Phố Wall vọt lên “đỉnh” 4 năm

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 08:08 AM (GMT+7)

Sau tuyên bố của ECB, Phố Wall vọt lên “đỉnh” 4 năm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/9, Chỉ số Dow Jones tăng 244,52 điểm, tương đương 1,9% lên 12.292 điểm, cao nhất từ tháng 12/2007. Cổ phiếu của Cisco và BofA dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 26,68 điểm, tương đương 2% lên 1.432,12 điểm. Đây là mức tăng nhiều nhất từ tháng 6 của S&P 500. Chỉ số đã tăng 12% từ mức đáy tháng 6 nhờ hy vọng kích thích từ các ngân hàng trung ương toàn cầu, cũng như lợi nhuận công ty cao vượt dự báo.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 66,54 điểm, tương đương 2,2% lên 3.135,81 điểm.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, giảm 10% xuống mức dưới 16 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 6/9 khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu, cao hơn trung bình 3 tháng 18% trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, NYSE MKT và Nasdaq.

Thị trường chứng khoán đồng loạt tăng vọt sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố các nhà hoạch định chính sách nhất trí kế hoạch mua trái phiếu không hạn chế để kiểm soát lãi suất trong khu vực đồng euro Kế hoạch mua trái phiếu lần này có thể coi là kết hoạch tham vọng nhất của ECB để cứu eurozone sau gần 3 năm khủng hoảng.

Richard Weiss, nhà quản lý tiền tệ cấp cao tại American Century Investments, đơn vị quản lý 120 tỷ USD tài sản ví von khi đám mây u ám của châu Âu trôi đi, người ta không muốn hỏi xem liệu còn vũng nước đọng lại nữa không đã khiến chứng khoán tăng mạnh.

Trong khi đó, Alec Young, chiến lược gia cổ phiêu toàn cầu tại S&P Equity Research ở New York đi thẳng vào vấn đề: “Chúng tôi tin rằng đây là kế hoạch đáng tin cậy, có thể giải quyết được vấn đề. Trong khi vẫn còn áp lực chính trị, tôi tin mọi việc sẽ ổn thỏa”.

Brian Gendreau, chiến lược gia thị trường tại Cetera Financial Group hồ hởi: “Không còn nghi ngờ gì nữa về cuộc biểu tình ngày hôm nay khi mà mọi dữ liệu kinh tế đều được đánh giá là tích cực sau phát biểu của Draghi. Tôi không chắc liệu kế hoạch có thành công không nhưng tôi tin ECB luôn nỗ lực”.

Chứng khoán cũng được hỗ trợ từ những thông tin kinh tế lạc quan từ Mỹ. Theo số liệu mới nhất, ngành dịch vụ Mỹ tăng nhanh hơn dự đoán trong tháng 8, theo số liệu của Viện quản lý nguồn cung Mỹ.

Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng bất ngờ giảm xuống thấp nhất 1 tháng và các công ty Mỹ tuyển dụng nhiều việc làm mới hơn dự tính, theo các báo cáo riêng biệt công bố ngày 6/9.

Hôm nay, Bộ lao động Mỹ sẽ chính thức công bố dữ liệu việc làm nước này. Báo cáo này có thể chỉ ra, tuyển dụng trong các ngành của Mỹ tăng thêm 130.000 việc làm trong tháng 8, và tỷ lệ thất nghiệp duy trì tại 8,3% tháng thứ 2 liên tiếp, theo dự đoán trung bình của các nhà kinh tế Bloomberg khảo sát. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã luôn ở mức cao trên 8% từ tháng 2/2009.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)