TTCK 30/5: Đứng ngoài quan sát thị trường

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:26 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/5.

  

Chỉ mua cổ phiếu có sẵn với tỷ trọng thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Giằng co liên tục trong phiên nhưng chỉ số luôn ở trạng thái giảm điểm và bên bán tăng trở lại mỗi khi cầu tăng lên. Cây nến ngày có dạng Near Doji cho thấy sự lưỡng lự trước ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2%, khối lượng giao dịch ở mức 45,9 triệu đơn vị, giảm khá mạnh 28,56% so với phiên đầu tuần.

Như vậy chỉ số VN-Index có lần thứ 3 tiệm cận mốc Fibonacci 38,2%, khả năng hồi phục nhẹ ngắn hạn hoặc trong phiên lại được tính tới, tuy vậy bất cứ sự phá vỡ sâu nào xuống dưới mức này đều cho những tín hiệu không tích cực. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua cổ phiếu có sẵn với tỷ trọng thấp. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn chiến thuật trung bình giá vốn vẫn nên được sử dụng”.

Chỉ giải ngân ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Người cầm tiền hiện đang giữ thế chủ động và chỉ chấp nhận mua vào ở các mức giá thấp, trong khi về phía người bán, áp lực bán bằng mọi giá cũng không còn xuất hiện trên diện rộng. Tâm lý thận trọng của hai phía khiến thị trường giao dịch trong biên độ hẹp với khối lượng thấp. Theo quan điểm của BVSC, thị trường cần có phiên giao dịch bứt phá cả về giá và khối lượng để có thể vượt qua vùng “sideway” và xác nhận xu thế tiếp theo.

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng, việc mua vào chỉ nên thực hiện ở vùng quanh ngưỡng hỗ trợ 72-73 đối với HNX-Index và 425-430 đối với VN-Index. Tuy nhiên, tỷ trọng giải ngân chỉ nên ở mức thấp theo hướng trading ngắn hạn để chờ dấu hiệu tiếp theo về xu hướng".

VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư được thấy rõ thông qua sự sụt giảm mạnh của thanh khoản, cùng với diễn biến giao dịch trầm lắng, chậm chạp. Hơn nữa, nhóm các cổ phiếu trụ cột trên sàn cũng hoạt động không mấy hiệu quả càng khiến cho khả năng hồi phục của VN-Index khó có thể xảy ra.

Liên tiếp trong các ngày qua, các thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường đã được đưa ra. Mới nhất là trong đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, thông tin sẽ tăng giới hạn góp vốn cổ phần của các tổ chức nước ngoài tại các tổ chức tín dụng yếu kém sẽ phần nào tác động kích thích tình hình kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, thực tế vẫn cần thời gian để các tác động đó được kiểm chứng rõ ràng, điều này cũng lý giải cho tâm lý khá thận trọng của nhà đầu tư trong thời gian này.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường trong ngắn hạn khó có tín hiệu khả quan hơn. Kịch bản hợp lý cho phiên ngày mai là VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm. Hơn nữa, với khả năng xấu hơn VN-Index sẽ lùi sâu về test vùng hỗ trợ 415 - 420 điểm".

Dao động trong vùng hẹp 425-453

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Khối lượng giao dịch xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Hai. Mặc dù điều này cho thấy lực bán đang yếu dần, nhưng cũng không đảm bảo thị trường sẽ tăng trở lại nếu lực cầu không được cải thiện. Trong các phiên tới, xu hướng “lình xình” có thể tiếp tục. VN-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng hẹp 425-453.

Tương tự, VN30-Index có thể cũng tiếp tục giằng co cho đến khi phá ra khỏi vùng hẹp 500-523. Nếu vượt 523, VN30-Index có thể quay về đỉnh trước ở 561. Ngược lại, nếu giảm thấp hơn 500, VN30-Index có thể quay lại vùng hỗ trợ mạnh 465-475, đồng thời là mức Fibonacci 50%.

HNX-Index cũng bị kéo xuống dần kể từ đầu phiên, nhưng HNX-Index lấy lại phần lớn số điểm đã mất khi lực cầu gia tăng vào gần cuối phiên giao dịch hôm qua. Cây nến Doji hình thành cùng khối lượng giao dịch thấp cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng 73-78”.

Xu hướng vẫn là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Xu hướng chung của thị trường hôm nay vẫn là giảm điểm, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn góp vai chính kéo thị trường đi xuống. Thanh khoản giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn hôm nay xuống 1.000 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 2 tháng trở lại. Điều này cho thấy thị trường đang rất thiếu động lực trong giai đoạn này, bất chấp những thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô. Có lẽ sau 1 con sóng kéo dài tới 5 tháng, thị trường cần có thêm thời gian để tích lũy.

Do thiếu động lực , nếu có những đợt hồi phục ngắn hạn thì áp lực bán vẫn sẽ ở mức cao Với bối cảnh hiện tại của thị trường, chúng tôi cho rằng lợi nhuận kỳ vọng sẽ không tương xứng với mức độ rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này”.

Đứng ngoài quan sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hai sàn suy giảm kể từ đầu phiên do lực cầu tiếp tục suy yếu so với những phiên trước đó. Giao dịch hết sức ảm đạm, buồn chán do dòng tiền lớn vẫn chưa có dấu hiệu trở lại bất chấp mọi tín hiệu tích cực từ vĩ mô.

Các mã có vốn hóa lớn tiếp tục suy giảm theo đà đã khiến thị trường thiếu đi lực đỡ. Trạng thái giao dịch như trước đợt tăng điểm vừa qua lại lặp lại khi mức độ quan tâm đến thị trường sụt giảm mạnh. Tuy nhiên vẫn có một số mã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay do đã giảm về mức hỗ trợ mạnh hoặc tăng điểm theo đà như SAF, TPP, TAS, SBT…

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 29/5/2012, thị trường tiếp tục đóng cửa với mức suy giảm ở cả 2 sàn, thanh khoản ở mức cạn kiệt so với giai đoạn trước đó. Điều này càng củng cố thêm xu hướng side way của thị trường hiện tại, và do đó chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đứng ngoài quan sát thị trường, cho đến khi sự năng động trong giao dịch quay trở lại thể hiện qua việc khối lượng gia tăng cùng giá tăng”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)