350 người đẹp thể thao bị bác sỹ “hại đời”, phẫn nộ "quan trên" tiếp tay

Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:12 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Dư luận Mỹ đang phẫn nộ khi một phóng sự điều tra tiết lộ hơn 350 VĐV thể dục dụng cụ Mỹ bị quấy rối tình dục đã không được xử lý thích đáng.

Nền thể dục dụng cụ Mỹ đang chìm trong một scandal lớn chưa từng có. Bác sĩ Larry Nassar đã bị kết án tù do hành vi lạm dụng tình dục với hơn 80 phụ nữ trẻ, và riêng Liên đoàn thể dục dụng cụ nước này đối mặt ít nhất 8 vụ kiện từ hơn 100 phụ nữ với cáo buộc họ đã không được liên đoàn bảo vệ.

350 người đẹp thể thao bị bác sỹ “hại đời”, phẫn nộ "quan trên" tiếp tay - 1

Bác sĩ Larry Nassar bị kết án tù do hàng loạt cáo buộc lạm dụng tình dục

Tuy nhiên câu chuyện hiện tại đang có những tình tiết cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở những kẻ phạm tội. Theo tờ USA Today, các hiệp hội thể thao Quốc gia tại Mỹ đều có thể điều chuyển các vụ khiếu kiện lên trung tâm SafeSport, một tổ chức độc lập chuyên điều tra các vụ quấy rối tình dục. Duy nhất Liên đoàn thể dục dụng cụ Mỹ (USA Gymnastics) không làm điều này.

USA Today tiết lộ rằng ít nhất 1 vụ kiện vẫn đang bị USA Gymnastics giấu giếm. Marcia Frederick, nữ VĐV thể dục dụng cụ Mỹ đầu tiên đoạt một chức vô địch thế giới, đã cáo buộc HLV của mình là Richard Carlson quấy rối tình dục mình trong giai đoạn 1979 – 1980 khi bà mới 16 tuổi. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết do USA Gymnastics từ chối chuyển khiếu kiện mà thay vào đó chỉ xử lý nội bộ.

Theo điều tra của USA Today, chỉ có 4 hiệp hội thể thao tại Mỹ là USA Hockey (môn hockey), USA Swimming (môn bơi), USA Cycling (đua xe đạp) và USA Gymnastics (thể dục dụng cụ) xử lý nội bộ các vụ quấy rối tình dục. Nhưng trong khi các hiệp hội còn lại ít khi xảy ra các sự vụ và đều đã giải quyết, USA Gymnastics lại có quá nhiều khiếu kiện và số lượng kiện cáo ngày càng tăng mà chưa có dấu hiệu được giải quyết.

350 người đẹp thể thao bị bác sỹ “hại đời”, phẫn nộ "quan trên" tiếp tay - 2

Rất nhiều nguyên đơn đã không đưa được những kẻ thủ ác ra công lý do vụ việc bị bưng bít

Cuộc điều tra của tờ báo Indianapolis Star vào năm 2016 đã phanh phui ra vô số vụ quấy rối tình dục trong khoảng 20 năm trở lại đây, với hơn 350 nạn nhân lên tiếng tố cáo. Tuy nhiên với số lượng vụ kiện rất lớn và nhiều nạn nhân khác nhau, trong đó bao gồm các nhà vô địch thế giới và các VĐV đoạt HCV Olympic, USA Gymnastics gần như làm ngơ cho những kẻ thủ ác được tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Ví như trường hợp của Frederick, bà cho biết lần đầu bà khiếu nại lên USA Gymnastics là vào năm 2011. Tuy nhiên Liên đoàn này không hề có động thái gì, và bà phát hiện ra rằng Richard Carlson không những vẫn đang làm việc mà còn đang huấn luyện trẻ em. Đến năm 2017 bà buộc phải công bố chuyện nào cho báo chí biết.

Những tiết lộ mới đây của USA Today khiến dư luận phẫn nộ, rằng có vẻ USA Gymnastics không những làm ngơ mà còn tiếp tay bảo vệ cho nạn quấy rối tình dục diễn ra. Tờ báo này còn cho biết khi Frederick gửi e-mail đến để hỏi về tình hình khiếu nại của mình, e-mail của bà đã hoàn toàn không được hồi âm, và đó là từ năm 2015 đến giờ.

Bàng hoàng: Người đẹp Mỹ vô địch Olympic bị quấy rối tình dục

Nữ VĐV từng giành HCV thể dục Olympic 2012 dũng cảm nói ra sự thật gây sốc.

Theo Q.D (Tổng hợp USA Today) (Khám Phá)

sự kiện Muôn màu thể thao