Cử tạ Việt Nam thoát án phạt doping, có 3 suất dự Olympic Tokyo 2021

Chủ Nhật, ngày 13/06/2021 00:20 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cử tạ) Nỗ lực giải trình của Liên đoàn Cử tạ Việt Nam đã được đền đáp xứng đáng khi cả 3 đô cử gồm Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên và Vương Thị Huyền đều có thể tranh tài ở Olympic Tokyo 2021.

Tin cực vui với thể thao Việt Nam khi Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đã gửi thư xác nhận việc 3 đô cử, gồm Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam), Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg nữ) và Vương Thị Huyền (hạng 49kg nữ) đủ tiêu chuẩn tham dự Olympic Tokyo 2021. Cụ thể sau khi vòng loại tích điểm kết thúc mới đây không lâu, cả ba VĐV của Việt Nam đều nằm trong top 8 thế giới ở từng hạng cân, qua đó giành vé đến Nhật Bản.

Cử tạ Việt Nam thoát án phạt doping, có 3 suất dự Olympic Tokyo 2021 - 1

Thạch Kim Tuấn là niềm hi vọng vàng của thể thao Việt Nam tại Olympic

Càng tuyệt vời hơn, Liên đoàn cử tạ Việt Nam đã thoát khỏi nỗi lo lắng việc sẽ bị án phạt cấm dự, hoặc cắt giảm suất dự Olympic, sau trường hợp 4 lực sĩ dương tính với chất kích thích trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic suốt 3 năm qua.

Lý giải về quyết định đáng mừng này của IWF, ông Đỗ Đình Kháng, Tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam, cho biết: “Trong thời gian qua, chúng ta đã nỗ lực giải trình với IWF, đặc biệt là về sự trong sạch suốt sự nghiệp thi đấu của 3 VĐV Hoàng Thị Duyên, Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền. Sẽ là sự nuối tiếc nếu 3 đô cử này bị ảnh hưởng từ đồng đội”.

Cử tạ Việt Nam thoát án phạt doping, có 3 suất dự Olympic Tokyo 2021 - 3

Hoàng Thị Duyên cũng nhận được nhiều kỳ vọng 

“Bên cạnh đó, cả 4 VĐV bị phát hiện dương tính doping khi đều trong thời gian ở địa phương, không phải khi lên tập trung đội tuyển. Sau khi xem xét hồ sơ đã lưu, IWF cũng thấy được điều đó và đồng ý cho cả 3 đô cử của chúng ta tranh tài tại Olympic tới đây”, ông Kháng cho biết.

Theo ông Đỗ Đình Kháng, Liên đoàn Cử tạ Việt Nam sẽ không bị án phạt nào mà chỉ có cá nhân các VĐV bị phát hiện dương tính nhận án phạt. Hiện tại, hai VĐV Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh đã bị cấm thi đấu đến 4 năm, phạt 5.000 USD. Hai VĐV còn lại là  Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng hiện đang chờ án phạt chính thức từ IWF.

Việc cả 3 đô cử được tham dự Olympic mang lại niềm vui rất lớn cho thể thao nước nhà.  Đây đều là những VĐV có tâm lý thi đấu tốt và có khả năng cao có thể cạnh tranh huy chương. Trước đó, cử tạ Việt Nam từng giành được 2 tấm huy chương ở các kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 (Hoàng Anh Tuấn, HCB 56 kg) và Luân Đôn 2012 (Trần Lê Quốc Toàn, HCĐ 56 kg).

Cử tạ Việt Nam thoát án phạt doping, có 3 suất dự Olympic Tokyo 2021 - 4

Đô cử Vương Thị Huyền

Hiện tại, đoàn thể thao Việt Nam đã có 13 suất trực tiếp tham dự Olympic. 10 suất còn lại gồm Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Đương (Boxing), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo (Rowing đồng đội nữ).

Nguyễn Thị Tâm tràn trề cơ hội dự Olympic

Nhà đương kim vô địch boxing quốc gia và SEA Games  Nguyễn Thị Tâm (hạng 51 kg) gần như đã chắc suất dự Olympic khi đã tích lũy đủ 190 điểm sau khi hoàn thành các giải trong hệ thống do Liên đoàn Quyền Anh thế giới tổ chức.

Cử tạ Việt Nam thoát án phạt doping, có 3 suất dự Olympic Tokyo 2021 - 5

Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Tâm (áo đỏ)

Trước đó, với việc tay đấm đang xếp số 1 ở hạng cân này là Park Mi Choi không tham dự Thế vận hội, do Triều Tiên tuyên bố rút lui khỏi Olympic, đã giúp cho số điểm 190 của Nguyễn Thị Tâm đủ để thoát khỏi sự bám đuổi từ các tay đấm còn lại trên BXH cuộc đua đến Nhật Bản.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/cu-ta-viet-nam-thoat-an-phat-doping-co-3-suat-du-olympic-tokyo...

Cử tạ Việt Nam nguy cơ mất trắng 2 suất Olympic vì án phạt doping

(Tin thể thao, tin cử tạ) Thể thao Việt Nam hoàn toàn có khả năng mất trắng 2 suất Olympic của Hoàng Thị Duyên và Thạch...

Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
sự kiện Cử tạ
Báo lỗi nội dung