Chấn động cử tạ Việt Nam nguy cơ bị cấm dự Olympic: Tránh doping như thế nào?

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 00:05 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cử tạ) Với sự cố sốc liên quan đến lực sỹ cử tạ dính doping gân đây, một số VĐV cử tạ Việt Nam đã có những chia sẻ về cách phòng tránh doping của bản thân khi luyện tập cũng như đi thi đấu quốc tế.

Sự kiện: Cử tạ, Thể thao

Cử tạ Việt Nam đang “dậy sóng” trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo do có 4 VĐV liên tiếp bị dính doping trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic. Bởi theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên từ tháng 11/2018, đều có thể bị cắt giảm suất Olympic giành được, hoặc nặng hơn là bị cấm tham dự đấu trường này.

Chấn động cử tạ Việt Nam nguy cơ bị cấm dự Olympic: Tránh doping như thế nào? - 1

Hồng Thanh kỹ lưỡng trong ăn uống cũng như sinh hoạt

Việc 4 VĐV cử tạ Việt Nam dương tính với chất cấm trong thời gian ngắn, trong đó có đến 3 gương mặt dưới 18 tuổi càng làm dấy lên những lo ngại về công tác phòng chống doping của các lực sĩ nước nhà. Đặc biệt khi mà bộ môn này còn nhiều bất cập trong việc quản lý VĐV khi trả về địa phương, đi tập huấn, thi đấu hay tổ chức kiểm tra doping tại các giải trong nước. Chính vì vậy mỗi VĐV lại có những cách phòng chống doping riêng và cũng có nhiều chuyện khó nói quanh câu chuyện nhạy cảm này.

“Hot girl cử tạ” Hồng Thanh, nữ đô cử đã giành HCV ngoạn mục ở hạng cân 64 kg tại SEA Games 30, chia sẻ bản thân cô luôn phải ăn uống, sinh hoạt vô cùng kỹ lưỡng, thậm chí có phần dè dặt.

“Tôi hầu như chỉ uống nước lọc, tránh xa hoàn toàn các loại đồ uống khác. Chưa kể tôi chỉ dùng các loại thuốc bổ trợ đã phổ biến trên thế giới, ai cũng dùng và được sự đảm bảo của HLV”, Hồng Thanh nói.

Trong khi đó, cựu lực sĩ 11 năm liên tiếp vô địch quốc gia và có 25 lần phá kỷ lục Việt Nam, đô cử Trần Văn Hóa cho biết bản thân anh không dám ăn, uống đồ lạ bên ngoài, dù được bạn bè mời.

Chấn động cử tạ Việt Nam nguy cơ bị cấm dự Olympic: Tránh doping như thế nào? - 2

Mỹ Phượng nói không với những chất bổ trợ mà cô không biết rõ

“Mỗi khi đi thi đấu giải quốc tế, chúng tôi phải luôn hết sức cẩn trọng, tránh sự cố đáng tiếc. Chúng tôi không ăn thức ăn ngoài làng VĐV, dù là bạn bè mời. Thậm chí chúng tôi chỉ uống nước do đội mang theo, chứ hạn chế sử dụng nước đóng chai được cung cấp. Nói chung là VĐV, tự mình phải cảnh giác là điều quan trọng”, cựu lực sĩ từng giành 2 HCĐ giải vô địch châu Á nhấn mạnh.

Riêng với nhà vô địch cử giật trẻ thế giới Đổng Mỹ Phượng, cô luôn luôn hỏi đội ngũ y tế kỹ càng trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và tuyệt đối nói không với thuốc bổ trợ mà bản thân không biết rõ. Đô cử 21 tuổi bày tỏ sự lo lắng rằng ngoài nguy cơ cấm dự Olympic, cử tạ Việt Nam còn có thể bị cấm dự các giải đấu quốc tế trong năm sau, như cử tạ Malaysia từng nhận án phạt trong trường hợp tương tự.

“Giờ chúng tôi chỉ có thể động viên nhau, cố gắng tập trung tập luyện và chờ đợi thông tin chính thức từ Liên đoàn cử tạ thế giới. Nếu đội tuyển bị cấm thi đấu quốc tế chắc chắn điều này sẽ là một sự hụt hẫng rất lớn. Nhưng dù sao chúng tôi vẫn sẽ cố gắng tập luyện để nâng cao thành tích của bản thân”, Mỹ Phượng nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/chan-dong-cu-ta-viet-nam-nguy-co-bi-cam-du-olympic-tranh-doping-nhu-the-nao-50...

Cử tạ Việt Nam lo bị cấm tham dự Olympic: Bao giờ có án phạt?

(Tin thể thao, tin cử tạ) Mới đây, thể thao Việt Nam đã rúng động trước thông tin đội tuyển cử tạ VN có khả năng bị...

Theo Lê Phong (Dân Việt)
sự kiện Cử tạ
Báo lỗi nội dung