Lực sĩ Trịnh Văn Vinh vượt “bóng ma doping" giành suất Olympic: Chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc

Sự kiện: Cử tạ Thể thao

(Tin thể thao, tin cử tạ) Lực sĩ Trịnh Văn Vinh vượt qua án cấm thi đấu vì doping, kiên trì tập luyện suốt 4 năm liền để ngoạn mục giành suất Olympic Paris 2024.

Văn Vinh thi đấu ở hạng cân 61kg Cúp cử tạ Thế giới 2024

Ngày 2/4, lực sĩ Trịnh Văn Vinh mang tin vui về cho thể thao nước nhà khi xuất sắc giành tấm vé dự Olympic Paris 2024. Cụ thể trong phần thi đấu ở hạng cân 61 kg nam nhóm B ở Cúp cử tạ thế giới 2024 diễn ra tại Thái Lan trong ngày 2/4, lực sĩ của Việt Nam tranh tài cùng 8 đối thủ khác đã giành thành tích tốt nhất là 294 kg (cử giật 131 kg, cử đẩy 163 kg) để lọt vào top 9 thế giới trên bảng xếp hạng Olympic.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc trong suốt 4 năm bị cấm thi đấu 

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc trong suốt 4 năm bị cấm thi đấu 

Với kết quả này, Văn Vinh đủ tiêu chuẩn của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) khi nằm trong top 10 lực sĩ đứng đầu hạng cân 61 kg nam của thế giới để có vé tham dự Thế vận hội Paris 2024.

Anh trở thành VĐV thứ 6 của thể thao Việt Nam chính thức giành vé tham dự Đại hội thể thao lớn nhất thế giới diễn ra vào tháng 7 tới, sau Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng) và Võ Thị Kim Ánh (quyền Anh).

Việc Trịnh Văn Vinh xuất sắc đoạt vé Olympic càng đáng quý hơn khi trước đó, anh phải trải qua 4 năm nghỉ thi đấu vì án cấm doping của IWF. Cụ thể, tháng 11 năm 2018, Liên đoàn cử tạ thế giới có một cuộc kiểm tra doping ngẫu nhiên trong thời điểm Văn Vinh không tham dự giải quốc tế nào.

Nỗ lực của lực sĩ sinh năm 1995 đã được đền đáp xứng đáng

Nỗ lực của lực sĩ sinh năm 1995 đã được đền đáp xứng đáng

Đến tháng 2 năm 2019, kết quả của IWF công bố Văn Vinh dương tính với chất testosterone ngoại sinh và một chất khác. Anh bị cấm thi đấu 4 năm và bị phạt 5.000 USD (126 triệu đồng). Tuy nhiên thay vì giải nghệ hay chuyển hướng sang công việc khác theo 1 số lời gợi ý, Văn Vinh kiên trì tập “chay” chờ đến ngày trở lại.

“Có nhiều lúc trong quá trình tập duy trì, tôi cảm thấy chán nản lắm. Có lúc suy nghĩ giải nghệ thoáng qua trong đầu tôi nhưng tôi không để nó tồn tại lâu. Bên cạnh đó, tôi được thầy cô động viên. Tôi suy nghĩ rằng bản thân hãy cố gắng hết sức để theo đuổi đam mê, nếu thành công thì tốt, còn không mình cũng không thấy hối hận vì đã cố gắng hết sức”, Văn Vinh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Văn Vinh tiết lộ bản thân chỉ có vỏn vẹn vài tuần để chuẩn bị cho Cúp cử tạ thế giới 2024 khi phải liên tục tham dự các giải đấu cũng như phục hồi chấn thương.

“Vì tôi còn bị chấn thương và tham dự nhiều giải đấu liên tục nên không có nhiều thời gian để hồi phục hay chuẩn bị cho giải đấu này. Chính vì vậy tôi đăng ký thi đấu ở bảng B với 2-3 đối thủ đang tranh chấp suất Olympic với mình. May mắn là tôi đã thành công và có suất Olympic. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chuẩn bị và thể hiện tốt ở Olympic”, Văn Vinh nói thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

(Tin thể thao) VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh đạt thành tích tốt khi thi đấu ở World Cup, qua đó giành 1 suất dự Olympic.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Phong ([Tên nguồn])
Cử tạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN