Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong những ngày cuối tháng 5-2024

Ngày 28-5, nhiều ngân hàng thương mại như BVBank, VIB, SHB, NCB, BacABank, Techcombank… tiếp tục tăng lãi suất đầu vào thêm 0,1-0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Với kỳ hạn gửi 3 tháng, Techcombank điều chỉnh lãi suất lên 2,9%/năm, BVBank lên 3,3%/năm, VIB lên 3%/năm, SHB lên 3%/năm… - tăng 0,1 điểm % so với trước đó.

Với kỳ hạn gửi tiết kiệm 6 tháng, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao hơn tại một số ngân hàng sau khi đã điều chỉnh, như Techcombank lên 3,8%/năm, MB 3,5%/năm, BVBank 4,6%/năm, SHB 4,3%/năm… Điều chỉnh cao nhất trong nhóm này là SHB, tăng 0,4 điểm %.

Lãi suất gửi tiết kiệm tăng tiếp tại một số ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm tăng tiếp tại một số ngân hàng

Với kỳ hạn 12 tháng, một số ngân hàng như BVBank tăng lãi suất huy động thêm 0,4 điểm %, lên cao nhất 5,2%/năm; ABBANK tăng mạnh từ 3,7% lên tới 5%/năm. Một số ngân hàng khác nhích lênkhoảng 0,1-0,3 điểm %.

Thống kê từ Wichart cho thấy nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất 1-2 lần trong tháng 5 vừa qua. Dù vậy, xu hướng tăng chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô vừa và nhỏ. Ở khối ngân hàng thương mại quốc doanh như Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, lãi suất vẫn chưa có sự điều chỉnh. Hiện lãi suất gửi thấp nhất kỳ hạn 12 tháng tại Vietcombank là 4,6%/năm, trong khi 3 ngân hàng thương mại nhà nước còn lại là 4,7%/năm.

Lãi suất kỳ hạn gửi 12 tháng hiện cao nhất - trên 5%/năm - thuộc về một số ngân hàng như BVBank, VietBank, Oceanbank, NCB, HDBank, CBBank, BacABank… 

Nhiều người gửi tiền cho biết lãi suất huy động tăng nhưng vẫn không nhiều so với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái. Chị Ngọc Nga (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết chị thường chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm 3-6 tháng. 

"Nếu gửi 3 tháng, lãi suất phổ biến 3%-3,3%/năm; trong khi gửi 6 tháng lãi suất cũng không cao hơn nhiều, khoảng 4%/năm. Các mức lãi suất này vẫn thấp hơn đáng kể so với giai đoạn cuối năm 2022 đầu năm 2023" - chị Nga nhận xét.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nhích lên nhưng không đáng kể và vẫn đang ở mức thấp hơn giai đoạn trước dịch COVID-19. 

Thống kê của Công ty Chứng khoán VPBankS cho thấy trong tháng 5-2024, lãi suất huy động tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ 0,5 - 1 điểm % so với tháng trước. Lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng đã lên mức 5,5%-6,2%/năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước khi bị thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, hai ngân hàng này đều là những nhà băng có quy mô lớn trong khối ngân hàng thương mại tư nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Phương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN