Xử phạt trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm phòng dịch Covid- 2019

Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 08:00 AM (GMT+7)

Qua phối hợp rà soát, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với các sàn thương mại điện tử, phát hiện và xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm, lợi dụng Covid-2019 để trục lợi.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa phối hợp với các sàn thương mại điện tử như Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... rà soát các gian hàng bán sản phẩm phòng chống dịch Covid-2019 và xử lý gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Xử phạt trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm phòng dịch Covid- 2019 - 1

Cục Thương mại điện tử phát hiện và xử lý trên 30.000 gian hàng online với gần 48.000 sản phẩm vi phạm

Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục đang kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-2019 đang được bán trên các website thương mại điện tử. Những người bán lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch, gây mất ổn định thị trường sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài khóa vĩnh viễn tài khoản gian hàng online "thổi" giá khẩu trang, nước sát khuẩn phòng dịch Covid-2019, các sàn thương mại điện tử còn xử phạt hành chính với nhiều chủ gian hàng vi phạm quy định về giá.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số - Bộ Công Thương, cho biết thời gian qua có hiện tượng một số thương nhân, tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch Covid-2019 để găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và hàng hóa phục vụ phòng dịch khác với giá cao gấp nhiều lần để trục lợi.

"Cục TMĐT và Kinh tế số đã có văn bản yêu cầu các thương nhân, tổ chức sở hữu webite và ứng dụng TMĐT kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ khỏi website và ứng dụng TMĐT các hàng hóa phục vụ phòng dịch nâng giá nếu có. Ngoài ra, các sàn cần chủ động triển khai những biện pháp kỹ thuật như bộ lọc, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm vi phạm; xử lý mạnh tay với người bán vi phạm, không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường" - ông Đặng Hoàng Hải thông tin.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, trong số 30.000 gian hàng bán sản phẩm phòng dịch vi phạm trên các trang TMĐT, cục và các sàn TMĐT đã xử lý bằng nhiều biện pháp với các mức độ vi phạm khác nhau, từ nhắc nhở, cảnh cáo, tạm khóa gian hàng đến khóa vĩnh viễn các gian hàng, xử phạt hành chính.

"Việc găm hàng, tăng giá bán các sản phẩm phòng dịch cũng sẽ bị xử lý giống các mặt hàng khác do đây là những sản phẩm không thuộc diện bình ổn giá. Theo đó, sẽ căn cứ vào các trường hợp cụ thể để xử lý" - đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Được biết, những biện pháp xử lý này góp phần hạn chế tình trạng nhà cung cấp trục lợi nâng cao giá bán các sản phẩm liên quan đến dịch Covid-19 nói chung và các sản phẩm y tế nói riêng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/xu-phat-tren-30000-gian-hang-voi-gan-48000-san-pham-phong-dic...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rút giấy phép ngay lập tức hiệu thuốc tăng giá khẩu trang

Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị nào tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế.

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh