Chủ xe taxi, dịch vụ ở các vùng quê cũng lao đao bởi dịch Covid-19

Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 13:27 PM (GMT+7)

Không chỉ ở những thành phố lớn, dân chạy taxi và xe dịch vụ các tỉnh cũng đang đối mặt nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 18:07 22/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Anh Phương (ở Nam Định) cho biết trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những tháng đầu năm người làm nghề chạy xe dịch vụ như anh không có ngày nghỉ do người dân đi lễ hội các nơi. Để có thời gian hồi phục thể lực và nghỉ ngơi sau mỗi chuyến đi dài, anh cùng người bạn đầu tư xe chung thường xuyên phải thuê thêm lái xe để hỗ trợ. Công việc ổn định không chỉ giúp anh hàng tháng trả được gốc và lãi ngân hàng đầu tư xe mà còn có khoản thu nhập đáng kể để chăm sóc gia đình 4 người.

Chủ xe taxi, dịch vụ ở các vùng quê cũng lao đao bởi dịch Covid-19 - 1

Anh Phương cho biết ngành kinh doanh xe tự lái và taxi ở quê hiện cũng gặp khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tuy nhiên, hầu hết lễ hội và sự kiện du lịch đầu năm đều bị hủy do dịch COVID-19 khiến những người làm dịch vụ xe khách du lịch bị ảnh hưởng lớn. Anh cho biết trong 3 năm làm kinh doanh xe dịch vụ thì đây là quãng thời gian khó khăn nhất khi suốt hơn 2 tháng qua chỉ có vài đoàn khách nhỏ đi du lịch và lễ đầu năm ở những địa điểm gần trong tỉnh.

Chính vì thế cả 3 chiếc xe khách 16, 30 và 45 chỗ của anh thường xuyên phải nằm trong bãi đậu. Không chỉ mất đi nguồn thu nhập đáng kể, anh cũng đang phải đau đầu với khoản tiền trả gốc và lãi ngân hàng lên tới vài chục triệu đồng mỗi tháng trong thời gian tới.

Anh chia sẻ dù giá xăng dầu mới có sự điều chỉnh giảm sâu nhưng điều này cũng không giúp anh được nhiều bởi thời gian này chẳng có ai thuê xe đi lễ hội hay du lịch. Hy vọng lớn nhất của anh là sẽ được ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ trong một thời gian để có thể xoay sở nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn trong kinh doanh.

Không chỉ những người kinh doanh xe khách dịch vụ, ngay cả dân chạy xe taxi cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do nguồn thu nhập giảm sút. Là người có gần 5 năm chạy xe taxi, anh Lực (Nam Định) cho biết những năm trước đây công việc lái xe cho anh khoản thu nhập đáng kể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng. Trong những ngày đầu năm, lượng khách đặt xe đi chúc Tết, lễ hội nhiều nên thu nhập khá cao, có ngày kiếm được 2-3 triệu đồng.

Tuy nhiên, người lái xe 32 tuổi này cho biết kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 khiến lượng khách đi lại giảm mạnh hẳn. Ngoài một vài chuyến xe chở người quen từ quê lên Hà Nội hoặc sân bay thì phần lớn khách gọi xe taxi bây giờ chủ yếu là chở người đi bệnh viện. Lượng khách đi xe sụt giảm khiến cho nhiều ngày dù mang xe đi làm nhưng cũng chẳng dư nổi 200.000 đồng, mức thu nhập giảm rõ rệt.

Từng có kế hoạch mua thêm cho em trai chiếc xe 7 chỗ để hai anh em cùng chạy xe dịch vụ, nhưng bây giờ phải tạm thời gác lại kế hoạch đã đặt ra.

Anh chia sẻ may là hai anh em chưa đặt tiền mua xe, nếu không gia đình anh sẽ gặp nhiều khó khăn về kinh tế bởi một phần tiền phải vay của ngân hàng trong khi thu nhập từ nghề lái xe dịch vụ thời gian này đã giảm rất sâu.

Anh Dũng cho biết nhiều người trong xã cuối năm 2019 đầu tư thêm xe để chạy dịch vụ dịp đầu năm 2020 đang gặp rất nhiều khó khăn bởi không có khách. Do đó, thời gian này hai anh em tiếp tục luân phiên chạy chiếc xe taxi 5 chỗ hiện tại của gia đình, chờ qua mùa dịch khi kinh tế ổn định trở lại sẽ tính tiếp.

Vay thêm ngân hàng để đầu tư xe làm dịch vụ cho thuê xe tự lái, anh Đức Thể (ở TP Lai Châu) cho biết từ đầu năm đến nay công việc kinh doanh cũng gặp những khó khăn nhất định do lượng khách thuê xe giảm.

Anh chia sẻ, do lo ngại dịch bệnh nên người dân bây giờ hạn chế đi lại hơn trước, trong khi khách đi du lịch cũng không có. Tranh thủ thời gian không có khách thuê, anh vừa cho 2 trong số 3 chiếc xe của gia đình đi bảo dưỡng để có thể phục vụ nhu cầu của khách thuê khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế ổn định trở lại.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/chu-xe-taxi-dich-vu-o-cac-vung-que-cung-lao-dao-boi-dich-covi...

Không có hành khách, một hãng hàng không nổi tiếng giảm 4 tỷ AUD tiền lương, cắt 2/3 nhân sự

"Tôi chưa bao giờ nghĩ là ở cương vị một CEO mà tôi sẽ phải cho 2/3 số nhân viên của chúng tôi nghỉ việc và có thể...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh