TTCK 8/5: Áp lực bán vẫn cao

Áp lực bán vẫn có khả năng xuất hiện để kiểm tra lại xu hướng của VN-Index.

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8/5.

VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên tăng điểm mạnh sau phiên tích cực vượt mốc 475 điểm. Chốt phiên chỉ số tăng mạnh 9,99 điểm (2,1%) lên mốc 486,31 điểm với 243 mã tăng giá, 32 mã giữ tham chiếu và 36 mã giảm giá. Các biện pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mới được bộ tài chính công bố khiến các nhà đầu tư kỳ vọng mạnh vào thị trường và sức cầu tăng vọt trong phiên giao dịch. Cây nến ngày tạo khoảng trống lớn (Big Gap) và vượt ngưỡng kháng cự ngắn hạn 485 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 92 triệu đơn vị, giảm 5,94% so với phiên cuối tuần trước.

Chỉ số VN-Index vượt nhẹ ra khỏi Upper Band 4,1% và tăng mạnh tạo khoảng trống lớn, tuy vậy với sự kỳ vọng rất lớn của các nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng về vùng kháng cự 495-500 điểm”.

Mua đối với các chiến lược dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index tiếp tục có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp ngày hôm qua. Áp lực chốt lời giữa phiên chỉ có thể khiến VN-Index điều chỉnh nhẹ vào giữa phiên. Nhiều cổ phiếu đóng cửa tăng trần cho thấy lực cầu mạnh trên toàn thị trường. Đóng cửa ở mức 486,31, VN-Index đã vượt vùng kháng cự 470-480. Quan trọng hơn, breakout này kết thúc xu hướng giảm kéo dài hai năm vừa qua và cho thấy một xu hướng tăng dài hạn mới.

Tuy nhiên, như trong các bài phân tích trước, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và muốn thấy VN-Index tăng điểm trong các phiên tiếp theo để khẳng định breakout nói trên. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ khuyến nghị mua đối với các chiến lược lướt sóng hoặc dài hạn. Với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi cơ hội tốt hơn.

Trong thời gian tới, VN-Index có thể tiến tới vùng kháng cự tiếp theo là 520-530”.

Có thể chốt lời từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên tăng điểm hưng phấn trên cả hai sàn khi VN-Index bứt phá thành công qua đỉnh ngắn hạn tại xấp xỉ 480 điểm. Khá nhiều mã cổ phiếu dư mua trần về cuối phiên cho thấy hiện tượng “tiết cung” và đây cũng là nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ.

Hiện tượng “tiết cung” tại nhiều mã trong phiên hôm nay cùng với lượng cổ phiếu T+3, T+4 tương đối lớn tại các mã dẫn đầu sẽ về tài khoản của nhà đầu tư có thể khiến hoạt động chốt lời gia tăng tại vùng giá cao trong một hai phiên tới. Tín hiệu cảnh báo đảo chiều sẽ xuất hiện nếu thị trường xuất hiện một phiên phân phối khối lượng lớn, xấp xỉ 130 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh trên mỗi sàn.

Sau một nhịp hồi phục mạnh, đặc biệt là 2 phiên vượt đỉnh của 2 chỉ số vừa qua, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thực hiện chiến lược chốt lời từng phần cho danh mục trading tại các vùng giá cao trong phiên. Dựa vào các bước sóng Elliott, tỷ lệ chốt lời nhịp này có thể nâng lên trên mức trung bình nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh trong một hai phiên tới. Nhà đầu tư có thể giữ lại một phần tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp nhằm bám theo xu hướng chính chừng nào tín hiệu phủ nhận xu hướng tăng chưa xuất hiện”.

Áp lực bán vẫn có khả năng xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đáng kể nhờ thông tin hỗ trợ tích cực xuất hiện. Ngoài thông tin về việc Quốc hội sẽ xem xét về gói 29.000 tỷ đồng nhằm cứu doanh nghiệp do Bộ Tài chính đề xuất thì tin về việc đặt trần lãi suất cho vay 15%/năm đối với 4 lĩnh vực từ 08/05/2012 đóng vai trò động lực giúp nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trong phiên giao dịch này.

Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường đã giúp cho hàng loạt cổ phiếu tăng trần. Ngoài nhóm cổ phiếu khoáng sản, bất động sản giảm điểm trong phiên này thì hầu hết các nhóm chứng khoán, cao su, dầu khí... đồng loạt tăng mạnh đưa thị trường tăng điểm khá thuyết phục.

Nhìn chung, diễn biến thị trường hiện đang ủng hộ cho xu thế hồi phục ngắn hạn. Thanh khoản được cải thiện cùng với tâm lý hưng phấn lên cao cho thấy mức độ chấp nhận rủi ro của người cầm tiền đã tăng lên. Theo đó, với tâm lý đầu tư đã được củng cố, khả năng cao đà tăng điểm của VN-Index sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn có khả năng xuất hiện để kiểm tra lại xu hướng của VN-Index”.

Dừng mua cho hoạt động đầu cơ ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 7/5, thị trường đóng cửa với diễn biến tăng mạnh cùng với thanh khoản được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Đây là phiên củng cố đà tăng kể từ phiên bứt phá khỏi trạng thái giao dịch lình xình cuối tuần trước, và thị trường có khả năng sẽ tiếp diễn trạng thái này ở một vài phiên tới.

Tuy nhiên, theo chúng tôi nên dừng mua cho hoạt động đầu cơ ngắn hạn để tránh rủi ro T+, đối với những mã đã gia tăng được 1 đến 2 phiên kể từ điểm mua đúng”.

Chia sẻ
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung