Bài toán đầu tư thời Covid

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Đại dịch Covid 19 bùng nổ khiến thế giới phải gồng mình chống đỡ, kéo theo cả nền kinh tế - tài chính khủng hoảng trầm trọng. Lối thoát nào cho các nhà đầu tư khi guồng quay tài chính đình trệ? Nên tìm hướng đi mới hay vẫn theo lối mòn truyền thống? Rõ ràng, đầu tư tài chính - một sự lựa chọn hoàn hảo trong thời điểm này nhưng đầu tư như thế nào và đầu tư vào đâu luôn là một dấu hỏi lớn đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, đặc biệt là các nhà đầu tư mới, còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đứng trước nhiều sự lựa chọn, nhiều ngả đường cho số vốn đầu tư của mình, bạn đang đắn đo và lo lắng nên đặt túi tiền ở đâu, đặt bao nhiêu, lựa chọn thời điểm nào? Cả ngàn câu hỏi bủa vây buộc bạn phải đưa ra quyết định khó khăn này? Chúng tôi thấu hiểu và giúp bạn đưa ra các lựa chọn đầu tư tối ưu nhất trong bài viết hôm nay.

Các kênh đầu tư dài hạn

Chứng khoán

Nửa đầu năm 2020 vừa qua, thị trường chứng khoán chứng kiến những biến động lớn do ảnh hưởng từ Covid 19, điều này làm dấy lên sự lo ngại của các nhà đầu tư khi đặt vốn vào chứng khoán. Mặc dù nửa cuối năm 2020, thị trường đang có những dấu hiệu lạc quan hơn nhưng các nhà đầu tư cũng cần tham khảo kỹ lưỡng các thông tin và yếu tố tác động trước khi quyết định lựa chọn kênh này.

Bất động sản

Hay nói đến bất động sản - kênh đầu tư vốn được coi là miếng bánh hấp dẫn trong nhiều năm trước, gần như chững lại trong 6 tháng vừa qua. Khi chia vốn đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư cần cực kỳ cẩn trọng bởi lĩnh vực này đem lại cơ hội thu về lợi nhuận tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều cạm bẫy không ngờ.

Tiết kiệm

Đối với các nhà đầu tư muốn “ăn chắc” thì gửi tiết kiệm ngân hàng chưa bao giờ là lựa chọn bị bỏ qua! Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, khó mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Vàng

Điểm sáng nổi bật đáng nói nhất trong nửa năm qua có lẽ là sự bứt phá của giá vàng - tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng nhất trong thời điểm Covid. Cuối tháng 7, giá vàng lập kỷ lục mới khi đạt ngưỡng giá 53 triệu đồng/ lượng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên lường trước việc giá vàng “quay đầu” giảm để tính toán thời điểm mua – bán hợp lý.

Bài toán đầu tư thời Covid - 1

Các kênh đầu tư ngắn hạn

Những kênh đầu tư dài hạn đòi hỏi sự kiên trì nhất định. Do vậy, nhiều người dần tìm đến những nguồn đầu tư để thu về lợi nhuận trong ngắn hạn, có thể kể đến các kênh như:

Đầu tư ngoại tệ

Đầu tư ngoại tệ không còn là một cái tên xa lạ gì với nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Đây là thị trường lớn nhất và thanh khoản cao nhất trên thế giới với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày hơn 5 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chính phủ kiểm soát chặt việc mua/bán đồng ngoại tệ, vì vậy các cá nhân rất khó để mua các loại tiền tệ từ ngân hàng mà phải thông qua giao dịch qua các sàn giao dịch online. Nếu biết cách khai thác tiềm năng từ thị trường này, bạn sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Đầu tư tiền điện tử

Đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến Blockchain, Bitcoin - xu hướng công nghệ thời đại mới. Việt Nam hiện đang là điểm sáng của các nhà đầu tư, doanh nhân, nhà phát triển công nghệ. Trong đó, tài sản khác được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây có thể thay thế vàng như một nơi trú ẩn an toàn khi các thị trường khác suy yếu, đó là các đồng tiền kỹ thuật số. Nguồn cung của các đồng tiền này sẽ bị giới hạn, do vậy nó không thể được in thêm hàng loạt như tiền fiat khiến cho giá trị của đồng tiền suy giảm.

Đầu tư giao dịch phái sinh

Đây là kênh đầu tư xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Nói một cách dễ hiểu, nhà đầu tư phân tích biến động thị trường và dự đoán chỉ số giá của tài sản sẽ tăng hay giảm trong một khoảng thời gian ngắn ở tương lai. Tài sản đó có thể là dầu thô, vàng, bạc, cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số trái phiếu, lãi suất, tiền mã hoá...

Nhờ công nghệ, hiện nay các nhà đầu tư có thể tham gia thông qua nhiều nền tảng giao dịch phổ biến như YokeF, Binance, Huobi,... Hầu hết các sàn này đều là sàn lớn uy tín và có số lượng người tham gia nhiều. Hình thức đầu tư này thường mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nên hiện có nhiều biến tướng trên thị trường. Nhà đầu tư cần lựa chọn nền tảng giao dịch uy tín và phân tích rủi ro thật kỹ trước khi tham gia.

Với những kênh đầu tư này có thể sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn trong ngắn hạn nhưng đi kèm với đó sẽ là những rủi ro nhất định. Vì vậy, là nhà đầu tư bạn nên tìm hiểu kỹ và tìm ra hướng đầu tư phù hợp với tài chính bản thân.

Nguồn: http://danviet.vn/bai-toan-dau-tu-thoi-covid-5020206811562180.htm

(Dân Việt).