Phố Wall vô phương hướng

Nhà đầu tư “án binh bất động” chờ đợi khiến Phố Wall rơi vào tình trạng vô phương hướng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/9, chỉ số Dow Jones tăng 11,54 điểm, tương đương 0,1% lên 13.047,48 điểm. Dẫn đầu đà tăng là cổ phiếu của Disney

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 1,5 điểm, tương đương 0,1% xuống 1.403,44 điểm. Cổ phiếu ngành vật liệu dẫn đầu đà tăng trong khi cổ phiếu ngành tiêu dùng dẫn đầu đà giảm.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 5,79 điểm, tương đương 0,2% xuống 3.069,27 điểm.

Khoảng 5% cổ phiếu của các công ty giao dịch trên New York Stock Exchange đóng cửa ở mức thấp. Trong khi con số này ở Nasdaq là 53%.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, giảm xuống mức dưới 18 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 5/9 khoảng 5,7 tỷ cổ phiếu, thấp hơn trung bình 3 tháng 6,4%. trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, NYSE MKT và Nasdaq.

Hiện tại nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của ECB diễn ra vào thứ năm này mà tại đó chủ tịch Mario Draghi sẽ công bố một chương trình mua trái phiếu để giúp các quốc gia như Tây Ban Nha và Ý nhắm giảm chi phí đi vay của họ.

Thị trường đang trong tình trạng chờ đợi và quan sát nên các nhà đầu tư hạn chế tối đa giao dịch, hoạt động mua bán đều nhỏ giọt khiến thị trường trầm lắng, ít biến động.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát cho thấy khu vực đồng euro có thể rơi vào suy thoái trở lại trong quý này, với PMI tổng hợp của Đức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

Chứng khoán giảm khi cơ quan thống kê Markit thông báo hoạt động sản xuất, dịch vụ eurozone giảm nhiều hơn ước tính ban đầu trong tháng 8. Một khảo sát riêng biệt chỉ ra ngành dịch vụ Trung Quốc tháng 8 tăng chậm hơn, và kinh tế Australia tăng ít hơn dự báo của các chuyên gia.

Bruce Bittle, trưởng chiến lược đầu tư của công ty quản lý 85 tỷ USD tài sản Rober W.Baird & Co. nhận định kinh tế trong nước Mỹ cũng như trên thế giới đều không có thêm bất cứ tín hiệu khả quan nào khiến nhà đầu tư cảnh giác.

Steve Neimeth, quản lý danh mục đầu tư tại SunAmerica Asset Management cho biết: "Hầu hết các nhà đầu tư đều lạc quan rằng Fed và ECB có công cụ để ổn định nền kinh tế của họ, nhưng có vẻ như một số khác lại hướng tới các hành động từ Trung Quốc, các hành động có tác động rất có ý nghĩa về tăng trưởng toàn cầu. Các dữ liệu của Trung Quốc trong mấy tuần gần đây đang yếu đi dấy lên hy vọng về gói kích thích”.

Trong tháng 8, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức giảm, đánh dấu tháng thứ tư đi xuống liên tiếp và là tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2004.

Nhà đầu tư cũng chờ đợi báo cáo việc làm tháng của chính phủ Mỹ ngày 7/9. Lượng việc làm Mỹ nhiều khả năng tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng 8, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn trên 8% tháng thứ 43 liên tiếp, theo các nhà kinh tế dự báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN