Trận đấu nổi bật

sebastian-vs-sumit
Gonet Geneva Open
Sebastian Baez
2
Sumit Nagal
0
alexandre-vs-richard
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Alexandre Muller
2
Richard Gasquet
0
alexander-vs-nicolas
Internazionali BNL d'Italia
Alexander Zverev
2
Nicolas Jarry
0

Phân hạng Europe 2012: Sự vượt trội của ĐKVĐ Vettel

Một ngày đua phân hạng đã diễn ra thật sự quá hấp dẫn và ngoạn mục tại đường đua Europe GP. Với một chiến thuật không còn gì hợp lý hơn Vettel nghiễm nhiên đã trở thành người nhanh nhất với thành tích 1:38.086s

Sự cạnh tranh đã diễn ra quyết liệt ngay từ lần đua phân hạng Q1. Hầu hết đều sử dụng lốp trắng (Medium) để giữ lốp cho hai lần phân hạng tiếp theo, tuy nhiên riêng Maldonado đã sử dụng chiến thuật lốp mềm. Với ưu thế này Maldonado đã có thành tích cao nhất Q1 với 1:38.825s. Cũng với một kiểu chiến thuật này Paul Di Resta đạt được thành tích 1:38.858s xếp vị trí thứ 2 và Hulkenberg đạt 1:39.009s xếp vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng Q1. Webber đã có một ngày không may mắn khi xe gặp phải sự cố về DRS và phanh phải liên tục liên tục sửa chữa. Những sự cố này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến thành tích, với 1:40.395s Webber đã không tiếp tục vào được vòng phân hạng tiếp theo chấp nhận vị trí xuất phát 19 trong ngày đua chính thức.

Phân hạng Europe 2012: Sự vượt trội của ĐKVĐ Vettel - 1

Maldonado nhanh nhất Q1

Bước vào lần phân hạng Q2, tất cả 16 tay đua đều sử dụng lốp mềm để tăng tính cạnh tranh. Thật khó hiểu khi riêng Alonso đã áp dụng chiến thuật sử dụng lốp cứng ngay từ những vòng chạy đầu tiên. Điều tất yếu đã xảy ra, thành tích của Alonso không đủ để đi tiếp vào vòng phân hạng cuối cùng. Mặc dù đã kịp thay lốp vàng (soft) để cải thiện thành tích, tuy nhiên Alonso đã vào cua lỗi tại những vòng cua cuối không kịp set time thêm lần nữa đành phải chấp nhận bỏ cuộc và chấp nhận ví trí xuất phát 11 trong ngày đua chính thức.

Nổi bật nhất trong phân hạng Q2 không phải những tay đua tiếng tăm mà chính là Grosjean. Những tưởng tay đua này không thể lọt vào được lần phân hạng Q3, tuy nhiên trong lần set time cuối cùng Grosjean đã thực sự xuất sắc vượt lên cao nhất bảng xếp hạng Q2 với thành tích 1:38.489s. Những vị trí tiếp theo có thành tích rất sát sao nếu như không nói là gần bằng nhau. Rosberg chậm hơn 0,015s; Paul Di Resta chậm hơn 0,030s so với Grosjean và chia nhau 02 vị trí 2-3 trên bảng xếp hạng Q2.

Phân hạng Europe 2012: Sự vượt trội của ĐKVĐ Vettel - 2

Alonso chấp nhận bỏ cuộc Q2

Xăng nhẹ nhất, lốp vàng (soft) mới nhất luôn là chiến thuật tối ưu nhất để áp dụng cho lần phân hạng Q3. Có 3 con số 10 để quan tâm đó là 10 tay đua chỉ có đúng 10 phút để cạnh tranh nhau 10 vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức.

Cựu vô địch Raikkonen xác lập thành tích đầu tiên với 1:38.996s. Thành tích này ngay lập tức bị vượt qua lần lượt bởi Grosjean với 1:38.505s và Maldonado với 1:38.475s. Trong lúc này Hamilton đã quyết định set time thêm lần nữa để cải thiện thành tích và cạnh tranh vị trí do kết quả không như mong đợi. Vettel là tay đua duy nhất sử dụng chiến thuật chạy 1 vòng trong lần phân hạng này. Chứng minh cho sự lựa chọn đúng đắn này khi trong những giây cuối cùng Vettel đã quá xuất sắc cán đích với thành tích 1:38.086s trở thành người nhanh nhất phân hạng Q3. Một chút tiếc nuối khi Hamilton đã có một cú vào cua không được hoàn hảo tại góc cua cuối cùng nên đã chậm hơn Vettel 0,324s xếp vị trí thứ 2 trong ngày đua chính thức.

Phân hạng Europe 2012: Sự vượt trội của ĐKVĐ Vettel - 3

Vettel nhanh nhất Qualifying Europe 2012

Như vậy là 10 vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức cuối tuần có thứ tự như sau: Sebastian Vettel, Lewis Hamilton, Pastor Maldonado, Romain Grosjean, Kimi Raikkonen, Nico Rosberg, Kamui Kobayashi, Nico Hulkenberg, Jenson Button, Paul Di Resta. Tay đua Timo Glock đang chờ quyết định của bộ phận y tế do đau dạ dày, nếu được phép đua Timo Glock sẽ xuất phát tại vị trí 24 cuối cùng đoàn đua.
Giờ đua chính thức sẽ bắt đầu vào lúc 19h00 ngày 24/06/2012 (giờ Việt Nam) và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Star Sport.

Kết quả phân hạng Europe GP 2012:

Phân hạng Europe 2012: Sự vượt trội của ĐKVĐ Vettel - 4

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1.    Sebastian Vettel
2.    Lewis Hamilton
3.    Romain Grosjean
4.    Kimi Räikkönen
5.    Pastor Maldonado

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phương ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN