Dịch bệnh dần được kiểm soát, người dân Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 13:00 PM (GMT+7)

Khi số trường hợp COVID-19 được xác nhận trong nước giảm dần, các biện pháp hà khắc ngăn chặn dịch bệnh được nới lỏng, người dân Trung Quốc đã bắt đầu được đi lại tự do hơn trước.

Các trường học đang dần mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh phải nghỉ ở nhà và học trực tuyến. Ở các tỉnh "nguy cơ lây nhiễm thấp" như Quý Châu, Thanh Hải, Tây Tạng và Tân Cương, chính quyền địa phương đã cho phép trường học mở cửa trở lại trong tháng này.

Dịch bệnh dần được kiểm soát, người dân Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm - 1

Người dân bắt đầu tụ tập tại các khu vực công cộng nhiều hơn khi dịch bệnh được kiểm soát (Nguồn: Aljazeera)

Trong khi đó, các nhà máy được lệnh đình chỉ hoạt động cũng bắt đầu khởi động dây chuyền lắp ráp sau khi nhiều chủ doanh nghiệp mô tả thời gian phong tỏa như "trải nghiệm cận tử" cho các công ty của họ.

Các thành phố có mật độ sản xuất công nghiệp lớn như Quảng Châu và Thâm Quyến đang kêu gọi doanh nghiệp tăng cường sản xuất, khôi phục hoạt động kinh doanh.

Dịch bệnh dần được kiểm soát, người dân Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm - 2

Các cửa hàng đã bắt đầu hoạt động trở lại với lượng khách dần được cải thiện (nguồn: Aljazeera)

Các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đang giảm mạnh. Thành Đô - nơi nổi tiếng với các điểm du lịch và văn hóa ẩm thực, giờ chỉ còn một chục trường hợp dương tính và chính quyền tỉnh cho biết không có trường hợp mới nào được phát hiện trong ba tuần qua.

Các nhà hàng đã mở cửa trở lại mặc dù mọi người vẫn rất thận trọng. Trong các video được chia sẻ trực tuyến, các khách quen xếp hàng trước nhiều nhà hàng lẩu của thành phố - đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với nhau.

"Nhìn kìa! Con cá lớn quá!", ông Ding Shijiu – một người dân tại thành phố Trùng Khánh - reo lên vui sướng khi câu được một con cá chép ở khu hồ gần nhà. Sau hơn 2 tháng không thể ra khỏi nhà do lệnh phong tỏa, cuối cùng ông Ding cũng có thể tụ họp với bạn bè để cùng đi câu cá và ăn nhậu.

Với người dân Thành Đô, nồi nẩu là hình ảnh mang tính biểu tượng mạnh mẽ của sự phát triển. Các nhà hàng lẩu được mở lại là thông điệp cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã trôi qua. Xiao Ma, nhân viên của một nhà hàng lẩu nổi tiếng ở Thành Đô, cho biết: “Chúng tôi chỉ được phép hoạt động với công suất 50%. Nhưng vài ngày qua, cửa hàng luôn đông khách. Nhu cầu của người tiêu dùng quả thực đã bị dồn nén quá lâu”.

Nhiều tỉnh và thành phố bắt đầu nối lại các tuyến giao thông công cộng, bao gồm cả xe buýt đường liên tỉnh vốn bị cắt đứt do dịch corona gây ra. Ngay tại Hồ Bắc, bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh đã cho phép các khu vực "nguy cơ thấp và trung bình", như Hàm Ninh và Nghi Xương, nối lại các tuyến giao thông công cộng.

Các tiệm cắt tóc cũng đã bắt đầu mở cửa phục vụ người dân, công viên rộng cửa chào đón khách và người lao động nhập cư cũng quay lại công việc. Có thể nói, tai họa từng khiến xã hội Trung Quốc đóng băng đang dần qua đi.

Dù vậy, các chuyên gia lo lắng rủi ro vẫn tiềm ẩn khi các hoạt động kinh doanh được khôi phục trở lại. Một khi các biện pháp kiểm dịch mở rộng được dỡ bỏ, Trung Quốc có thể bị tấn công bởi nguy cơ nhiễm dịch từ bên ngoài.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/dich-benh-dan-duoc-kiem-soat-nguoi-dan-trung-quoc-bat-dau-nho...

ADB hỗ trợ 6,5 tỷ USD giúp các nước đang phát triển đối phó với dịch Covid-19

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của...

Theo Huy Nguyễn (Theo Aljazeera) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh