Tỷ phú gốc Việt từ bỏ vụ thâu tóm Dell

Blackstone - tập đoàn đầu tư tài chính lớn của Mỹ từ bỏ ý định thâu tóm Dell. Ông Chính Chu, tỷ phú gốc Việt đầu tiên cũng là một trong hai giám đốc cấp cao của Blackstone được giao trọng trách “đạo diễn” thương vụ này.

Trước đó, Chính Chu cũng nhận trọng trách này trong hàng loạt vụ thương thuyết khác của Blackstone. Các khoản đầu tư mua lại thành công những công ty, tập đoàn với giá trị hàng tỷ USD giúp Chính Chu có được tên tuổi tại Phố Wall.

Tuy nhiên, trong thương vụ này, Blackstone buộc phải từ bỏ kế hoạch thâu tóm cổ phiếu chủ chốt của Dell với mức giá 14,25 đô la Mỹ do doanh số bán hàng cũng như giá trị thị trường của Dell ngày càng đi xuống.

Tỷ phú gốc Việt từ bỏ vụ thâu tóm Dell - 1

Tỷ phú gốc Việt Chính Chu (Bên trái)

Doanh thu PC trên toàn cầu giảm kỷ lục trong quý đầu năm nay và tình hình tài chính của Dell rất đáng báo động. Theo thống kê mới nhất, doanh số bán máy tính để bàn toàn cầu giảm 14% xuống còn 76,3 triệu chiếc trong Quý I, do ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng smartphone và tablet. Kết quả này còn tệ hơn 7,7% so với dự báo của IDC.

Sự rút lui của Blackstone để lại hai nhà thầu tiềm năng đó là Michael Dell, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Dell khi đưa ra mức giá 13,65 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu và tỷ phú đầu tư Carl Icahn sẵn sàng trả 15 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu của Dell. Ông có ý định thâu tóm 58 phần trăm cổ phiếu của tập đoàn máy tính này.

Cổ phiếu của Dell giảm 52 cent, tương đương 3,7 phần trăm xuống 13,43 đô la Mỹ trong phiên giao dịch giữa thứ Sáu vừa rồi.

 

Chia sẻ
Theo Thu Trang (theo Reuters) (Khampha.vn )
Báo lỗi nội dung