TTCK 10/5: Lựa chọn giá tốt để bán

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 10/5.

Nhiều khả năng sớm hồi phục về vùng 495-500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên hiệu chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Chốt phiên chỉ số giảm 0,45 điểm xuống mốc 487,62 điểm với 159 mã tăng giá, 44 mã giữ tham chiếu và 108 mã giảm giá. VN-Index lại lập lại kịch bản của sàn HNX phiên trước, số mã tăng giá vẫn chiếm ưu thế, nhưng chỉ số lại giảm điểm do một số mã vốn hóa lớn như MSN, BVH, VIC giảm giá.

Chúng tôi cho rằng, nếu sức cầu vẫn được giữ vững ở mức tích cực như hiện tại, nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm hồi phục trở lại và hướng về vùng 495-500 điểm. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu có lực cầu vào mạnh và có thông tin tốt hỗ trợ”.

Lựa chọn các vùng giá tốt để giảm tỷ trọng nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Bên cạnh những thông tin về mặt chính sách đã được công bố trong những ngày qua, diễn biến của lãi suất liên ngân hàng, xuất hiện kỳ hạn xuống dưới 4%, có thể là một tín hiệu cho thấy tính thanh khoản của hệ thống đang khá dồi dào. Tuy nhiên, BVSC cũng cho rằng điều này có thể phản ánh khả năng hấp thụ nguồn vốn của nền kinh tế hiện đang ở mức yếu. Mặt bằng lãi suất đầu ra hiện nay mặc dù đã có xu hướng giảm nhưng vẫn còn quá sức chịu đựng đối với đa số các doanh nghiệp. Ngược lại, những doanh nghiệp muốn vay với các mức lãi suất này thì thường đang trong hoàn cảnh khá rủi ro, không đáp ứng được yêu cầu tín dụng của ngân hàng.

Trong quá khứ, theo quan sát của chúng tôi, để dòng chảy vốn trong nền kinh tế được thông suốt, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, mức lãi suất có thể chấp nhận được chỉ từ 11 đến 12%/năm. Như vậy, chúng ta sẽ cần thêm thời gian để các yếu tố tự điều tiết thay vì các biện pháp can thiệp mang tính hành chính của Ngân hàng Nhà nước.

BVSC tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư lựa chọn các vùng giá tốt trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ, hiện thực hóa và bảo toàn lợi nhuận. Một phần tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp vẫn có thể được giữ lại nhằm bám theo xu hướng tăng chủ đạo chừng nào chưa bị phá vỡ”.

Tiến tới vùng kháng cự 520-530

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Số mã tăng khá lấn át số mã giảm trong khi VN-Index mất điểm. Điều này cho thấy sự đóng góp cho chỉ số chủ yếu đến từ các cổ phiếu nhỏ. Khối lượng giao dịch tiếp tục giữ ở mức cao ngày hôm qua. Đây là điều chúng tôi muốn thấy nếu VN-Index tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ở chiều tăng, VN-Index có thể tiến tới vùng kháng cự 520-530. Ở chiều giảm, chỉ số có thể giằng co ở vùng 470-480, vùng kháng cự vừa bị phá.

Tương tự, VN30-Index có thể tiếp tục tăng về vùng 600-630 hoặc dao động gần vùng 540-550”.

Khả năng hồi phục vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong khi người giữ cổ có xu hướng bán ra (do giá cổ phiếu đã có mức tăng khá mạnh kể từ đầu năm đến nay) thì người mua dù lạc quan vào xu hướng thị trường cũng chỉ thực hiện mua vào một cách có chọn lọc và tránh các cổ phiếu đã có mức tăng quá nóng. Sự phân hóa theo đó diễn ra trên diện rộng đã khiến VN-Index diễn biến giằng co mạnh và đảo chiều giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 9/5.

Tuy nhiên, điểm tích cực của phiên này là dòng tiền vào thị trường vẫn được duy trì khá tốt, thanh khoản vẫn đứng ở mức cao. Như vậy, thị trường chứng khoán hiện đang được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, diễn biến của VN-Index trong vài phiên gần đây cũng cho thấy nhà đầu tư tham gia thị trường đang trong trạng thái khá nhạy cảm với thông tin. Với những thông tin liên quan đến lãi suất ngân hàng, xu hướng giá xăng dầu thế giới, chúng tôi cho rằng khả năng hồi phục của thị trường vẫn được đánh giá cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước khi tiếp tục chinh phục các ngưỡng kháng cự cao hơn, VN-Index cần phải tạo lập mặt bằng giá mới quanh mốc 480 điểm”.

Nắm giữ những cổ phiếu có đà tăng tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 9/5, thị trường đóng cửa với diễn biến trái chiều ở 2 sàn, cùng với khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Đây vẫn là động thái rất tích cực trong xu hướng tăng hiện tại khi cảnh báo giai đoạn phân phối vẫn còn rất xa. Và vì vậy, việc nắm giữ những cổ phiếu có đà tăng tốt, đồng thời cơ cấu những mã đã điều chỉnh quá mức độ cho phép đối với từng nhà đầu tư là sự lựa chọn hợp lý trong những phiên tới”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN