“Điểm cộng” trước thềm SEA Games 31

Sự kiện: SEA Games 31

Việc bổ sung bộ môn Triathlon (3 môn phối hợp: bơi-đạp xe-chạy) vào chương trình thi đấu của SEA Games 31, một môn thi đấu mà nước ta không có ưu thế cũng là điều đáng mừng, xem như điểm cộng của nước chủ nhà Việt Nam.

Trong 4 môn được bổ sung vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam (Triathlon, Jujitsu, Thể thao điện tử, Bowling), bộ môn Triathlon (3 môn phối hợp: bơi-đạp xe-chạy) được đánh giá là ít có khả năng mang về HCV nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Nhưng ở khía cạnh khác, việc bổ sung một môn thi đấu mà chủ nhà không có ưu thế cũng là điều đáng mừng, xem như điểm cộng của nước chủ nhà Việt Nam ngay trước SEA Games 31.

Không có ưu thế cũng chọn

Thực tế, đã có hơn 20 môn được các quốc gia đề xuất bổ sung vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. Trong số này có cả những môn mà Việt Nam vừa giành HCV tại SEA Games 30. Rõ nhất là trường hợp của võ gậy, môn thi đấu mà Việt Nam đã giành 4 HCV tại SEA Games 30. Thể thao Philippines đã kỳ vọng sẽ đưa môn thể thao truyền thống của mình vào SEA Games 31, để môn này hai lần liên tiếp góp mặt ở SEA Games. Trước đó, môn thể thao này chỉ được tổ chức khi SEA Games diễn ra tại Philippines năm 2005 và 2019.

Tuy nhiên, cuối cùng, những môn của đoàn thể thao Việt Nam không giành HCV tại SEA Games 30 lại được đưa vào danh sách bổ sung số môn thi đấu của SEA Games 31. Trong số này, Triathlon là môn thi trong chương trình thi đấu của Olympic và mới phát triển ở Việt Nam. Ngay ở SEA Games 30, đội tuyển Triathlon tham dự bằng nguồn kinh phí xã hội hóa cũng chỉ giành 1 HCĐ, thành tích được xem là dấu ấn lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển môn thể thao này tại Việt Nam.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, đây là môn thế mạnh của thể thao Philippines. Nước này đã thể hiện sức mạnh khủng khiếp ở môn Triathlon khi môn này lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại SEA Games năm 2015 ở Singapore.  Ngay ở SEA Games 30, dù không tung vào đội hình mạnh nhất thì đội Triathlon Philippines cũng giành 4/6 HCV. 

Thế nên, khi biết Triathlon được bổ sung vào chương trình thi đấu của SEA Games 30, ông Tom Carrasco, Chủ tịch Liên đoàn Triathlon Philippines đã không giấu được vui mừng: “Triathlon Philippines có thể tự tin thực hiện mục tiêu chiếm ưu thế tuyệt đối ở môn Triathlon thêm một kỳ SEA Games nữa”. Và không phải đợi đến khi SEA Games 31 diễn ra, ngay từ lúc này người trong nghề cũng đã tính hết được việc đoàn Philipines sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối tại môn Triathlon ở SEA Games tới.

Ngay từ lúc này, giới chuyên môn đều nhận định rằng sẽ rất khó để VĐV Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 31. Thậm chí, việc đổi màu huy chương từ "đồng" sang "bạc" cũng được xem là kỳ tích. Việc giành HCV hay đổi màu huy chương còn khó khăn hơn khi tại SEA Games 31, môn Triathlon chỉ còn 4 bộ huy chương thay vì 6 bộ huy chương như tại SEA Games 30. Đáng chú ý, 2 nội dung bị cắt đều ở thi tiếp sức, vốn được tính toán là nhiều cơ hội giành HCB nhất tại SEA Games tới của đội Việt Nam. 4 nội dung còn lại là thi cá nhân nên VĐV Việt Nam hầu như không có cơ hội tạo nên bất ngờ.

“Điểm cộng” trước thềm SEA Games 31 - 1

VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh (giữa) giành HCĐ tại SEA Games 30.

Tính đường dài

Việc có thêm 4 môn trong chương trình thi đấu SEA Games 31 đã nâng tổng số môn thể thao của Đại hội lên 40 môn với 520 nội dung. Theo tính toán, sẽ có hơn 20 bộ huy chương ở 4 môn mới được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games 31.

Thể thao Việt Nam không hy vọng tạo nên "mưa vàng" ở những môn thế mạnh của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á này. Nhưng rõ ràng việc các môn thể thao trên, trong đó có Triathlon, được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 31 đã làm rõ thông điệp "chơi đẹp" của thể thao Việt Nam khi đăng cai Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á này. 

Lâu nay, nhiều nước chủ nhà SEA Games vẫn mang tiếng là gạt bỏ những môn hoặc nội dung thế mạnh của các nước khác để giành lợi thế trên hành trình đến ngôi Nhất toàn đoàn. Không ít lần, thể thao Việt Nam chịu thiệt vì những nội dung, môn thế mạnh, không có trong chương trình thi đấu ở SEA Games dù luôn góp mặt ở Olympic. Còn lần này, dù thất thế trong việc tranh chấp HCV ở những môn này thì thể thao Việt Nam vẫn chấp nhận để tạo nên cuộc chơi sòng phẳng, công bằng với các nước tham dự bên cạnh việc đưa hầu hết các môn Olympic vào chương trình thi đấu SEA Games 31.

Ngoài việc làm rõ thông điệp "chơi đẹp", việc đưa các môn vốn không phải là thế mạnh vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 còn mang ý nghĩa đường dài, có thể tạo đà phát triển về lâu dài cho những môn này, trong đó có Triathlon. Như chia sẻ của ông Dương Đức Thủy - phụ trách môn điền kinh (Tổng cục TDTT), Trưởng đoàn Triathlon Việt Nam tại SEA Games 30 thì: "Từ không có trong danh sách các môn chính thức ban đầu đến việc được bổ sung vào chương trình thi đấu của SEA Games 31 đã là một sự cố gắng lắm rồi... Hy vọng việc này sẽ tạo động lực cho người chơi Triathlon tại Việt Nam”.

Rõ ràng, Triathlon được đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 2021 là một tín hiệu đáng mừng cho phong trào tập luyện và thi đấu của bộ môn này tại Việt Nam. Bởi vài ba năm gần đây, Triathlon đã phát triển mạnh tại Việt Nam với sự tham dự của gần nghìn người tại mỗi giải đấu. Trước mắt, việc Triathlon có mặt tại SEA Games 31 đã tạo hiệu ứng tích cực lên cộng đồng môn này tại Việt Nam, hoàn toàn có thể khiến môn này gia tăng người tập luyện trong thời gian tới. Đây cũng là động lực để thúc đẩy Liên đoàn Triathlon Việt Nam sớm ra đời và đi vào hoạt động. Nhờ đó, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho thể thao Việt Nam, để đáp ứng việc hội nhập với thể thao thế giới, đặc biệt khi Triathlon lại là môn thi trong chương trình thi đấu của Olympic.

Đấy mới là mục tiêu đường dài khi tổ chức một kỳ SEA Games thay vì chỉ lo mục tiêu tự tạo ưu thế để giành càng nhiều HCV càng tốt.

Kỳ vọng vào Phương Trinh

Tại SEA Games 30, đội tuyển Triathlon Việt Nam đã giành HCĐ ở nội dung cá nhân duathlon (chạy - đạp xe - chạy, phân môn của Triathlon) của Nguyễn Thị Phương Trinh. VĐV này đang được đầu tư để có thể giành HCB ở nội dung duathlon cá nhân nữ tại SEA Games 31.

Nguồn: http://cand.com.vn/Guong-mat-the-thao/Diem-cong-truoc-them-SEA-Games-31-621937/

Hot girl bắn cung Ánh Nguyệt nói gì về vé dự Olympic thời dịch Covid 19?

(Tin thể thao) Nữ cung thủ 19 tuổi Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã có những chia sẻ về suy nghĩ cũng như việc tập luyện sau khi...

Chia sẻ
Theo Minh Hà (Công an nhân dân)
SEA Games 31 Xem thêm
Báo lỗi nội dung