TTCK 29/5: Giữ chiến thuật trung bình giá vốn

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 07:24 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 29/5.

Tăng giảm điểm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường mở cửa với đà tăng khá hưng phấn khi được hỗ trợ từ thông tin giảm trần lãi suất 1% của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, áp lực cung giá cao chốt lời ngắn hạn và một phần từ hoạt động bán khống đã đẩy thị trường suy yếu về cuối phiên.

Về tổng thể, diễn biến trên sàn Tp.HCM trong phiên hôm nay có phần tích cực hơn sàn Hà Nội. Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, GAS giảm mạnh thì nhiều mã cổ phiếu khác vẫn giữ được biên độ tăng điểm ấn tượng về cuối phiên. Mặc dù vậy, diễn biến này không được coi là tín hiệu dẫn dắt mà chỉ được xem là sự điều chỉnh “hợp lý” do về bản chất, sàn HoSE xuất phát chậm hơn 1 phiên so với sàn HNX trong nhịp hồi phục này.

Trong những phiên tới, BVSC vẫn thiên về một kịch bản tăng giảm điểm đan xen trong vùng “sideways” từ 72-78 điểm đối với chỉ số HNX-Index. Thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm thời gian tích lũy tại đây, thường phải mất ít nhất từ 2 đến 3 tuần, trước khi có thể tạo điểm “break”. Những tín hiệu chớm vượt lên 78 hoặc chớm phá xuống 72 có thể xuất hiện trong phiên nhưng có thể chỉ là những tín hiệu “bẫy” ngắn hạn nếu không được xác nhận sau đó. Trong vùng này, các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch “trading” ngắn hạn, nhưng nên ưu tiên bán trước – mua sau (bán khi chạm cận trên, mua khi chạm cận dưới) thuận theo xu hướng chính, hiện vẫn đang là giảm điểm”.

Cơ hội mua khá tốt với nhà đầu tư thích rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sự hưng phấn của nhà đầu tư kéo dài từ phiên thứ Sáu tuần trước giúp VN-Index mở cửa với gap-up ngày hôm qua. Tuy nhiên, mức giá cao hấp dẫn bên bán gia tăng dần áp lực, khiến VN-Index đóng cửa giảm nhẹ. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co, hồi phục về đỉnh nhỏ trước ở 453 hoặc giảm về đáy tuần trước ở 425. Do VN-Index chưa hình thành tín hiệu đảo chiều quan trọng, nên chúng tôi thiên về khả năng mất điểm của chỉ số này trong các phiên tới.

Tuy nhiên, như đã phân tích trước đây, chúng tôi cho rằng rủi ro không quá lớn nếu nhà đầu tư tích lũy dần cổ phiếu khi chỉ số giảm dần về vùng hỗ trợ mạnh 415-425.

Tương tự, HNX-Index cũng mở cửa tăng nhẹ nhưng đóng cửa trong sắc đỏ. Cây nến Shooting star mang một chút dấu hiệu tiêu cực. Trong các phiên tới, chỉ số này có thể tiếp tục dao động trong vùng 73-78. Nếu vượt 78 sẽ hồi phục về đỉnh 85. Còn nếu dưới 73, chỉ số có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ mạnh 69-73. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho đây là cơ hội mua khá tốt với nhà đầu tư thích rủi ro”.

Test ngưỡng kháng cự mạnh 415 – 420

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thông tin chính thức hạ trần lãi suất xuống 11% áp dụng từ ngày 28/5 được đưa ra từ cuối tuần trước đã góp phần giúp VN-Index có thể tiếp nối đà tăng điểm từ phiên giao dịch 25/05. Tuy nhiên, như nhận định của chúng tôi, VN-Index đã không giữ được sắc xanh cho đến cuối phiên, chốt ngày 28/5 tại 435,48 điểm, giảm nhẹ 1,9 điểm. Xét chung trong phiên giao dịch, sự thận trọng tiếp tục là nguyên nhân khiến trong phiên có những nhịp ‘rung lắc’ nhất định, củng cố cho lo ngại của chúng tôi về khả năng phục hồi bền vững là chưa thể xảy ra trong thời điểm này.

Xét tổng quan thị trường, hiện tại giới đầu tư đang tiếp nhận khá nhiều thông tin tích cực như hạ trần lãi suất, CPI cả nước tháng 5 chỉ tăng nhẹ, hay gần nhất nhà đầu tư đã được tiếp nhận thông tin loại lệnh thị trường MP sẽ được áp dụng trên sàn HOSE vào ngày 2/7 sẽ phần nào giúp cho nhà đầu tư được thuận lợi hơn trong việc giao dịch. Theo đó, với các yếu tố trên, chúng tôi cho rằng trong trường hợp xấu VN-Index sẽ quay về test ngưỡng kháng cự mạnh trong khoảng 415 – 420 điểm trước khi cho tín hiệu tích cực hơn”.

Chưa thích hợp để tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 28/5, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm nhẹ ở cả 2 sàn, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Với dấu hiệu này thì theo quan điểm của chúng tôi, thị trường vẫn chưa thực sự thoát khỏi xu hướng lình xình tìm điểm cân bằng sau một đợt sụt giảm mạnh.

Do đó, việc tham gia thị trường vẫn chưa thích hợp cho đến khi khối lượng gia tăng cùng với giá tăng trở lại”.

Nên giữ chiến thuật trung bình giá vốn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Phiên tăng điểm cuối tuần trước không được ủng hộ về khối lượng giao dịch để cho thấy dòng tiền chảy mạnh trở lại vào thị trường khiến cung phiên 28/5 tăng khá mạnh mỗi khi chỉ số tăng điểm. Cây nến ngày là cây nến giảm điểm Black Candle không vượt qua được mở cửa của ngày 23/5. Khối lượng giao dịch ở mức 64,2 triệu đơn vị, tăng 12,32% so với phiên cuối tuần trước.

Chỉ tăng được một phiên khá hưng phấn, bên bán lại gia tăng trở lại khá mạnh ở vùng giá cao. Mốc hỗ trợ của Fibonacci Retracement 38,2% sẽ là mốc hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số và một kịch bản giằng co quanh vùng này vẫn được tính đến. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua cổ phiếu có sẵn với tỷ trọng thấp. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn chiến thuật trung bình giá vốn vẫn nên được sử dụng”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)