Lạ mà hay: Chỉ trồng loài rau mọc hoang mà kiếm bộn tiền

Sự kiện: Kinh Doanh

Chỉ đơn giản là trồng rau má, một loài cây vốn mọc hoang nhưng 28 hộ chuyên trồng rau xanh ở xã Bình An (Châu Thành, Kiên Giang) cũng kiếm bộn tiền.

“Bỏ túi” mỗi năm 150 triệu đồng

Lạ mà hay: Chỉ trồng loài rau mọc hoang mà kiếm bộn tiền - 1

Rau má có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các loại rau khác.

Giữa trưa, bà Chanh, ngụ ấp Xà Xiêm, xã Bình An, huyện Châu Thành vẫn thoăn thoắt nhổ từng bụi cỏ mọc lẫn trong những luống rau má cạnh nhà. Bà Chanh cho biết: “Với 1.000m2 đất (1 công) trồng rau má, rau thơm, cứ 1 tháng thu hoạch được 100kg rau má, 100kg rau thơm. Hiện rau má, rau thơm đều bán được giá 20.000-25.000 đồng/kg, cao so hơn những thời điểm khác trong năm nên bà con trồng rau xóm này phấn khởi lắm”.

Nhà không ruộng đất, vợ chồng bà Chanh chỉ sống nhờ vào nghề trồng rau má, rau thơm bán hàng ngày. Có dư, bà Chanh mua thêm 4 con lợn, tự tay xách cơm cặn để có thêm thu nhập. Nghề trồng rau thơm theo bà Chanh hơn 10 năm nay, hơn 1 năm nay bà cải tạo thêm khoảnh đất cạnh nhà để trồng thêm rau má.

Lạ mà hay: Chỉ trồng loài rau mọc hoang mà kiếm bộn tiền - 2

Bà Chanh chăm sóc cho ruộng rau. Ảnh: NQ

"Trồng rau má, rau thơm nhẹ tiền đầu tư, nhẹ công chăm sóc mà thu nhập cao hơn gấp cả chục lần làm lúa...".

Bà Chanh

Theo kinh nghiệm của bà Chanh, rau má, rau thơm muốn tốt, mặt liếp cần thoát nước tốt, phân bón sử dụng cho rau màu chủ yếu là phân tro trấu được các nhà máy cho không, bà chỉ bón thêm ít phân hóa học khi vừa thu hoạch xong nên giúp tiết kiệm được chi phí đầu vào.

“8 tháng trước, tôi được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Kiên Giang giải ngân cho vay 10 triệu đồng để đầu tư cải tạo đất, phân bón, mua thêm 4 con lợn nuôi đón tết. Được cho vay để làm ăn nên gia đình mừng lắm, ráng làm cho hiệu quả để còn trả nợ đúng hạn” - bà Chanh chia sẻ.

Với 15 triệu được vay từ Quỹ HTND tỉnh Kiên Giang vào tháng 3.2018, hộ ông Danh Gon (ngụ ấp Xà Xiêm) đã có thêm vốn để mở rộng ruộng trồng rau má, nâng tổng diện tích đất trồng rau má của gia đình lên 2.500m2.

Theo ông Gon, rau má dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, dễ trồng, sức sống mạnh nên ít sâu bệnh. Sau khi thu hoạch tiếp tục tưới nước, bón phân, khoảng 22 - 25 ngày sau sẽ cho lứa thu hoạch tiếp theo và có thể khai thác quanh năm. Mỗi ngày trung bình gia đình ông cung cấp cho thị trường 200kg rau má, với giá bán 22.000 - 25.000 đồng/kg, mỗi năm doanh thu từ rau má của ông Gon trên 100 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi 80 triệu đồng/năm. Tổng doanh thu từ rau má và 15 công ruộng, ông Gon “bỏ túi” hơn 150 triệu đồng.

Rót vốn trồng rau màu

Lạ mà hay: Chỉ trồng loài rau mọc hoang mà kiếm bộn tiền - 3

Hộ ông Gon, bà Chanh là 2 trong số 28 hộ nông dân của ấp Xà Xiêm được Quỹ HTND tỉnh Kiên Giang giải ngân 300 triệu đồng hỗ trợ thực hiện dự án trồng rau màu theo hướng an toàn ấp từ tháng 3.2018.

Ông Danh Quên - Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Xà Xiêm, Phó Chủ nhiệm dự án trồng rau màu theo hướng an toàn ấp Xà Xiêm, cho biết: “Xà Xiêm là ấp có 99% hộ đồng bào dân tộc Khmer, đời sống đa số của các hộ gia đình còn nhiều khó khăn. Điều đáng mừng, Hội ND tỉnh, huyện đã quan tâm tới bà con nông dân ấp Xà Xiêm. Quỹ HTND tỉnh Kiên Giang đã giải ngân cho 28 hộ dân vay vốn thực hiện dự án trồng rau màu theo hướng an toàn. Đa số bà con trong dự án trồng rau màu sau khi nhận vốn Quỹ HTND đều sử dụng đúng mục đích, ai cũng quyết tâm sử dụng vốn hiệu quả”.

Theo ông Danh Quên, việc Hội ND tỉnh, huyện quan tâm, hướng dẫn Chi hội ND ấp Xà Xiêm thực hiện dự án trồng rau màu có vốn đầu tư của Quỹ HTND đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Hội ND. Bà con nông dân trong ấp đã biết đến những hoạt động thiết thực của Hội ND và tích cực tham gia vào Hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chúc Ly - Ngọc Quyên ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN