Đầu tư 20 triệu vào Microsoft vào 10 năm trước, giờ bạn có bao nhiêu?

Sự kiện: Kinh Doanh

Microsoft đã đánh bại Amazon để đạt được thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD với Lầu năm góc. Tin tức này đã giúp cổ phiếu Microsoft tăng hơn 2%. Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ này.

Ngày 25/10, thông tin Microsoft đã đánh bại Amazon để giành được hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Bộ Quốc phòng Mỹ đã giúp cổ phiếu Microsoft tăng hơn 2%, lên mức 144,19 USD. Hơn 1 tuần sau đó, ngày 4/11, cổ phiếu này tiếp tục duy trì giao dịch ở mức dưới 145 USD.

Đầu tư 20 triệu vào Microsoft vào 10 năm trước, giờ bạn có bao nhiêu? - 1

Cửa hàng của Microsoft tại Phố Regent, London. (Nguồn: CNBC)

Chiến thắng này không chỉ mang lại cho Microsoft một tin tức có lợi cho hoạt động kinh doanh, mà còn là tin vui đối với các cổ đông của công ty này. Theo thống kê của tờ báo tài chính CNBC, nếu bạn thực hiện khoản đầu tư 1.000 USD (khoảng 23 triệu VND) vào Microsoft năm 2009, hiện tại khối tài sản bạn nắm giữ sẽ trị giá hơn 6.500 USD (hơn 150 triệu VND) vào ngày 4/11/2019, với tổng lợi nhuận khoảng 550%. Để so sánh, trong cùng khoảng thời gian, chỉ số cổ phiếu S&P 500 tăng khoảng 260%.

Microsoft được thành lập vào năm 1975 khi hai nhà sáng lập, Bill Gates và Paul Allen, ra mắt sản phẩm đầu tiên của công ty: phần mềm dịch ngôn ngữ BASIC chạy trên máy tính MITS Altair 8800 - máy tính cá nhân thương mại thành công đầu tiên.

Hiện nay, Microsoft vẫn nổi tiếng với hệ điều hành máy tính Windows. Ngoài ra, các sản phẩm nổi tiếng khác của công ty này gồm có Microsoft Office Suite, gồm các chương trình như Microsoft Word, Excel và PowerPoint, cũng như dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure. Các sản phẩm phần cứng của Microsoft bao gồm máy chơi game Xbox và máy tính xách tay Microsoft Surface.

Đầu tư 20 triệu vào Microsoft vào 10 năm trước, giờ bạn có bao nhiêu? - 2

Microsoft đã ra mắt sản phẩm Surface Neo vào ngày 04/11 vừa qua (Nguồn: CNBC)

Trong những năm qua, bất chấp những sự kiện bất lợi liên tiếp xảy ra, Microsoft vẫn phục hồi ngoạn mục. Tháng 12/2018, Microsoft có thời điểm đã giữ danh hiệu “công ty niêm yết giá trị nhất thế giới”, chỉ sau Apple. Nhiều người cho rằng kết quả này là nhờ công của CEO Satya Nadella, người đã giúp cổ phiếu Microsoft tăng gấp 3 lần vào tháng 7/2018 chỉ sau 4,5 năm giữ vị trí điều hành. Nadella lên làm CEO thay cho ông Steve Ballmer vào năm 2014.

Gần đây, Microsoft đã giành được hợp đồng dịch vụ điện toán đám mây dành cho thỏa thuận Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Theo hợp đồng JEDI, Microsoft sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây doanh nghiệp với mục đích hỗ trợ các hoạt động của Bộ Quốc phòng. Về cơ bản, Lầu năm góc nói về nền tảng đám mây của Microsoft cũng tốt như Amazon, hoặc ít nhất là đủ gần để làm việc với chính phủ.

Nếu bạn đang xem xét đầu tư, các chuyên gia, bao gồm Warren Buffett, thường khuyên bạn nên bắt đầu với các quỹ chỉ số, nắm giữ tất cả các công ty trong một chỉ mục, chẳng hạn như S&P 500. Bởi vì các quỹ chỉ số dao động song song với thị trường và không bị ràng buộc với hiệu suất của một doanh nghiệp, chúng ít rủi ro hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ, khiến chúng trở thành lựa chọn an toàn hơn cho người mới bắt đầu.

Hội bạn thân ”người ta”: Cùng lập công ty tiền tỷ chỉ để bán những thứ ”vứt đi”

Ba người bạn thân bắt tay xây dựng một công ty tiền tỷ chuyên bán những thứ bỏ đi.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung