TTCK 15/5: Rủi ro khi bắt đáy

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15/5.

Sớm phục hồi nhưng không kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp sau khi tăng điểm và không tiến được đến mốc 495 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 88,3 triệu đơn vị, giảm hơn 20% so với phiên cuối tuần trước. Với 4 phiên giảm điểm liên tiếp và chỉ số tiến dần đến vùng hỗ trợ kế tiếp 460-465 điểm.

Chúng tôi cho rằng, sau liên tiếp các phiên giảm điểm chỉ số có thể sớm phục hồi trở lại, tuy vậy sự phục hồi sẽ không dễ kéo dài nếu không có những thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ cho thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên giao dịch các cổ phiếu có sẵn để gia tăng lợi thế. Đối với nhà đầu tư dài hạn có thể tích lũy dần các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt”.

VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù mở cửa tăng nhẹ, nhưng VN-Index nhanh chóng bị kéo xuống dưới tham chiếu. Một đợt bán tháo vào cuối phiên khiến VN-Index giảm mạnh khi đóng cửa.
Đây là dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại của VN-Index.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và quay về mức hỗ trợ 460. Đây là mức hỗ trợ khá mạnh nên có thể giúp chỉ số phục hồi. Tuy nhiên, nếu xuyên thủng 460, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ kết thúc. Theo đó, chỉ số này có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ mạnh 415-425.

Tương tự, HNX-Index cũng vừa cắt xuống đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối các đáy ở 60, 69, 72 và 77. Chúng tôi muốn thấy chỉ số này xuyên thủng mức 77 để khẳng định xu hướng tăng ngắn hạn đã kết thúc. Do đang giao dịch gần mức hỗ trợ 77 nên có thể giằng co trong các phiên tới. Ở chiều tăng, chỉ số có thể phục hồi về đỉnh trước ở 85,43”.

Khả năng tiếp tục giảm điểm cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Với phiên 14/5, bên bán đã có động thái “tháo chạy” khá mạnh mẽ và rõ ràng, lấn át hoàn toàn so với bên mua khiến phần lớn mã chứng khoán giảm kịch sàn. Tuy nhiên, xét thấy dòng tiền vào thị trường không sụt giảm quá mạnh so với các phiên trước cho khả năng VN-Index sẽ không giảm quá sâu trong đợt giảm điểm này.

Trong hai ngày nghỉ, nhà đầu tư đã tiếp nhận các thông tin khá tích cực như: Thủ tướng ban hành Nghị quyết 13 sẽ thông qua gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng giảm thuế cho doanh nghiệp, diễn biến từ trái phiếu chính phủ khá khả quan…. Theo đó, áp lực đến từ kinh tế vĩ mô lên thị trường chứng khoán hiện tại không quá nặng khiến.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã phá vỡ ngưỡng 470 điểm. Theo chúng tôi, phiên giao dịch ngày mai, dưới áp lực bán còn khá mạnh, khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm và hướng về vùng hỗ trợ tiếp theo trong ở ngưỡng 460 điểm”.

Rủi ro T+4 khá lớn với nhà đầu tư bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“CPI tháng 5 được kỳ vọng chỉ tăng nhẹ 0,15% so với tháng 4. Với mức tăng như vậy lạm phát tháng 5 sẽ rơi xuống khoảng 8,3%. Tức là lần đầu tiên sau 18 tháng giảm xuống mức 1 con số kể từ tháng 11/2010. Xét trên góc độ vĩ mô nói riêng, đây có thể coi là thành quả thu được sau quá trình dài kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Điều này cũng tạo cớ sở để lạm phát cuối năm 2012 ở mức 1 con số như mục tiêu Chính phủ đề ra.

Dù vậy, xét trên khía cạnh thị trường, thông tin trên chưa tạo được hiệu ứng tích cực. Thị trường vẫn đang nhìn vào tiến trình giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù nhiều giải pháp đã và đang được đưa ra, nhà đầu tư vẫn chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả thực sự đối với doanh nghiệp và nền kinh tế. Cùng với tâm lý này, về mặt kỹ thuật, thị trường cũng cần thiết có 1 nhịp điều chỉnh sau khi tăng mạnh kèm khối lượng lớn. Với mức giảm mạnh và quyết liệt trong phiên hôm nay, chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư có dấu hiệu xấu đi. Với chuỗi điều chỉnh 4 phiên liên tiếp, thị trường có nhiều cơ hội để phục hồi nhẹ trong phiên tới.

Dù vậy,chúng tôi lưu ý rằng rủi ro T+4 đối với nhà đầu tư bắt đáy tại thời điểm này sẽ khá lớn. Chiến lược được ưu tiên trong giai đoạn này là giảm bớt tỷ trọng đối với nhà đầu tư có tỷ lệ margin cao và hạn chế giao dịch đối với các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt”.

Tuân thủ kỷ luật bán tự động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 14/5, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm mạnh ở 2 sàn cùng với khối lượng có phần suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Đây là dấu hiệu khá xấu cho ngắn hạn và do đó việc tuân thủ kỷ luật bán tự động khi điều chỉnh quá mức cho phép phải được thực hiện. Thị trường có thể tăng sau khi bán, nhưng với việc kỷ luật sẽ giúp những nhà đầu tư có thể tồn tại được trên thị trường chứng khoán nếu xem đấy là một công việc chính để tạo thu nhập”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN