Tiến Minh "tứ hùng" châu Á ở tuổi 36: Bay cao săn vé dự Olympic

Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 00:15 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cầu lông) Nguyễn Tiến Minh thăng hạng "khủng" trên bảng xếp hạng cầu lông sau khi giành HCĐ châu Á.

Video Tiến Minh trả lời phỏng vấn (nguồn Onsports):

Trước khi giải cầu lông vô địch châu Á 2019 ở Vũ Hán (Trung Quốc) diễn ra, không ai dám nhận định Tiến Minh sẽ lọt qua vòng tứ kết khi cùng nhánh có hai cựu số 1 thế giới Srikanth Kidambi và Chen Long. Nhưng thật ngạc nhiên, Tiến Minh đã đi tới bán kết mà không phải gặp hai tay vợt nói trên. Srikanth thua ngay vòng 1, còn Chen Long gặp vấn đề sức khỏe nên rút lui nhường vé cho Tiến Minh ở trận tứ kết.

Tiến Minh "tứ hùng" châu Á ở tuổi 36: Bay cao săn vé dự Olympic - 1

Minh tăng 10 bậc sau tấm HCĐ châu Á

Tay vợt 36 tuổi Việt Nam như sống trong mơ, lần đầu tiên lọt vào bán kết giải vô địch châu Á có nghĩa Minh sẽ chắc chắn nhận được tấm HCĐ, một kỳ tích chưa từng có với cầu lông nước nhà. Quan trọng hơn, phần thưởng này giúp tay vợt TP Hồ Chí Minh có thêm 6,420 điểm và 5,800 USD tiền thưởng, khoản tiền bù lại cho chi phí thi đấu ăn uống mà anh tự bỏ tiền ra chi trả.

Trên bảng xếp hạng mới nhất do Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) sắp xếp, Tiến Minh đã tăng 10 bậc vươn lên hạng 65 thế giới, tay vợt khác của Việt Nam là Phạm Cao Cường cũng tăng 2 bậc sau giải. Hai tay vợt đơn nữ, Vũ Thị Trang tụt 6 bậc xuống hạng 69, Nguyễn Thùy Linh tăng 5 bậc lên hạng 51 thế giới.

Với thứ hạng hiện tại, các tay vợt Việt vẫn có quyền mơ về việc giành vé dự Olympic 2020 tại Nhật Bản. Theo như thông lệ mỗi quốc gia sẽ có tối đa 2 tay vợt tham dự Thế vận hội ở các nội dung đơn nam, nữ, đôi nam nữ...và sẽ có 16 tay vợt hạng đầu thế giới chắc vé tới Olympic theo bảng xếp hạng cầu lông thế giới công bố vào 30/4/2020.

Tiến Minh "tứ hùng" châu Á ở tuổi 36: Bay cao săn vé dự Olympic - 2

Cơ hội dự Olympic lần thứ 4 của Minh vẫn còn

Chiếu theo thứ hạng trên thì thật khó để Tiến Minh và các tay vợt Việt Nam giành vé dự Olympic, tuy nhiên vẫn còn 25 suất cho những tay vợt xếp hạng ngoài nhóm này. Điều này tùy thuộc vào phong độ và thành tích của các tay vợt ở các giải đấu từ nay cho tới 30/4/2020.

Ở Olympic 2016, cầu lông Việt Nam có 2 suất tham dự đó là Vũ Thị Trang và Nguyễn Tiến Minh. Khi đó trang giành vé với thứ hạng 47 (hạt giống số 25) còn Tiến Minh dự giải với hạng 32 và là hạt giống số 17.

Tiến Minh bỏ tiền túi đi thi giành HCĐ châu Á & các mốc son đáng nhớ khác

Tiến Minh là tay vợt đặc biệt nhất mà cầu lông Việt Nam có được đến thời điểm hiện tại.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Nguyễn Tiến Minh: Tay vợt số 1 Việt Nam