Nóng cuộc đua thâu tóm Dell

Em rể của ca sĩ Cẩm Ly, ông Chính Chu là một trong hai 'đạo diễn' chỉ huy Tập đoàn Blackstone, thực hiện vụ mua lại Dell. Tuy nhiên, trong vụ thâu tóm này, Chính Chu đã gặp phải một doanh nhân kỳ cựu của Phố Wall - Carl Icahn.

Chính Chu là một trong số ít những tỷ phú gốc Việt nổi danh trên thị trường tài chính phố Wall. Ông nổi tiếng với thương vụ M&A lớn nhất lịch sử châu Âu khi nắm quyền kiểm soát tập đoàn hóa chất Celanese của Đức trị giá 3,8 tỷ USD chỉ sau một vài cú điện thoại. Ông cũng chính là “thương nhân ẩn danh” đã chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89 và nửa tầng 90 tại tháp Trump World Tower được báo chí đặc biệt quan tâm vào năm 2007. 

Nóng cuộc đua thâu tóm Dell - 1
Ông Chính Chu - một trong hai 'đạo diễn' thực hiện vụ thâu tóm Dell

Hiện ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của Blackstones và được đánh giá là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất.

Dưới bàn tay lãnh đạo của Chính Chu, Blackstone đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư sinh với lợi nhuận hàng tỷ USD như vụ ReAble Therapeutics mua lại DJ Orthopedics (trị giá 1,6 tỷ USD), vụ hợp vốn mua lại hãng dược Nycomed (2002) và hãng dược Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD); hay trong ngành hóa chất và xử lý nước như hai vụ đầu tư vào Celanese (trị giá 3,5 tỷ USD) và Nalco…

Thương vụ thâu tóm Dell bắt đầu khi nhà sáng lập kiêm CEO Michael Dell hợp tác cùng quỹ đầu tư Silver Lake toan tính mua lại toàn bộ cổ phần của tập đoàn Dell với giá 13,65 USD/cổ phiếu.

Thông tin này đã lọt vào tai Carl Icahn, người nắm giữ gần 5% cổ phần Dell, trị giá gần 1 tỷ USD. Ông đòi Dell phải trả cổ tức đặc biệt bằng tiền mặt trị giá 9 USD/cp và yêu cầu một ghế trong hội đồng quản trị.

Nóng cuộc đua thâu tóm Dell - 2

Carl Celian Icahn (sinh năm 1936) là tỷ phú giàu thứ 26 trên thế giới theo danh sách của Forbes, với lượng tài sản ước tính 20 tỷ USD.

Trong 15 tháng qua, Carl đã thực hiện thành công tới 14 thương vụ mua bán các công ty khác nhau, và trong bốn năm qua các quỹ đầu tư của “doanh tặc” này đã mang lại doanh thu tăng trung bình 25% một năm. Forbes đánh giá ông là một trong số ít nhà đầu tư làm thay đổi thị trường và là một trong những kẻ săn công ty “nguy hiểm” hiện nay.

Nguồn tài sản khổng lồ và tính nhạy bén khiến Icahn trở thành kẻ thâu tóm doanh nghiệp số một tại Phố Wall. ‘Ngay bây giờ tôi có thẻ viết séc 10 tỷ USD mà không cần bán tài sản để huy động vốn” ông nói.

Nhưng lần này, liệu “kẻ đột kích doanh nghiệp” khét tiếng có lặp lại được chiến thắng hay sẽ phải nhường lại phần thưởng cho tay thợ săn trẻ tuổi cũng nổi danh và ưa mạo hiểm không kém - Chính Chu.

Blackstone, công ty của Chính Chu tham cuộc, chào giá từ 13,65 đến 14,50 USD/cổ phiếu, và lên kế hoạch bán Dell Financial Services (công ty chuyên cung cấp tài chính cho khách hàng mua sản phẩm của Dell) cho General Electric hoặc một công ty khác. Blackstone cũng đã liên hệ với Southeastern (một trong những cổ đông lớn nhất của Dell) để xem công ty này có muốn giữ phần vốn góp của mình sau khi Dell trở thành công ty tư nhân hay không.

Trong khi đó Icahn sẵn sàng mua lại 58,1% sở hữu tập đoàn với mức giá cao hơn là 15 USD/cổ phiếu.

Cả Blackstone và Icahn đều gửi chào mua vào ngày 22/3, thời hạn chót của giai đoạn “go-shop” (khoảng thời gian để một công ty đại chúng tìm giá chào tốt hơn sau khi nhận được một chào mua chính thức).

Hai cổ đông bên ngoài lớn nhất của Dell là Southeastern Asset Management và T. Rowe Price Group đều nói giá chào ban đầu của Michael Dell quá rẻ. Đóng cửa ngày thứ sáu tuần trước, cổ phiếu Dell đã leo lên mức 14,14 USD. Giới đầu tư cho vị CEO này sẽ phải nâng giá chào lên.

Ở thế bất lợi, từ cuối tháng 3, Michael Dell đã bí mật gặp Chính Chu để thỏa hiệp. Theo đó, Michael Dell sẽ không bán số cổ phần ông này đang nắm giữ và giúp Blackstone bớt số vốn huy động đi 4,5 tỷ USD với điều kiện là Michael Dell phải giữ được ghế Tổng giám đốc. Tuy nhiên, Blackstone đã cao tay mời Chủ tịch Oracle Mark Hurd về thay Michael Dell ngồi ghế CEO trong trường hợp ông này “bất hợp tác”.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận hợp nhất với Silver Lake ngày 5/2, HĐQT của Dell sẽ dành thời gian đánh giá hai đề nghị chào mua này. Sau đó, Silver Lake và Michael sẽ có ba ngày để đưa ra lời chào mua hấp dẫn hơn.

Một trở ngại nữa với liên minh Michael Dell-Silver Lake là họ chỉ có thể chào mua với giá cao hơn Blackstone và Icahn duy nhất một lần nữa.

Lợi thế hiện tại đang nghiêng về phía Chính Chu, và nếu như thành công, đây sẽ là thương vụ đắt giá nhất mà Chính Chu từng thực hiện với giá trị lên đến trên 25 tỷ USD.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN