TTCK 24/5: Đà giảm còn tiếp diễn

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/5.

Đà giảm còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Đồng loạt giảm điểm mạnh, chỉ số hai sàn đã rơi về mức điểm sát với mức đóng cửa phiên 18/05. Tại sàn HSX, cổ phiếu GAS không còn duy trì được mức tăng điểm mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì giá trị mua vào lớn. Ngoài trừ số ít cổ phiếu như SJS, HSG, TAC…có diễn biến tích cực, đa phần các cổ phiếu đều diễn biến tiêu cực với mức giá giảm mạnh. Còn tại sàn HNX, sự thận trọng của nhà đầu tư được thể hiện ngay từ đầu phiên, rất ít các lệnh mua ở mức giá trên tham chiếu được thực hiện. Về cuối phiên nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đã mất kiên nhẫn, áp lực bán lớn khiến nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng mất thanh khoản và đóng cửa ở giá sàn.

Phiên giảm điểm mạnh 23/5 cho thấy cho thấy vùng giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn với người cầm tiền, bên cạnh đó lượng cung ở vùng giá cao chưa được giải tỏa do tình trạng thanh khoản thấp. Kỳ vọng vào đợt phục hồi mạnh không thành hiện thực sẽ khiến lực bán còn có thể tiếp tục tăng trong các phiên tới.

Theo quan điểm của BVSC, đà giảm còn tiếp diễn, những phiên bật tăng sắp tới nhiều khả năng sẽ có sức bật yếu hơn phiên tăng điểm 21/05. Hiện thị trường vẫn đang nằm trong xu thế giảm, nhà đầu tư nên tránh các quyết định mua bắt đáy và kiên trì với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Tâm lý hoảng sợ quay lại khiến VN-Index giao dịch dưới tham chiếu trong suốt phiên giao dịch hôm qua và đóng cửa giảm mạnh. Khối lượng giao dịch thấp cho thấy lực cầu yếu. Với hai phiên giảm vừa qua, chỉ số này đã trả lại hết các mức tăng đạt được hôm thứ Hai. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm.

Mức đáy 430 của mô hình Morning star hình thành trước đó sẽ hỗ trợ chỉ số này. Đây cũng là mức Fibonacci 38,2% của sóng tăng từ 332 lên 492. Xem xét các mã vốn hóa lớn trên sàn, BVH, DIG, GMD, SSI, VSH … đang giao dịch gần vùng hỗ trợ nên có thể sẽ giằng co và giúp VN-Index giảm tốc. Trong khi đó, VCB, CTG, ITA … vừa hình thành các breakout. Các mã này nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm và kéo VN-Index giảm sâu hơn.

Trong khi đó, hiện HNX-Index đang giao dịch ở gần đáy 73,37 của các mô hình Tweezers Bottom hình thành trước đó. Nếu phá đáy này, chỉ số có thể giảm tiếp về vùng hỗ trợ mạnh 69-72. Ở tình huống tích cực hơn, chỉ số có thể sẽ giằng co đi ngang trong vùng hẹp 73-78 trước khi quyết định giảm sâu hơn hay đảo chiều hồi phục”.

Vẫn nên hạn chế giao dịch

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Tác động của thông tin lạm phát dường như không được thị trường đón nhận tích cực như mong đợi, cộng thêm vào đó là những ảnh hưởng của các thông tin tiêu cực từ châu Âu, thị trường tiếp tục ám ảnh bởi sự giảm điểm khi cả hai bên mua và bán vẫn đang phân vân về nội lực của thị trường. Tin giá xăng giảm 600 đồng/lít được đưa ra vào buổi chiều sau khi kết thúc phiên giao dịch nên cũng không hỗ trợ được thị trường phiên 23/5.

Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm cho thấy khả năng phục hồi của thị trường là khá yếu. Chúng tôi vẫn cho rằng, thị trường cần có nhịp kiểm tra đáy ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này”.

Không nên vội vàng bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát diễn biến giao dịch phiên 23/5 có thể thấy thị trường hiện đang diễn biến bất ổn theo chiều hướng tiêu cực do tâm lý đầu tư trở nên thận trọng, dè dặt hơn. Dòng tiền bị rút dần khỏi sàn bởi lo ngại khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu trong ngắn hạn. Trong khi đó, động thái giảm giá xăng dầu cùng với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục gây thất vọng cho các nhà đầu tư do thông tin công bố không được như kỳ vọng.

Về phía người bán, trong phiên này không còn duy trì được sự kiên nhẫn cần thiết, thay vào đó là tâm lý bán tháo diễn ra trên diện rộng đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm sàn. Sức cầu lại co cụm, yếu thế và chỉ tập trung quanh các mức giá thấp khiến cho chênh lệch cung - cầu tiếp tục nghiêng về bên bán. Thanh khoản sụt giảm đáng kể cùng với việc VN-Index đóng cửa tại mức giảm mạnh nhất trong phiên mang đến tín hiệu khá tiêu cực về diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và nhà đầu tư không nên vội vàng bắt đáy trước khi có tín hiệu cho thấy cung - cầu thị trường tìm được điểm cân bằng mới”.

Đứng ngoài là tối ưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 23/5, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm mạnh ở cả 2 sàn, thanh khoản chỉ ở mức thấp. Vì vậy, trạng thái sideway tạo bởi 2 phiên giao dịch đầu tuần đã bị phá vỡ hoàn toàn và thị trường tiếp tục chuyển sạng trạng thái suy giảm ngắn hạn để tiến tới vùng chống đỡ trung dài hạn ở mốc 400-420 điểm, đối với chỉ số VN-Index.

Do đó, việc đứng ngoài thị trường lúc này là sự lựa chọn tối ưu, và nên cắt lỗ phần đã mua vào phiên đầu tuần khi cổ phiếu về để bảo toàn vốn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung