Trận đấu nổi bật

ana-vs-jasmine
Makarska Open
Ana Konjuh
-
Jasmine Paolini
-

Cử tạ Việt Nam dính doping: Có bị cấm dự SEA Games 31 trên sân nhà?

Sự kiện: Cử tạ Thể thao

(Tin thể thao, tin cử tạ) Không chỉ có nguy cơ không được tham dự Olympic, cử tạ Việt Nam còn đang đối mặt với án phạt nặng, trong đó có cả khả năng không được thi đấu tại SEA Games 31 tổ chức ngay trên sân nhà vào năm sau.

Cử tạ Việt Nam đang trong giai đoạn thấp thỏm chờ án phạt từ Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) sau khi 4 VĐV của bộ môn này gồm Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi), Bùi Đình Sáng (18 tuổi) Trịnh Văn Vinh (23 tuổi) và Nguyễn Thị Phương Thanh (16 tuổi) dương tính với chất cấm trong vòng 2 năm liên tiếp (2019 và 2020).

Cử tạ Việt Nam dính doping: Có bị cấm dự SEA Games 31 trên sân nhà? - 1

Cử tạ Việt Nam có nguy cơ cao không được thi đấu tại SEA Games 31 trên sân nhà vào năm sau

Điều này khiến cử tạ Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo 2021. Bởi theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11 năm 2018, đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch suất tham gia Đại hội, hoặc bị cấm tham dự đấu trường thể thao danh giá này.

Chưa dừng lại đó, cử tạ Việt Nam thậm chí còn đang đối mặt với nguy cơ nặng hơn là không được tham gia thi đấu ở tại SEA Games 31 được tổ chức ngay tại quê nhà vào cuối năm sau.  

Hiện tại, có 2 quốc gia ở Đông Nam Á đã bị cấm thi đấu cử tạ ở Olympic và SEA Games 31 là Thái Lan và Malaysia. Liên đoàn Cử tạ Thái Lan bị tước bỏ tư cách thành viên của IWF trong 3 năm và nhận thêm án phạt 200.000 USD (4,6 tỷ đồng) vì có đến 8 đô cử, trong đó có 2 nhà vô địch Olympic bị dương tính với chất cấm tại hệ thống của các giải vô địch cử tạ thế giới ở Đức và Turkmenistan.

Cử tạ Việt Nam dính doping: Có bị cấm dự SEA Games 31 trên sân nhà? - 2

Trước đó, cử tạ Thái Lan và Malaysia đều đã bị cấm thi đấu quốc tế, bao gồm cả Olympic và SEA Games 31 sau khi lần lượt có 8 VĐV và 3 VĐV dính doping trong năm 2019

Đáng nói, Liên đoàn Cử tạ Malaysia đã bị tước bỏ tư cách thành viên IWF trong 1 năm do 3 lực sĩ dính doping năm 2019. Xét từ trường hợp của cử tạ Malaysia, giới chuyên môn đánh giá án phạt của cử tạ Việt Nam (4 VĐV dính doping) dự kiến khó có thể du di, trong đó nếu bị phạt nặng thì khả năng bị cấm thi đấu quốc tế, trong đó có cả Olympic lẫn SEA Games 31 năm 2021 của cử tạ VN đang được để ngỏ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đối mặt với việc các VĐV cử tạ VN không được thi đấu tại SEA Games 31 trên sân nhà. Dù rằng điều này sẽ cực kỳ đáng tiếc cho thể thao nước nhà, nhưng nếu đó là án phạt của IWF thì phải chịu. Tất nhiên chúng tôi sẽ có những văn bản kháng nghị, cố gắng làm tất cả có thể khi án phạt được đưa ra, còn hiện tại vẫn chưa có bất kỳ văn bản chính thức nào của IWF được gửi đến”, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT đã cho biết.

Chúng tôi trao đổi với một số VĐV thuộc đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia, các đô cử này cho biết hầu như ai cũng bị hụt hẫng khi đang chờ thông tin từ IWF: “Thường thi đấu quốc tế, tiền thưởng nhiều hơn, chúng tôi có thêm thu nhập chứ thi đấu cả giải trong nước thì ít lắm. Nhưng quan trọng hơn hết là bao nhiêu mồ hôi, công sức tập luyện để hi vọng thi đấu ở SEA Games trên sân nhà có thể đổ sông đổ biển”.

Cử tạ Việt Nam dính doping: Có bị cấm dự SEA Games 31 trên sân nhà? - 3

Cử tạ là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam tại SEA Games 

“Hiện chúng tôi vẫn cố gắng tập luyện, luôn sẵn sàng thi đấu. Nhưng hầu như không nhiều VĐV tin là đội tuyển sẽ nhận án phạt nặng từ trường hợp trước đó của cử tạ Malaysia”, một đô cử từng giành HCV thế giới tâm sự.

Trả lời câu hỏi về hành động của Tổng cục TDTT trong thời gian tới để tránh những trường hợp dính doping tương tự, ông Trần Đức Phấn nói: “Rõ ràng việc tích cực tuyên truyền, liên tục gửi các văn bản hướng dẫn phòng tránh, ngăn ngừa doping đến các trung tâm huấn luyện, các ban ngành địa phương mà chúng tôi đã làm là chưa đủ.

Chúng tôi đã có kế hoạch và sẽ sớm xây dựng một hệ thống chế tài thật nặng với những người chịu trách nhiệm, ban huấn luyện…nếu có trường hợp VĐV bị dính doping.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đầu tư nguồn lực nhất định để có thể kiểm tra doping ở hệ thống các giải đấu trong nước, điều mà trước nay chúng ta hầu như chưa làm được vì nhiều nguyên nhân. Chúng tôi phản đối kịch liệt với thể thao không trong sạch”, ông Phấn chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-ta-viet-nam-dinh-doping-co-bi-cam-du-sea-games-31-tren-san-nha-502020271116...

Vì sao cử tạ Việt Nam bất ngờ giành huy chương Olympic?

(Tin thể thao, tin cử tạ) Khi đang hồi hộp dõi theo án phạt từ Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF), cử tạ Việt Nam nhận...

Chia sẻ
Theo Lê Phong (Dân Việt)
Cử tạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung