Bác sĩ bỉ ổi "hại đời" 332 mỹ nhân thể dục: Sếp lớn mê tiền, bỏ mặc scandal

(Tin thể thao) Sau bê bối lạm dụng tình dục của "bác sĩ bỉ ổi" Larry Nassar, thể thao Mỹ đang tìm hướng đi mới để tránh vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Tháng Một vừa qua, cả thế giới đã rúng động trước vụ lạm dụng tình dục của cựu bác sĩ đội tuyển thể dục dụng cụ Mỹ - Larry Nassar. Tay bác sĩ bệnh hoạn 54 tuổi đã “hại đời” hàng loạt VĐV nữ trong suốt những năm làm việc tại đội tuyển. Hơn 160 phụ nữ đã đứng ra tố cáo Nassar (con số nạn nhân ước tính lên tới 332) và vị bác sĩ đồi bại này đã phải lĩnh án 125 năm tù vì hành động của mình.

Bác sĩ bỉ ổi "hại đời" 332 mỹ nhân thể dục: Sếp lớn mê tiền, bỏ mặc scandal - 1

Larrry Nassar - gã bác sĩ đồi bại của làng thể thao Mỹ

Tuy nhiên, mọi chuyện mới chỉ là bắt đầu. Theo Usa today và Channel Asia news, vấn đề được đặt ra sau vụ án này là liệu sẽ có thêm Larry Nassar thứ hai? Trước sức ép của dư luận, chủ tịch liên đoàn thể dục dụng cụ của Mỹ - Kerry Perry sẽ có phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ về vấn đề “Kiểm tra khả năng bảo vệ VĐV Olympic khỏi lạm dụng tình dục” trong ngày 23/5.

Trước phiên điều trần một ngày, Kerry Perry đã mở cuộc họp báo và công khai xin lỗi những nạn nhân của Larry Nassar. Tuy nhiên, lời xin lỗi muộn màng này không được giới mộ điệu hưởng ứng bởi việc phòng ngừa những vụ việc tương tự xảy ra đang được cho là cực kỳ yếu ớt.

Có một nghịch lý đang xảy ra trong các môn thể thao tại Mỹ là những người tìm ra sự việc kiểu như trên lại là một tổ chức tự lập và không thuộc chính phủ Mỹ gọi tắt là NGB (National Governing Body). Tổ chức này từng được tổng thống Jimmy Carter công nhận vào năm 1978 tuy nhiên bị giải tán sau đó bởi làm việc không hiệu quả và mới được thành lập lại năm 1998.

Mỗi NGB được cộng đồng môn thể thao đó lập ra và hoạt động chủ yếu nhờ các tình nguyện viên, bố mẹ của các VĐV tham gia tập luyện. Họ theo dõi tình hình hàng ngày nên nắm được thông tin rất kịp thời và chính xác. Tuy nhiên, sự tự phát của tổ chức này khiến họ thường gặp khó khăn trong việc xin kinh phí từ chính phủ.

Trong khi đó, những người chịu trách nhiệm chính - Chủ tịch Liên đoàn bộ môn lại thường bỏ bê trách nhiệm và chỉ lo kiếm tiền từ quảng cáo. Tờ usatoday đã chỉ ra cựu chủ tịch liên đoàn thể dục dụng cụ Mỹ, Steve Penny đã được trả hơn 600.000 USD tiền lương trong năm 2016 nhưng không có một đóng góp gì trong công việc bảo vệ các VĐV nữ khỏi bị lạm dụng tình dục.

Chính bởi vậy, những người lãnh đạo NGB đang nhân cơ hội này yêu cầu chính phủ Mỹ hợp thức hóa tổ chức của họ để tăng kinh phí hoạt động nhằm tránh xảy những sự việc đáng tiếc trong tương lai. Nếu thành công thì đây được coi là một bước tiến dài của thể thao Mỹ trong công cuộc nói không với lạm dụng tình dục đối với các VĐV.

350 người đẹp thể thao bị bác sỹ “hại đời”, phẫn nộ ”quan trên” tiếp tay

Hơn 350 VĐV thể dục dụng cụ Mỹ bị quấy rối tình dục nhưng vụ việc bị bao che.

Chia sẻ
Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)
Scandal góc tối thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung