Thêm nhiều “ông lớn” ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Sự kiện: Ngân hàng

BIDV, Vietinbank, Agribank là những ngân hàng tiếp theo sau Vietcombank công bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

BIDV cho biết đồng hành hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 10-1, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ; giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối tượng thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo quy định.

Tại Agribank, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, ông Trịnh Ngọc Khánh, cũng cam kết giảm lãi suất cho vay, bước đầu là 0,5%/năm lãi vay với các đối tượng ưu tiên, bao gồm cả cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn. Năm 2018, Agribank đạt mức lợi nhuận trước thuế hơn 7.525 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Lãnh đạo ngân hàng này cũng khẳng định, lợi nhuận tăng cao so với năm trước không phải từ tăng lãi suất cho vay. Bởi từ đầu năm 2018, Agribank đã cam kết giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và áp dụng nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Một "ông lớn" ngân hàng khác cũng giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, trung và dài hạn của khách hàng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên là Vietinbank. Theo lãnh đạo ngân hàng này, với mức giảm thêm lãi suất 0,5%/năm sẽ làm giảm khoảng 700 tỉ đồng lợi nhuận nhưng việc giảm là cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp, thị trường.

Thêm nhiều “ông lớn” ngân hàng giảm lãi suất cho vay - 1

4 "ông lớn" ngân hàng công bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay

Trước đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên, áp dụng trên phạm vi rộng cả ngắn hạn, trung và dài hạn. Các khoản vay được giảm lãi suất hiện chiếm khoảng 30% tổng dư nợ tín dụng hiện hữu bằng VNĐ của ngân hàng này.

Các lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất là phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng tăng trưởng khoảng 14%, mức thấp trong nhiều năm nhưng được sử dụng hiệu quả, phân bổ phù hợp. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn… Trong khi tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ.

Chia sẻ
Theo Thái Phương (Người lao động)
Ngân hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung