TTCK 11/5: Nên tích lũy dần cổ phiếu

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 11/5.

Khả năng xuất hiện 1 - 2 phiêu điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Trong 3 phiên giao dịch gần đây, thị trường có biến động trong biên độ tương đối hẹp, một mặt do thị trường tiếp tục phân hóa - vẫn có nhóm cổ phiếu tăng điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, mặt khác, do nhu cầu ở các mức giá thấp vẫn được duy trì. Diễn biến này đã khiến vùng điểm hiện nay của thị trường có khối lượng tích lũy đương đối lớn.

Nếu trong phiên giao dịch tới, không có sự đột phá về cầu để đưa các chỉ số vượt qua vùng điểm hiện nay, chúng tôi e ngại về khả năng tiếp tục xuất hiện từ 1-2 phiên điểu chỉnh. Để bảo toàn vị thế, theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chốt lời ở các thời điểm thị trường hưng phấn, hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao và duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp”.

Xác suất giảm điểm là cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Thông tin về việc giá xăng giảm 500 đồng/lít đã không đủ khả năng tạo tác động tích cực giúp thị trường hồi phục trở lại trong phiên giao dịch 10/5. Sau những phút đầu giờ giao dịch sôi động, sức bán nhanh chóng lấn lướt sức mua đẩy thị trường đảo chiều giảm điểm về cuối phiên.

Quan sát diễn biến giao dịch có thể thấy, dòng tiền trong thị trường tiếp tục luân chuyển khá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Nếu như nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ra mạnh là nguyên nhân kéo VN-Index đi xuống thì dòng tiền vào các cổ phiếu nhỏ vẫn được duy trì khá tốt, đặc biệt là tại những mã chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Động thái này đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm điểm trong phiên này. Tuy nhiên, kịch bản” tăng đầu phiên, giảm cuối phiên” xuất hiện mang đến tín hiệu không thực sự tích cực do người bán đang dần gia tăng sức ảnh hưởng đến xu thế thị trường.

Với phiên giảm điểm này, ngưỡng kháng cự 490 điểm vẫn tỏ ra là một rào cản khó khăn cho VN-Index trong nỗ lực chinh phục các ngưỡng điểm cao hơn. Chỉ số đã liên tiếp thất bại trước ngưỡng kháng cự này và luôn bị áp lực bán ra kéo lùi trở lại.

Sau hai phiên giảm của VN-Index, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn. Kịch bản chỉ số tiếp tục đi xuống để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới 480 điểm lại một lần nữa được củng cố. Do đó, phiên giao dịch 11/5, xác suất thị trường giảm điểm là cao và nhà đầu tư cần chú ý rủi ro nếu thanh khoản thị trường giảm mạnh”.

Kiểm định thêm mốc 485

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“VN-Index có thêm phiên thứ 2 hiệu chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Số mã tăng giá vẫn cao hơn số mã giảm giá, tuy vậy một lần nữa các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, DPM, STB, VNM giảm nhẹ và tác động giảm đến chỉ số. Cây nến ngày giảm về vùng 482- 483 điểm và hồi trở lại trên mốc 485 điểm tạo cây nến Black Candle giảm điểm. Khối lượng giao dịch ở mức 124,48 triệu đơn vị, tăng so với phiên giao dịch trước đó.

Dòng tiền chủ yếu tập trung vào các ngành có thông tin hỗ trợ như bất động sản, vận tải biển, thủy sản … và có tới 67 mã tăng kịch trần. Như vậy các sóng ngành vẫn tiếp diễn với sức cầu phân hóa hơn và có sự lựa chọn. Chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng kiểm định thêm mốc 485 điểm vào phiên cuối tuần và việc nắm giữ các cổ phiếu có sức cầu tốt theo nhóm ngành có tin hỗ trợ vẫn được bảo lưu”.

Cơ cấu lại danh mục là hết sức cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn có rất nhiều mã tăng trần với dư mua lớn bất chấp thị trường. Tuy nhiên 1 số nhóm ngành vẫn bị phân phối khá mạnh đặc biệt là dòng khoáng sản khi hầu hết đều giảm đến tận sàn, đồng thời nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dao động hẹp do cung cầu cân bằng.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 10/5/2012, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm nhẹ ở 2 sàn, cùng với khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Như vậy xu thế side way vẫn chưa kết thúc do đường đi lên của các chỉ số vẫn gặp khá nhiều ngưỡng cản, vì vậy việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trong thời gian tới là hết sức cần thiết nếu như có cổ phiếu trong danh mục điều chỉnh quá mức cho phép”.

Vẫn nên tích lũy dần cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Thông tin giảm giá xăng đã không giúp thị trường tránh được 1 phiên điều chỉnh. Động thái chốt lời là dễ hiểu khi nhiều mã cổ phiếu đã có 1 mức tăng tương đối tốt. Tuy nhiên mức điều chỉnh hôm nay không mạnh do lực cầu giá thấp vẫn duy trì ổn định. Khối ngoại quay đầu bán ròng nhẹ trên cả 2 sàn. Tuy nhiên điều này chưa đáng lo ngại, do mức bán ròng khá nhẹ, hơn nữa họ vẫn mua vào mạnh các mã ngân hàng như STB, MBB, VCB.

Thông tin về việc chỉ số HNX30 dự kiến sẽ được công bố vào cuối quí 2/2012 nhiều khả năng sẽ hỗ trợ tốt cho các mã có vốn hóa lớn trên sàn HNX trong các phiên tới.

Hiện tại có thể thấy tâm lý của giới đầu tư vẫn khá tích cực nhưng nguồn tiền trên thị trường đang tạm thời bão hòa nên cũng khó để có thể duy trì đà tăng giá cổ phiếu một cách mạnh mẽ và liên tục mà sẽ chỉ luân chuyển giữ các dòng. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với thị trường và khuyến nghị nhà đầu tư tích lũy dần trong các nhịp điều chỉnh của thị trường”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN