Trận đấu nổi bật

joao-vs-radu
Tiriac Open
Joao Fonseca
-
Radu Albot
-
taylor-vs-alejandro
BMW Open
Taylor Fritz
-
Alejandro Moro Canas
-

Chạy thử Chinese GP: Tín hiệu tốt cho Mercedes & Ferrari

Sau hơn hai tuần lễ chờ đợi, rốt cuộc người hâm mộ thể thao tốc độ cũng lại được nghe những tiếng gầm rú dũng mãnh của những chiến mã F1 ở ngày chạy thử đầu tiên tại Sanghai International Circuit.

Mây rải rác nhưng thời tiết khu vực đường đua không có mưa, nhiệt độ trung bình toàn khu vực đạt 19 độ C, đường đua có hai đoạn đường thẳng dài nên việc Pirelli quyết định sử dụng lốp trung bình và lốp mềm rất hợp lý.

Không nằm ngoài nhận định, hầu hết thời gian diễn ra buổi chạy thử Practice 1 (P1) các đội đua đều tập trung cho tay đua của mình test chủ yếu chế độ long race (chế độ đua chính thức). Với bộ lốp trung bình Nico Rosberg và Hamilton (bộ đôi tay đua của Mercedes) đã hoàn thành đợt chạy thử P1 ở hai vị trí đầu “bảng xếp hạng thành tích” (BXH) với 1:36.717s. Cũng tại đường đua này vào năm ngoái chính bộ đôi này cũng nhanh nhất P1, tuy nhiên thành tích chậm hơn năm nay 0,389s.

Chạy thử Chinese GP: Tín hiệu tốt cho Mercedes & Ferrari - 1

Nico Rosberg nhanh nhất P1 tại Chinese GP

Bước vào chạy thử Practice 2 (P2), các đội đua vẫn tiếp tuc duy trì test chế độ race trong suốt nửa khoảng thời gian đầu không ngoài mục đích ghi nhận thông số lốp để tính toán và có chiến thuật tốt nhất trong ngày đua chính thức.

Thành tích của cả đoàn đua được nâng lên rõ rệt sau khi bộ lốp mềm được sử dụng. Mercedes có lợi thế trên hai đoạn thẳng dài nên duy trì được tốc độ, trong khi đó những cải tiến sau 03 tuần nghỉ ngơi đã đem lại một sức mạnh đáng gờm cho Ferrari. Red Bull vẫn với phong cách cũ, luôn lặn ngụp ở top giữa Practice để rồi vào Qualifying và race thường sẽ tạo nên sự bất ngờ có thể dự báo trước.

Đạt 1:35,340s cho một vòng chạy nhanh nhất Massa đã là tay đua nhanh nhất P2, so với thành tích P2 năm trước của Schumacher cũng tại đường đua này thì Massa đã nhanh hơn 0,633s. Bỏ qua hết những gì không may mắn tại chặng đua Malaysia, Kimi Raikkonen trở lại với phong độ tốt. Chậm hơn chỉ có 0,152s so với Massa, Người tuyết xếp thứ hai trên BXH P2. Mặc dù tập trung chủ yếu cho việc test chế độ race nhưng Alonso vẫn có thành tích đủ để đứng thứ ba trên BXH P2 với 1:35,755s. Một số vị trí tiếp theo: Nico Rosberg (1:35,819s); Mark Webber (1:36,092s); Jenson Button (1:36,342s); Lewis Hamilton (1:36,496s) …


Chạy thử Chinese GP: Tín hiệu tốt cho Mercedes & Ferrari - 2

Felipe Massa nhanh nhất P2

Kết quả chạy thử không thể phản ánh hết được sức mạnh của các đội đua tuy nhiên có thể sơ bộ nhìn thấy sự tương quan về sức mạnh các đội đua hiện rất đồng đều. Mỗi đội đều có một sở trường và một chiến thuật riêng phù hợp với chiến mã của mình và còn phải tính toán phù hợp với điều kiện thực tế của từng đường đua và đó chính là những ẩn số mà người hâm mộ không thể nào biết trước được cho đến khi đua chính thức diễn ra.

Sẽ còn một buổi chạy thử nữa sẽ diễn ra trước khi bước vào vòng đua phân hạng. Đón xem chạy thử P3 vào lúc 10 giờ và đua phân hạng sẽ diễn ra lúc 13 giờ (giờ Việt Nam) ngày 13/04/2013.

Kết quả chạy thử Practice 2:

Chạy thử Chinese GP: Tín hiệu tốt cho Mercedes & Ferrari - 3

Dự đoán 05 tay đua có khả năng đoạt pole tại Chinese GP:

1/ Sebastian Vettel

2/ Fernando Alonso

3/ Lewis Hamilton

4/ Nico Rosberg

5/ Felipe Massa

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN