Hậu SEA Games 30: Chủ nhà Philippines thắng lớn vẫn "đau đầu"

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 10:22 AM (GMT+7)

(Tin SEA Games) Chủ nhà Philippines mặc dù thắng lớn với ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 30 nhưng Chính phủ nước này đang đau đầu với những vấn đề "hậu SEA Games".

Sự kiện:

SEA Games 30

Philippines đã giành ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 30 với tổng cộng 387 huy chương trong đó có 149 HCV, nhiều hơn hẳn so với đoàn cán đích thứ hai là Việt Nam. Lễ bế mạc SEA Games 30 đã được tổ chức hoành tráng vào tối qua (11/12) để khép lại một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Hậu SEA Games 30: Chủ nhà Philippines thắng lớn vẫn "đau đầu" - 1

Ngọn đuốc giữ lửa của SEA Games 30 tốn khoảng 1 triệu USD

Tờ Aljazeera của Philippines đưa ra 3 vấn đề nổi cộm cần Chính phủ Philippines giải quyết sớm trong thời kỳ hậu SEA Games 30 là tham nhũng và bội chi, nạn tắc đường và khiếu nại của những người dân bị mất nhà cửa để xây dựng các công trình phục vụ SEA Games.

Trước cả khi SEA Games 30 kết thúc, Tổng thống Philippines đã thành lập một ban điều tra về những sai phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng tiền công tại kỳ đại hội lần này. Philippines đã bỏ ra hơn 7,5 tỷ peso (tương đương 147 triệu USD, tức là khoảng hơn 3.400 tỷ đồng) để tổ chức SEA Games 30 nhưng rất nhiều công trình không hoàn thiện thậm chí là còn chưa xây dựng kịp.

Bên cạnh đó, vấn đề phục vụ sinh hoạt như ăn, ngủ, nghỉ của các VĐV tham dự giải đấu cũng bị lên án cùng nạn tắc đường tràn lan tạo nên cuộc khủng hoảng công chúng tại Philippines. Hiện tại, rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong đó có sự phung phí không cần thiết.

"Philippines chi tới 50 triệu peso (khoảng 1 triệu USD) để xây ngọn đuốc thắp sáng SEA Games. Đó là một sự hoang phí không cần thiết cho thứ chỉ được sử dụng một lần. Số tiền đó có thể để sử dụng phát triển các tài năng của nước nhà còn hữu ích hơn", một cựu VĐV của Philippines phát biểu.

Một vấn đề nổi cộm khác là những khiếu nại của người dân bị thu hồi đất. Chính phủ Philippines đã thu hồi hơn 9.000 héc-ta để xây dựng thành phố New Clark, nơi tổ chức nhiều sự kiện của SEA Games 30. Tuy nhiên, điều này khiến cho khoảng 35.000 người dân Philippines rơi vào cảnh không có việc làm do mất đất sản xuất hoặc mất nhà cửa. 

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/hau-sea-games-30-chu-nha-philippines-thang-lon-van-34dau-dau34-c9a748...

Bóng chuyền Philippines hạ Thái Lan gây sốc: Chủ nhà SEA Games đã làm gì?

Đội tuyển Philippines gây chấn động khi hạ nhà đương kim vô địch Thái Lan.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện SEA Games 30