TTCK 31/5: Đà hồi phục dễ sớm yếu đi

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 31/5.

Đà hồi phục dễ sớm yếu đi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Vn-Index có phiên hồi phục nhẹ kỹ thuật. Chốt phiên chỉ số tăng 3,9 điểm (+0,9%) lên mốc 435,34 điểm với 126 mã tăng giá, 65 mã giữ tham chiếu và 102 mã giảm giá. Giằng co trong phiên nhưng cây nến Near Doji của phiên giao dịch trước ủng hộ cho sự hồi phục kỹ thuật nhẹ bằng cây nến Small White Candle bù vào khoảng trống của phiên giao dịch trước.

Tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch lại thụt giảm về mức 43,28 triệu đơn vị, giảm 5,65% so với phiên giao dịch trước. Sự phục hồi kỹ thuật còn yếu hơn so với phiên tăng điểm khá mạnh ngày 25/5 và khối lượng cũng thụt giảm hơn nhiều.

Không có nhiều tích cực ở sự hồi phục kỹ thuật, nếu khối lượng không cải thiện mạnh trở lại đà hồi phục sẽ sớm yếu đi nhanh chóng. Nhà đầu tư lướt sóng tránh mua đuổi ở vùng giá cao khi các tín hiệu chưa đủ mạnh”.

Thiên về khả năng tiếp tục đi xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua phiên giao dịch khá buồn tẻ khi cả hai chỉ số giằng co trong biên độ hẹp với tính thanh khoản đứng ở mức thấp. Trong khi đa số các mã trên sàn Hà Nội giao dịch cân bằng quanh tham chiếu thì sàn Tp.HCM nhìn chung có diễn biến khả quan hơn với mức tăng điểm tích cực từ một số cổ phiếu có hệ số Beta cao trong sóng tăng trước như HSG, SAM, VNE… Mặc dù vậy, những hiện tượng nàykhông mang tính đại diện cho diễn biến của nhóm ngành và cũng không có nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng thị trường chung.

Hiện tại, thị trường vẫn đang dao động đi ngang trong biên độ 72-78 điểm đối với HNX-Index và 425-450 điểm đối với VN-Index. Chúng tôi cho rằng sẽ cần thêm ít nhất từ 1-2 tuần nữa để hai chỉ số có thể thoát khỏi vùng “tích lũy” này và thanh khoản từ đó mới được cải thiện. Thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn nên BVSC thiên về khả năng tiếp tục đi xuống, phá vỡ các điểm cận dưới sau đó. Tuy nhiên, trước khi có điểm “break”, các nhà đầu tư có thể thực hiện “trading” tại 2 điểm giới hạn của biên độ - nên ưu tiên bán trước khi thị trường hồi phục chạm cận trên và mua lại sau khi thị trường sụt giảm về cận dưới, thuận theo xu hướng chính”.

Tiếp tục dao động trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index tiếp tục có phiên giao dịch “lình xình” với khối lượng giao dịch thấp. Với diễn biến hiện tại, quan điểm kỹ thuật của chúng tôi về thị trường vẫn không thay đổi. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư mua vào từ từ ở vùng giá hiện tại.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Nếu vượt đỉnh nhỏ 443 của tuần này, đó sẽ là tín hiệu khá tích cực cho xu hướng giảm ngắn hạn.

Tương tự, sau khi lao dốc mạnh trong 2 tuần trước, HNX-Index đã di chuyển chậm lại trong tuần này. Chỉ số này có thể đang tích lũy để đảo chiều hoặc phân phối để giảm sâu hơn hơn thời gian tới. Như trong các phân tích trước, nếu đặt đợt giảm điểm vừa qua của HNX-Index trong bức tranh lớn hơn, chúng tôi thiên về khả năng thứ nhất”.

Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường có chút khởi sắc trở lại khi chốt phiên cả 2 chỉ số đều đóng cửa trong sắc xanh. Sau hai phiên giảm điểm, chỉ số VN-Index đã hồi phục với mức tăng 3,9 điểm tiến lên 435,34 điểm. Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao phiên tăng điểm này do dòng tiền vào thị trường vẫn chưa thực sự thuyết phục và đà tăng điểm phần lớn vẫn xuất phát từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tuy vậy, điểm tích cực là xu thế giảm điểm ngắn hạn của thị trường đã tạm thời chững lại. Có thể thấy thời điểm này các thông tin liên tục được đưa ra với hy vọng phần nào sẽ giúp cho thị trường chứng khoán diễn biến khả quan hơn. Sau khi hết thời gian thí điểm kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều vào ngày 03/06, với những thay đổi tích cực khá rõ rệt thì việc áp dụng chính thức thời gian giao dịch này trong năm nay sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường. Với yếu tố vĩ mô hiện nay không quá xấu thì chúng tôi cho rằng khả năng giảm sâu của thị trường là khó xảy ra.

Theo đó, một lần nữa chúng tôi củng cố nhận định khi thanh khoản chưa được cải thiện tốt cùng tâm lý nhà đầu tư chưa được giải tỏa thì khả năng hồi phục không được đánh giá cao. Trong các phiên tới, VN-Index sẽ khó thoát khỏi trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp 430 – 450 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và chỉ nên tham gia thị trường trở lại nếu xuất hiện tín hiệu rõ ràng hơn ủng hộ cho xu thế tiếp theo của thị trường”.

Có thể tham gia vào một số mã

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 30/5, thị trường đóng cửa với mức tăng điểm ở cả 2 sàn, thanh khoản giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Với dấu hiệu như trên thì theo chúng tôi thị trường vẫn giữ nguyên trạng thái sideway ngắn hạn hiện tại, và do đó với những nhà đầu tư đầu tư khi lấy chỉ số thị trường làm cơ sở đầu tư thì điểm mua vẫn chưa xuất hiện, cho đến khi có một phiên tăng giá kèm thanh khoản gia tăng.

Tuy nhiên, theo chúng tôi thị trường cũng đã tạo được vùng cân sau một số phiên chỉ tăng hoặc giảm nhẹ với khối lượng suy kiệt. Vì vậy, cũng có thể tham gia vào một số mã đã hình thành xu thế tăng hoặc đã bứt phá khỏi trạng thái sideway trước thị trường”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN