Kinh doanh nước sạch, công ty sông Đà hốt bạc lớn

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 16:00 PM (GMT+7)

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) tăng mạnh bất chấp bê bối công ty này vừa gây ra.

Sự kiện: Tin chứng khoán

  

Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch kém tích cực với lực bán gia tăng tại một số cổ phiếu trụ. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4,64 điểm (0,47%) xuống 989,82 điểm; trong khi HNX-Index tăng 0,13% lên 106,07 điểm và Upcom-Index tăng 0,02% lên 56,48 điểm.

Kinh doanh nước sạch, công ty sông Đà hốt bạc lớn - 1

Chỉ số VN-Index giảm 4,64 điểm (0,47%) xuống 989,82 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 3.500 tỷ đồng. Điểm tích cực trong phiên là khối ngoại đã trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng, trong đó lực mua tập trung vào VNM, E1VFVN30, VCB… 

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, FPT, GAS, MSN, VIC… đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng BID, EIB, MBB, VCB, VPB, HDB, TCB…cũng giảm điểm khiến thị trường thêm phần ảm đạm. Nỗ lực của HPG, VNM, BHN, TPB, PNJ, POW, VHM…là không đủ giúp thị trường giữ được sắc xanh.

Các cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…nhìn chung đều giảm điểm, phản ánh sự thận trọng của giới đầu tư.

Kinh doanh nước sạch, công ty sông Đà hốt bạc lớn - 2

Biết nước nhiễm dầu, Công ty Sông Đà vẫn bán nước cho dân.

Đáng chú ý phải kể đến cổ phiếu VCW của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) - cái tên "hot" nhất giữa tâm bão nước sạch nhiễm dầu suốt tuần qua. VCW đã trải qua nhiều phiên giao dịch biến động thất thường. Chốt phiên giao dịch hôm nay, bất chấp dư luận đang hết sức giận dữ do bê bối nước bẩn mà công ty này gây ra, VCW tăng tới 2.100 đồng (6,19%) lên mốc 36.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, chốt phiên giao dịch ngày 16/10 VCW giảm 1.700 đồng (4,9%). Trước đó, trong phiên 15/10, VCW cũng có một phiên tăng mạnh lên tới 3,03%.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà niêm yết trên sàn Upcom và là một trong những cái tên đứng đầu thị trường cung cấp nước sạch Hà Nội. Dù hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu, song tỷ suất sinh lời từ hoạt động kinh doanh của Viwasupco thuộc nhóm dẫn đầu thị trường. 

Nửa đầu năm 2019, Viwasupco đạt doanh thu gần 264 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế hơn 133 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế trên doanh thu lần lượt là 57% và 50%.

Đà tăng trưởng của Viwasupco bắt đầu từ năm 2012. Với nhu cầu dùng nước liên tục tăng, đi cùng với quá trình đô thị hóa và quy mô dân số mở rộng, chỉ sau 6 năm, doanh thu của công ty này tăng 65% với lợi nhuận gấp gần 4 lần.

Năm 2018, doanh thu cấp nước của Viwasupco đạt 469 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm trước, với biên lợi nhuận gộp từ hoạt động cấp nước hơn 57%. Lợi nhuận trước thuế duy trì đà tăng gấp đôi doanh thu và đạt hơn 230 tỷ đồng.

Với tổng tài sản hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.000 tỷ đồng, ROA (tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản) và ROE (khả năng sinh lợi trên vốn chủ sở hữu) của Viwasupco trong năm gần nhất đạt lần lượt 18% và 24% - con số thuộc nhóm đầu thị trường chứng khoán.

Kết quả này không chỉ là con số mơ ước của nhiều doanh nghiệp niêm yết mà cũng tạo khoảng cách lớn so với một số công ty cấp nước khác đang có cổ phiếu giao dịch trên HNX và UPCoM.

Theo báo cáo thường niên, Viwasupco là đầu mối cấp nước cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, gồm ba quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, một phần quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm và một số đơn vị nằm dọc hệ thống truyền tải nước Đại lộ Thăng Long. Công ty bán nước cho 13 khách hàng, trong đó 90% lượng nước bán cho 3 khách hàng lớn nhất là Viwaco, Hawaco và Nước sạch Hà Đông.

Hiện Viwasupco có hai cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Một thành viên Năng lượng Gelex sở hữu 60,46% và Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) sở hữu 35,95%. Tổng sở hữu của hai cổ đông này là 96,4%. 

Ông chủ của Nước sạch Sông Đà giàu cỡ nào?

Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) là cái tên được dư luận hết sức quan tâm sau vụ bê bối cung cấp...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Tin chứng khoán