Phố Wall “thót tim” đi lên

Nhiều tin tốt giúp Phố Wall đi lên. Tuy nhiên, sự lo lắng của nhà đầu tư vẫn đe dọa thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục từ mức thấp trong năm. Tuy nhiên cổ phiếu ngành công nghệ khiến Nasdaq không thể lấy lại sắc xanh vào lúc đóng cửa phiên giao dịch. Hiện tại nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về nguy cơ Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/05/2012, chỉ số Dow Jones đảo chiều tăng 33,60 điểm, tương ứng 0,27%, đóng cửa ở mức 12.529,75 điểm.

Trong số 30 cổ phiếu đang niêm yết tại đây, cổ phiếu của hai Caterpillar và United Tech giảm điểm mạnh nhất phiên này với 1,14% và 0,76% tương ứng.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của hãng HP tăng điểm mạnh nhất với 3,3%. Cổ phiếu này tăng sau khi hãng công bố lượng tiêu thụ và doanh thu đứng ở mức cao nhất của các dự báo. Hãng này cũng tuyên bố sẽ cắt giảm lao động.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,82 điểm, tương ứng 0,14%, chốt phiên ở mức 1.320,68 điểm. Trong 10 chỉ số ngành trên S&P 500, cổ phiếu ngành công nghệ lại sụt giảm mạnh nhất, cổ phiếu ngành tiêu dùng có mức tăng mạnh nhất.

Chỉ số Nasdaq đảo chiều giảm 10,74 điểm, tương ứng 0,38%, dừng ở mức 2.839,38 điểm.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, đóng cửa sát mức 22 điểm.

Phố Wall “thót tim” đi lên - 1

Phố Wall tăng điểm trong lo lắng.

Có khoảng 6,55 tỷ cổ phiếu được giao dịch thành công trên cả 3 sàn giao dịch New York, America Exchange và Nasdaq. Khối lượng này đã thấp hơn so với mức bình quân 6,84 tỷ cổ phiếu tính từ đầu năm đến nay.

Giá cổ phiếu Facebook tiếp tục tăng phiên thứ hai với 3,2% lên mức 33 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cách xa so với giá IPO ở mức 38 USD/cổ phiếu. Theo nhiều thông tin, do gặp trục trặc trong phiên chào sàn của Facebook, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiệt hại khoảng 680 triệu USD.

Hôm nay thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận nhiều tin tức vĩ mô quan trọng. Trong ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo tuần đã giảm khoảng 2.000 đơn về mức điều chỉnh theo mùa là 370.000 đơn.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng lâu bền tại Mỹ trong tháng 4 đã tăng thấp hơn dự báo khi chỉ đạt mức tăng 0,2%.

Ngoài ra những yếu tố bên ngoài nước Mỹ cũng ủng hộ thị trường. Nhà đầu tư lấy lại niềm tin sau khi Thủ tướng Italy Mario Monti cho biết Hy Lạp có thể sẽ ở lại với đồng euro và phần lớn của các nhà lãnh đạo của khu vực hỗ trợ phát hành trái phiếu. Những thông tin này làm lu mờ nỗi lo ngại về tăng trưởng chậm lai ở Trung Quốc.

Nhà đầu tư lo ngại việc Hy Lạp rời khỏi đồng euro sẽ gây tác hại cho cả Hy Lạp và khu vực. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng lo ngại này là không cần thiết, thị trường đã phản ứng quá đà với điều không thể xảy ra.

Dan Veru, giám đốc đầu tư tại Palisade Capital Management LLC tại Fort Lee, New Jersey, người giám sát 3,7 tỷ USD cho biết: “Thị trường đã giảm một cách không cần thiết khi tăng trưởng chậm lại. Hy Lạp sẽ không rời khỏi đồng euro được. Chẳng có cơ chế nào để thực hiện điều đó”.

Mặc dù vậy, châu Âu vẫn được xem là tâm điểm. Todd Schoenberger, quản lý tại The BlackBay Group nhấn mạnh: “Nhữn ngày cuối tuần sẽ dài hơn và vấn đề châu Âu sẽ chi phối tất cả. Hãy nhớ rằng châu Âu không nghỉ vào thứ hai”.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu lấy lại được sắc xanh. Chỉ số Stoxx Europe 600 đảo chiều tăng 1% đóng cửa ở mức 241,91 điểm. Chỉ số FTSEurofirst 300, chỉ số của các cổ phiếu bluechip tại khu vực châu Âu, tăng 1,2% dừng ở mức 984,08 điểm.

Có tới 16 trong tổng số 18 chỉ số chứng khoán chính tại khu vực châu Âu tăng điểm. Tuy nhiên, thị trường Hy Lạp vẫn lao dốc mạnh. Chỉ số AGI của Hy Lạp lao dốc mạnh nhất trong các chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Âu với 4,5% chốt ở mức 502,52 điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung