Phạt nặng 1 nữ 1 nam chạy gian lận cực sốc: Cộng đồng Marathon VN “dậy sóng”

(Tin thể thao) Sự việc 2 VĐV gian lận thành tích để giúp 1 người giành chức vô địch, mới bị phát hiện tại giải Tiền Phong Marathon quốc gia 2021, đã tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ ở các diễn đàn Marathon lớn của Việt Nam.

Sau khi nhận được nhiều phản ánh từ các VĐV thi đấu tại cự ly 21km phong trào về hành vi gian lận của nhà vô địch nữ Ngô Mỹ Liên, xem xét kỹ lưỡng nhiều tư liệu, ban tổ chức (BTC) giải Tiền Phong Marathon quốc gia 2021 đã đi đến kết luận:

VĐV Ngô Mỹ Liên, mang số BIB 81896, đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi đưa BIB của mình cho một VĐV nam thi đấu để giành vị trí nhất lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào.

VĐV Lê Đức Kế, mang số BIB 80744, đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi mang BIB của VĐV Ngô Mỹ Liên thi đấu, tiếp tay cho hành vi gian lận trong thi đấu thể thao của VĐV Ngô Mỹ Liên.

Phạt nặng 1 nữ 1 nam chạy gian lận cực sốc: Cộng đồng Marathon VN “dậy sóng” - 1

2 VĐV gian lận bị cấm thi đấu vĩnh viễn

BTC giải đã quyết định huỷ kết quả thi đấu của VĐV Ngô Mỹ Liên, tước toàn bộ danh hiệu, giải thưởng mà VĐV Ngô Mỹ Liên có được từ việc gian lận thi đấu, hủy kết quả thi đấu của VĐV Lê Đức Kế vì hành vi tiếp tay cho người khác gian lận. Đặc biệt, cả hai VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế bị cấm vĩnh viễn việc tham dự giải Tiền Phong Marathon.

Phạt nặng 1 nữ 1 nam chạy gian lận cực sốc: Cộng đồng Marathon VN “dậy sóng” - 3

Runner Nguyễn Tiến Đạt

Câu chuyện hai VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế nhận án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn sau khi có hành vi gian lận nêu trên đã làm “dậy sóng” các cộng đồng Marathon tại Việt Nam.

Chia sẻ trên diễn đàn Cộng đồng chạy bộ (R4S) với hơn 37.000 thành viên, runner nổi tiếng Nguyễn Tiến Đạt, cũng là Admin của diễn đàn này, viết: “Mình đã có nghi vấn, không hiểu vì sao một VĐV top đầu như 81896 (số bib của VĐV Ngô Mỹ Liên) lại có rất ít ảnh (chỉ có vài ba ảnh ở đích) cho dù số lượng nhiếp ảnh gia của bibpix trực trên đường như thiên la địa võng, con kiến cũng khó lọt qua”.

“Nhưng không nghĩ kịch bản đúng như vậy. Không muốn phải nhìn một cuộc chạy phong trào qua lăng kính màu xám xịt. Đây có lẽ là một dấu mốc lịch sử, lần đầu tiên một ban tổ chức giải chạy mạnh tay nói không với gian lận. Cấm vĩnh viễn VĐV gian lận không được tham dự các giải về sau”.

Nguyễn Tiến Đạt là người Việt Nam đầu tiên hoàn thành cuộc đua marathon (42,195 km) với thời gian 6 giờ 22 phút 11 giây trên sân thượng một tòa nhà chung cư tại Hà Nội. Ngoài là một runnern giữ nhiều kỷ lục, anh còn là một bình luận viên và là cây bút uy tín trong làng điền kinh nước nhà.

Trong khi đó, anh Phạm Thúc Trương Lương (admin của Hội những người thích chạy đường dài LDR với hơn 21.000 thành viên) chia sẻ: “Thể thao dù là môn nào cũng đề cao tính trung thực, fair play và tinh thần cao thượng trong thi đấu. Sự gian lận có thể mang lại thứ hạng tốt, nhưng đó không phải là thành tích tốt theo đúng nghĩa là nhanh hơn, cao hơn, xa hơn của thể thao"

Phạt nặng 1 nữ 1 nam chạy gian lận cực sốc: Cộng đồng Marathon VN “dậy sóng” - 4

VĐV Phạm Thúc Trương Lương

"Tôi tin cộng đồng runner đều đồng tình với phán quyết của ban tổ chức giải Tiền Phong Marathon cho việc gian lận của hai VĐV trên. Gian lận ở mức độ này không nên nhân nhượng hay bỏ qua. Tôi tin rằng qua sự việc này cả cộng đồng chạy bộ phong trào đều có bài học cho mình trong việc thi đấu trung thực”.

“Không có giải thưởng hay thứ hạng nào đáng giá bằng sự tôn trọng của cộng đồng và không có chiến thắng nào ngọt ngào bằng chiến thắng chính mình”, runner Việt Nam hiếm hoi đã hoàn thành đầy đủ các cự ly từ 10 km đến 100 km Vietnam Mountain Marathon, giải chạy trail lớn nhất Việt Nam liên tục 7 mùa giải, đánh giá.

Mặt khác, đại diện hội Quy Nhon Morning Run - QMR (được biết là hội mà hai VĐV gian lận đang tham gia) đã đăng tải, chia sẻ lời xin lỗi lên các diễn đàn.

Theo chia sẻ của đại diện QMR, hội không ủng hộ và cổ súy cho các hành vi phi thể thao nhưng có trách nhiệm khi không kiểm soát được hành động và quyết định của cá nhân trong hội nên gửi lời xin lỗi đến cộng đồng runner trên mọi miền đất nước, cũng như BTC giải Tiền Phong Marathon.

Bên cạnh đó, hội bày tỏ hi vọng mọi người có cái nhìn bao dung cho các cá nhân mắc sai lầm cũng như chia sẻ vấn đề theo hướng tích cực. Lời xin lỗi của QMR sau đó đã nhận những phản hồi tích cực, đồng cảm từ cộng đồng runner trên cả nước.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-nang-1-nu-1-nam-chay-gian-lan-cuc-soc-cong-dong-marathon-vn-day-song-5020...

Chấn động giải chạy ở Việt Nam: 2 VĐV bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì gian lận

(Tin thể thao) Hai VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn, tước bỏ danh hiệu sau khi có hành vi gian...

Theo Lê Phong (Dân Việt)
Muôn màu thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung