TTCK sáng 6/8: Bất ngờ đánh thốc

Ngoài ít phút tăng điểm với thanh khoản yếu đầu phiên, cả hai sàn chỉ thực sự thăng hoa từ sau 10h30, tái diễn cảnh đua trần đầy hào hứng.

Khó tìm được ngay nguyên nhân nào tác động đến thị trường và đủ sức kích thích tâm lý tốt như vậy chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên một điểm rất rõ ràng là thanh khoản đã có sự cải thiện rõ rệt, thậm chí người mua sẵn sàng đẩy giá lên trần ở những cổ phiếu đầu cơ hàng đầu.

Đợt tăng ngắn đầu phiên không có nhiều ấn tượng, dù độ rộng cho thấy hầu hết các cổ phiếu đều trên tham chiếu. Chỉ gần 100 tỷ đồng cũng đủ tạo một con sóng trên HSX khiến các biến động tăng không có gì đặc biệt, thậm chí khá giống các lần dao động trước đó. Cả hai sàn lập tức điều chỉnh giảm trở lại và đến tận 10h30, HSX vẫn chỉ đạt khoảng 260 tỷ đồng tính cả thỏa thuận.

TTCK sáng 6/8: Bất ngờ đánh thốc - 1

Các chỉ số đã chững lại và đi ngang trong 30 phút cuối phiên sáng, thể hiện sự bình tĩnh trở lại của người mua.

Động lực tăng giá trở nên mạnh mẽ bất ngờ sau đó với thanh khoản tăng rất nhanh. Dẫn đầu là nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số mã đầu cơ lớn ở hai sàn. SSI, HCM, KLS, BVS, VND và những cổ phiếu chứng khoán nhỏ khác tăng giá cực mạnh và rất nhiều mã đã được quét lên gần trần. Đến xấp xỉ 11h, những cổ phiếu dẫn dắt đã bắt đầu khớp vào dư bán trần hoặc được chặn mua trần như KLS, BVS, VND, đồng thời hàng loạt cổ phiếu nhỏ khác dư mua trần.

Độ rộng thay đổi một cách chóng mặt chứng tỏ lực mua giá cao diễn ra trên diện rộng. Thông tin hỗ trợ được cho là xuất phát từ khả năng áp dụng T+2 vào cuối năm nay. Rất khó để khẳng định chắc chắn rằng thông tin này là nguyên nhân của đợt tăng giá này, nhưng cũng chưa có thông tin nào khác đủ khả năng lý giải tốt hơn.

Biểu hiện chính vẫn là dòng tiền vào mua tăng lên, chấp nhận giá cao, thậm chí đua giá quyết liệt. Cho đến lúc tạm nghỉ, HSX vẫn còn 56 mã trần và 128 mã tăng. HNX có 49 mã trần và 122 mã tăng. Giá trị khớp lệnh của HSX lên tới 432,7 tỷ đồng, cao hơn tới gần 32% so với tổng giá trị khớp của cả phiên cuối tuần trước, đồng thời gấp đôi phiên sáng hôm đó. HNX cũng đạt 273,3 tỷ đồng, gấp 2,4 lần phiên trước.

Người cầm tiền đẩy mạnh mua vào thậm chí cũng gây bất ngờ cho người cầm cổ phiếu. Hoạt động bán ra nhanh chóng tăng lên trên đường tăng giá, đặc biệt tại những cổ đầu cơ quan trọng. Tuy nhiên do tốc độ tăng rất nhanh và người mua có phần bị cuốn vào hoạt động giao dịch nên giá tiếp tục được đẩy lên mạnh hơn nữa. Chỉ đến khi xuất hiện dư bán trần, áp lực mua mới chững lại.

Khoảng sau 11h, cả hai sàn bắt đầu hạ nhiệt về tốc độ, nhưng mức giá vẫn được chốt giữ ở ngưỡng cao. Độ rộng đã thu hẹp lại một chút do nhiều mã bị “bung” trần. SSI sau khi được khớp vào dư bán trần hiện đã bị ép giảm trở lại mức dưới giá trần 3 bước giá. VND từ được chặn mua trần đã quay lại dư bán trần. KLS vẫn được chặn trần tốt trong khi BVS cũng đã mất giá trần….

Có lẽ sau những phút bùng nổ ban đầu, người cầm tiền bắt đầu dừng lại để cân nhắc nguyên nhân. Tốc độ giao dịch giảm trở lại chứng tỏ người mua đã bắt đầu thận trọng khi giá đạt đến ngưỡng tối đa trong phiên. Trong quá khứ cũng đã có nhiều phiên thị trường đột nhiên tăng bốc, cổ phiếu thăng hoa chẳng vì nguyên nhân cụ thể nào. Thanh khoản cũng đã từng tăng vọt trong những phiên như vậy, thậm chí giá tăng tốt cho tới tận lúc đóng cửa nhưng phiên kế tiếp lại trở lại trạng thái bình thường. Do đó mức tăng quá bất ngờ buổi sáng chắc chắn sẽ khiến tâm lý thận trọng quay lại.

Điều thực sự ấn tượng sáng nay là thanh khoản có thể gia tăng một cách đột biến nếu xuất hiện thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Điều đó chứng tỏ lượng tiền chờ đợi không phải là nhỏ. Nếu sáng nay là đợt “tấn công” đầu tiên của những người lạc quan hoặc bị cuốn vào không khí giao dịch biến động quá nhanh và quá mạnh, thì chiều nay sẽ là dòng tiền “dự bị”. Khả năng tạo thanh khoản vẫn còn rất dồi dào, chỉ một số ít cổ phiếu được chặn mua trần. Lượng tiền vào sau cần tạo một mức thanh khoản cao hơn nữa trong buổi chiều. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung