TTCK 9/5: Tiếp tục chiến lược chốt lời

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 07:21 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 9/5.

Tiếp tục chiến lược chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến của phiên hôm nay đã được nhận định trong bản tin ngày hôm qua và BVSC cho rằng sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, đây được xem là tín hiệu cần thận trọng cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ rơi vào tình trạng “bão hòa” thông tin hỗ trợ khi những “điểm tựa” quan trọng về mặt chính sách đã được công bố và dần phản ánh trong thời gian gần đây.

Như vậy, mặc dù xu hướng tăng hiện vẫn đang được bảo lưu nhưng rủi ro thị trường có thể rơi vào một nhịp điều chỉnh sâu trước mắt đang ngày càng cao. Bên cạnh các mô hình kỹ thuật thì đây cũng là lý do BVSC khuyến nghị nhà đầu tư áp dụng chiến lược chốt lời từng phần cho danh mục trading trong các phiên tăng điểm hưng phấn của thị trường vừa qua nhằm bảo toàn lợi nhuận.

Một phần tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp vẫn có thể được giữ lại nhằm bám theo xu hướng tăng chủ đạo chừng nào chưa bị phá vỡ”.

Độ rộng thị trường vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhóm cổ phiếu khoáng sản và một số cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua như SBT, DRC, HDO…vv bị chốt lời rất mạnh, nhiều cổ phiếu còn có giá giảm đến tận giá sàn như KSA, BGM, BMC… Trong khi đó nhóm ngân hàng được gom khá mạnh, đặc biệt là MBB với dư mua trần ở cuối phiên. Ngoài ra vẫn có một số mã giữ được đà tăng giá rất tốt như GSP, LAS, ASA, CMI…

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 8/5/2012, thị trường đóng cửa với diễn biến trái chiều ở 2 sàn, cùng với khối lượng gia tăng so với phiên giao dịch trước đó. Đây là dấu hiệu chốt lời ở một bộ phận cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua, nhưng nhìn chung độ rộng thị trường vẫn rất tích cực. Vì vậy chúng tôi có khuyến nghị cơ cấu danh mục đầu tư trong những phiên sắp tới, và chỉ bán cổ phiếu với một mức điều chỉnh cho phép của từng nhà đầu tư”.

Tiếp tục thử thách vùng 492- 495

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày có dạng Near Doji với khối lượng ở mức gần 127 triệu đơn vị, tăng gần 38% so với phiên giao dịch đầu tuần.

Tính thanh khoản được cải thiện đáng kể, tuy vậy cây nến cho thấy thị trường có sự phân hóa sau 3 phiên tăng điểm và cần những nỗ lực hơn nữa của lực cầu để có thể giữ được đà tăng tích cực hiện tại. Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index sẽ giằng co và tiếp tục thử thách vùng 492- 495 điểm trong các phiên giao dịch tới”.

Ưu tiên nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong khi nhóm cổ phiếu khoáng sản đuối sức và thậm chí giao dịch tại giá sàn hoặc sát giá sàn thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại nổi lên với vai trò dẫn dắt thị trường, đặc biệt STB, MBB hồi phục mạnh giúp VN-Index duy trì được sắc xanh đến cuối phiên. Bên sàn Hà nội, nhóm cổ phiếu dầu khí có dấu hiệu thu hút dòng tiền thì cổ phiếu chứng khoán lại không mấy hấp dẫn. Nhu cầu chốt lời là hoàn toàn dễ hiểu khi cả hai chỉ số đã có chuỗi tăng điểm dài và chính thức vượt đỉnh, song sự hứng khởi chưa sớm dời bỏ thị trường khi các thông tin về gói hỗ trợ 29.000 tỷ cho doanh nghiệp cùng với động thái hạ lãi suất cho vay tiếp tục khích lệ tâm lý đầu tư.

Về kỹ thuật, sau khi vượt đỉnh, thị trường sẽ trải qua trạng thái giằng co nhất định song khả năng bứt phá sẽ được ưu tiên trong các phiên tới nếu có sự kết hợp của các động lực: sự tham gia tích cực của khối ngoại, sự cải thiện về thanh khoản, sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chủ chốt.

Ở khía cạnh hẹp hơn, nếu sự tăng nóng của các cổ phiếu nhỏ tiếp tục lấn át, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên chủ động kiểm soát danh mục ở mức hợp lý. Chiến lược nắm giữ vẫn được ưu tiên với các cổ phiếu cơ bản tốt, nhất là khi các tác động tích cực của chính sách vĩ mô sẽ có độ trễ nhất định và mang nhiều ý nghĩa hơn trong trung dài hạn khi kinh doanh của các doanh nghiệp“dễ thở” hơn từ cuối quý 2”.

Sẽ tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ 475 - 480

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Hiện tại, tâm lý đầu tư đang được nâng đỡ khá hiệu quả bởi những thông tin tích cực hỗ trợ liên quan đến lãi suất và triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá lạc quan vào xu thế hồi phục của thị trường trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, xu thế tăng điểm của thị trường vẫn cần phải được kiểm định do diễn biến VN-Index cho thấy lực cản mạnh tạo bởi áp lực bán xuất hiện phía trên ngưỡng 490 điểm. Theo đó, khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra lại khu vực hỗ trợ mới 475-480 điểm trước khi có thể tiếp diễn xu thế hồi phục ngắn hạn”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)