Tốn cả trăm tỷ mỗi năm mua xe chở tiền, cứu thương, tập lái

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Tới gần 700 chiếc xe chuyên dụng được mua mới trong tổng số hơn 1.000 ôtô mới sắm trong năm 2017. Tổng số xe này khiến ngân sách phải tốn hàng trăm tỷ đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Thông tin trên được Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính Trần Đức Thắng nói lên tại buổi họp báo chuyên đề về kỷ luật ngân sách chiều 25/5.

Tốn cả trăm tỷ mỗi năm mua xe chở tiền, cứu thương, tập lái - 1

Xe chuyên dụng chiếm số lượng lớn nhất trong tổng số hơn 1.000 ôtô được ngân sách bỏ tiền mua mới trong năm 2017.

Trước câu hỏi của phóng viên về con số hơn 1.000 tỷ đồng sắm xe công năm 2017, ông Thắng thừa nhận, con số này là đúng. Đây là số tiền bỏ ra để mua 1.081 xe ôtô. Trong số trên, có 22 xe phục vụ chức danh từ thứ trưởng trở lên và xe phục vụ công tác chung là 366 chiếc.

Đáng chú ý, chiếm phần lớn còn lại là loại xe chuyên dụng với 693 chiếc. Đây là những loại xe như: xe cứu thương, xe tập lái, xe tải, xe phục vụ xét xử thi hành án, xe chở tiền, chở vận động viên thi đấu, phục vụ hoạt động của Kiểm toán Nhà nước…

Trả lời cho thắc mắc liệu việc sắm sửa trên có lãng phí không, vị đại diện Bộ Tài chính khẳng định, đây là những trường hợp thực sự cần thiết. Nhiều trường hợp nếu không mua xe sẽ ảnh hưởng tới công tác.

Nói thêm về khoán kinh phí xe công thời gian qua, lãnh đạo ngành tài chính cho biết, riêng tại Bộ Tài chính, việc khoán đã được thực hiện từ năm 2016. Chưa nói cụ thể nhưng theo ông, tại văn phòng bộ, số lượng đầu xe đã giảm một nửa so với trước kia.

Với một số nơi khác như Hà Nội, phía Bộ Tài chính thống kê, việc thí điểm khoán kinh phí xe công từ tháng 2/2017 tới nay đã giúp thành phố tiết kiệm khoảng 1,8 tỷ đồng, trung bình một xe tiết kiệm 6,7 triệu đồng/tháng.

Nhận định việc khoán kinh phí sẽ giúp tiết kiệm chi, đại diện Bộ Tài chính cũng tiết lộ, ngày 23/5, bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ bản dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. Dự thảo sẽ mở rộng hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô trong đó khoán bắt buộc đối với một số chức danh.

Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh