Nhận định TTCK tuần từ 14-18/5

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 14-18/5.

Sẽ tiêu cực nếu tuột mốc 479

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 3. Chốt phiên 11/5, chỉ số giảm 5,97 điểm xuống mốc 480,1 điểm với 73 mã tăng giá, 46 mã giữ tham chiếu và 192 mã giảm giá. Giằng co liên tiếp quanh mốc 485 điểm, lực cung tăng mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều đẩy chỉ số giảm dần và mất nhanh mốc 485 điểm. Thông tin giá điện có thể tăng trong thời gian tới khiến sức cầu giảm nhiệt và tạo nên cây nến Long Black Candle, khối lượng giao dịch ở mức 110,4 triệu đơn vị, giảm 11,3% so với phiên trước. Giảm khá nhanh qua mốc hỗ trợ khiến chỉ số tiến sát vùng hỗ trợ kế tiếp 475- 479 điểm.

Như vậy, VN-Index đầu tuần tới nếu không giữ được mốc 479 điểm sẽ cho tín hiệu tiêu cực. Tín hiệu tích cực sẽ được kích hoạt trở lại nếu cung cầu cân bằng trở lại và tăng về vùng 482-483 điểm. Cũng cần chú ý là phiên giao dịch hôm nay các mã vốn hóa lớn như STB, HAG, BVH, VIC, MSN giảm điểm cũng tác động giảm khá mạnh đến chỉ số”.

Tránh mua đuổi ở các mức giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong phiên 11/5, nhà đầu tư nước ngoài đã tăng giá trị mua ròng, giá trị mua ròng đạt 78 tỷ và tập trung chủ yếu ở các mã như HAG, HPG, HVG…Còn tại sàn HNX, số mã tăng điểm chỉ bằng 1/3 so với số mã giảm điểm, áp lực bán ở vùng giá cao lớn khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn và chuyển sang trạng thái bán mạnh ở cuối phiên.

Phiên giảm điểm mạnh ngày 11/5 đã đẩy giá của nhiều cổ phiếu xuống thấp và cách xa vùng giá được thiết lập trong 03 phiên trước. Thị trường cần có lực cầu mạnh mới cỏ thể hấp thụ được hết khối lượng tích lũy ở vùng giá này, khả năng này khó xảy ra ngay. Bên cạnh đó, mức độ phản ứng của nhà đầu tư trước các thông tin tốt đang yếu dần, dòng tiền trong thị trường đang cần có sự bổ sung để duy trì đà tăng.

Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, tránh mua đuổi ở các mức giá cao. Những phiên thị trường bật tăng có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư tranh thủ giảm tỷ trọng cổ phiếu”.

Chờ đợi các tín hiệu rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sau đợt lao dốc đầu giờ, VN-Index hồi phục khá nhanh trước lực cầu bắt đáy lớn. Tuy nhiên, một đợt bán mạnh khác diễn ra vào giờ giao dịch chiều khiến VN-Index kết thúc tuần trước với mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức cao trong khi VN-Index mất điểm, là điều chúng tôi không mong đợi. Nếu chỉ số điều chỉnh sâu trong thời gian tới, khối lượng cần giảm dần để cho thấy lực bán giảm.

Có mấy khả năng: một là chỉ số sẽ giằng co nếu đi vào vùng 460-480; hai là nếu vượt đỉnh nhỏ trước ở 492,44, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng về vùng 520-530. Ở chiều giảm, nếu VN-Index xuống thấp hơn 460, chúng tôi cho rằng tín hiệu breakout trước đó là giả và xu hướng tăng dài hạn mới chưa được hình thành. Bên cạnh đó, VN-Index có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 415-425.

Tương tự, nếu HNX-Index phá đáy nhỏ ở 77, breakout hình thành vừa qua nhiều khả năng là giả. Theo đó, chỉ số này nhiều khả năng giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 69-72, đồng thời là mức Fibonacci 50%. Ngược lại, nếu vượt đỉnh nhỏ trước ở 85,43, HNX-Index có thể tiếp tục tiến tới mục tiêu 89.

Với các dấu hiệu tiêu cực lẫn tích cực xen kẽ, chúng tôi giữ quan điểm trung lập ở thời điểm hiện tại cho đến khi các tín hiệu nói trên xảy ra”.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhịp điều chỉnh của thị trường kéo dài sang phiên thứ ba liên tiếp với đà giảm có xu hướng mạnh dần mang theo tín hiệu không mấy tích cực về xu hướng của VN-Index trong những phiên tới.

Mặc dù tâm lý người bán vẫn khá ổn định, chưa có dấu hiệu hoảng loạn và tháo chạy trên diện rộng nhưng tâm lý người mua đã trở nên thận trọng và dè dặt hơn. Sức cầu vào thị trường chủ yếu tập trung quanh các mức giá thấp và không đủ sức duy trì cân bằng cung-cầu như phiên giao dịch trước. Sự luân chuyển của dòng tiền trong phiên cũng đã chậm lại. Nhà đầu tư sau khi bán ra đã ngập ngừng, lựa chọn cách chờ đợi tín hiệu tiếp theo của xu thế khiến thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể.

Nhìn chung, ngoài hiệu quả nâng đỡ thị trường tại ngưỡng hỗ trợ 480 điểm và sâu hơn là 470 điểm thì việc đón nhận thông tin về Nghị quyết 13/NQ-CP trong phiên này đã không tạo ra hiệu quả hỗ trợ về xu thế. Mặt khác, giá cổ phiếu trên thị trường vừa trải qua một đợt tăng giá khá mạnh kể từ tháng 3 đến nay nên việc xuất hiện nhịp điều chỉnh là điều cần thiết để có thể tiếp tục thu hút nhà đầu tư cũng như dòng tiền mới chưa tham gia thị trường.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố tác động đến thị trường, chúng tôi cho rằng diễn biến điều chỉnh của VN-Index có thể sẽ tiếp tục kéo dài sang tuần giao dịch tiếp theo”.

Tiếp tục cơ cấu đối với những mã đã điều chỉnh quá mức

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 11/5, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm mạnh ở 2 sàn cùng với khối lượng tiếp tục được giữ ổn định so với những phiên giao dịch trước đó. Áp lực giảm điểm đến từ sự mất kiên nhẫn cùng với lợi nhuận kỳ vọng ở ngưỡng chấp nhận được của bên bán.

Do đó, việc cơ cấu đối với những mã đã điều chỉnh quá mức cho phép trong tuần tới vẫn được đề cập ở nhận định hôm nay. Ngoài ra, những phiên đầu tuần tới sẽ là những phiên giao dịch ở biên của ngưỡng hỗ trợ đối với các chỉ số, do đó cần theo dõi kỹ để có quyết định hành động hợp lý cho quyết định đầu tư trung dài hạn thời gian tới”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN