Không có hành khách, một hãng hàng không nổi tiếng giảm 4 tỷ AUD tiền lương, cắt 2/3 nhân sự

Thứ Bảy, ngày 21/03/2020 08:42 AM (GMT+7)

"Tôi chưa bao giờ nghĩ là ở cương vị một CEO mà tôi sẽ phải cho 2/3 số nhân viên của chúng tôi nghỉ việc và có thể nhiều hơn, nếu mọi việc vẫn tiếp tục tồi tệ hơn."

Hãng Qantas Airways cho biết hôm thứ Năm họ sẽ dừng khai thác tất cả các chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 3 cho đến ít nhất là cuối tháng 5 và sẽ cho 2/3 nhân sự nghỉ việc sau khi Úc khuyến cáo công dân của không đi du lịch nước ngoài do virus corona.

Không có hành khách, một hãng hàng không nổi tiếng giảm 4 tỷ AUD tiền lương, cắt 2/3 nhân sự - 1

2/3 nhân sự Qantas Airlines sẽ phải nghỉ việc vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Qantas cũng lùi kế hoạch thanh toán cổ tức trị giá 201 triệu AUD (116,24 triệu USD), từ ngày 9/4 đến ngày 1/9. Các giám đốc điều hành cấp cao và hội đồng quản trị sẽ bị cắt giảm 100% thù lao cho đến ít nhất là cuối năm tài chính, dù trước đó chỉ là 30%, đồng nghĩa với việc chủ tịch và CEO không được trả lương.

"Đây là một ngày khủng khiếp mà chúng tôi phải đưa ra những quyết định về sự sống còn của mình", Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce nói với các phóng viên.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ là ở cương vị một CEO mà tôi sẽ phải cho 2/3 số nhân viên của chúng tôi nghỉ việc và có thể nhiều hơn, nếu mọi việc vẫn tiếp tục tồi tệ hơn."

Hãng hàng không này đang dừng hoạt động 160 máy bay, bao gồm tất cả các máy bay Airbus A380 và Boeing 747 và 787 khi nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh. 

Giám đốc tài chính Vanessa Hudson cho biết, Qantas cần cắt giảm khoản chi trả tiền lương trị giá 4 tỷ AUD một năm do doanh thu giảm và đang tìm cách bảo đảm một quỹ tài chính bền vững hỗ trợ đội tàu bay lên đến 787 chiếc, với một thỏa thuận dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới. 

Việc các quốc gia thắt chặt lệnh hạn chế đi lại do dịch Covid-19 lan rộng càng khiến các hãng hàng không “khó thở” hơn.

United Airlines của Mỹ cho hay họ sẽ cắt giảm 60% công suất bay trong tháng 4, bao gồm 85% các chuyến bay quốc tế, còn Air New Zealand hôm 18/3 thông báo tạm ngừng hoạt động thêm 2 ngày để đánh giá các tác động tài chính khi tiếp tục cắt giảm công suất.

CEO của Air New Zealand Greg Foran cho biết, có đến 30% trong số 12.500 nhân viên của hãng này sẽ dư thừa và hãng này sẽ cho phép nhân viên nghỉ không lương và các khoản trợ cấp tự nguyện trước khi quyết định cắt giảm nhân viên.

Một hãng hàng không khác của New Zealand - Auckland International Airport - cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của đại dịch. Hãng này mới đây cho biết lượng hành khách quốc tế của họ đã giảm hơn 44% so với một năm trước.

Virgin Australia Holdings - hãng bay lớn thứ 2 của Australia - cho biết sẽ hoãn tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 30/3 - 14/6, đồng thời cắt giảm một nửa công suất nội địa. Động thái này sẽ khiến một lượng lớn nhân viên của Virgin Australia Holdings phải “ra đường”.

Mới đây, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Asia có trụ sở tại Singapore thông báo họ sẽ ngừng bay hoàn toàn trong 3 tuần từ ngày 23/3 đến ngày 15/4. Còn Singapore Airlines dự tính giảm một nửa công suất hoạt động đến cuối tháng 4 và nhiều khả năng sẽ giảm thêm công suất nếu tình thế khó khăn vẫn tiếp diễn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/australia-khong-co-hanh-khach-mot-hang-hang-khong-noi-tieng-giam-4-ty...

Soi mức độ thiệt hại của các hãng hàng không do Covid-19

Các quỹ ETFs hoàn tất cơ cấu danh mục, nhóm VinGroup giảm sàn khiến VN-Index mất hơn 16 điểm

Theo Lê Lan  (Người đưa tin)
sự kiện Kinh Doanh