Vietnam Airline giảm 40% lương lãnh đạo, cho phi công nghỉ không lương có thời hạn

Đây là thời điểm khó khăn nhất và chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không của Vietnam Airline.

Tại cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sáng nay (28/2), ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)  đã chia sẻ về tình hình hoạt động của hãng này tại thời diểm hiện tại.

Vietnam Airline giảm 40% lương lãnh đạo, cho phi công nghỉ không lương có thời hạn - 1

20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng hàng không đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

Theo vị này, hiện tình hình của doanh nghiệp đang rất xấu và chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không. Theo đó, hiện Trung Quốc đã đóng cửa. Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 thị trường quan trọng nhất của Vietnam Airlines tại khu vực Đông Bắc Á. Bùng phát dịch ở Italia làm cho đường bay châu Âu rất khó khăn.

Ông Dương Trí Thành cũng cho biết, tại Hàn Quốc, từ ngày 24/2 Vietnam Airlines đã sơ tán các cán bộ, nhân viên không phải thực hiện khai thác nhiều về nước, số lượng nhân viên làm việc văn phòng đại diện của hãng tại Hàn Quốc chỉ duy trì con số tối thiểu.

Hãng bay quốc gia đang duy trì bay thường lệ tới Seoul và Busan với tần suất từ 6 chuyến bay/ngày và khai thác bằng máy bay Boeing 787 và Airbus 350, nay giảm xuống còn 4 chuyến bay/ngày và sử dụng máy bay Airbus 321.  

“Dịch bệnh ảnh hưởng tới hàng không và du lịch là đầu tiên và trực tiếp ngay lập tức. Những ngày trước chúng tôi đánh giá dịch Covid-19 xấu nhất kéo dài đến hết tháng 5 và sang mùa hè dần dần phục hồi. Nhưng với tình hình hiện nay khi học sinh, sinh viên nghỉ học thì năm nay hàng không cũng không còn cao điểm hè trong thị trường nội địa nữa” - ông Thành cho hay.

Chia sẻ thêm, vị này thông tin, dịch bệnh “kéo lùi” hàng không chậm lại 3-4 năm, tình hình dịch bệnh khiến cho tích lũy của 4-5 năm trước coi như về 0. Hàng không không có khách nên phải dừng bay, riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ.

Cùng với đó, máy bay phải dừng hoạt động nhưng cũng không thể cho thuê vì dịch bệnh bùng phát mạnh.

Khẳng định mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói chuyện tới lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay.

Với lao động nước ngoài, trước mắt Vietnam Airline đã làm việc để phi công sẽ nghỉ không lương trong khoảng 2 tuần, đây là nhóm phi công có điều kiện riêng và mức lương cao; người lao động Việt Nam tại nước ngoài nghỉ khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Trực tiêp tại Tổng công ty, lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng Công ty sẽ giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương” - ông Thành thông tin.

CEO Vietnam Airlines bày tỏ 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãng phải đưa ra các giải pháp chưa từng có tiền lệ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng tung loạt chính sách hỗ trợ, khuyến khích giao dịch online mùa Covid-19

Những ngày gần đây các ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch online.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Vy ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung