TTCK 22/5: Sẵn sàng cắt lỗ

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/5.

Vẫn có đà hồi phục ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên hồi phục mạnh trở lại sau 8 phiên giảm điểm liên tiếp. Chốt phiên chỉ số tăng 13,07 điểm lên mốc 448,02 điểm với 254 mã tăng giá, 33 mã giữ tham chiếu và 25 mã giảm giá. Cổ phiếu thụt giảm khá sâu khiến cho chỉ số nhanh chóng có một phiên hồi kỹ thuật ở vùng Fibonacci Retracement 38,2%. Khối lượng ở mức 63,86 triệu đơn vị, giảm 16,39% so với phiên cuối tuần trước. Lượng bán ra khá hạn chế sau tới 8 phiên giảm điểm tạo ra hiện tượng tiết cung và như vậy khối lượng có thể sẽ tăng mạnh trở lại trong một vài phiên giao dịch tới.

Chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng có đà hồi phục ngắn hạn và kiểm định vùng kháng cự 455-468 điểm trong các phiên giao dịch kế tiếp”.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Chỉ số VN-Index bất ngờ tăng mạnh ngay sau giờ mở cửa ngày hôm qua. Mặc dù áp lực cắt lỗ khiến chỉ số này điều chỉnh khá mạnh ngay sau đó, nhưng lực cầu bắt đáy quay lại, giúp VN-Index nhanh chóng lấy lại mức tăng đầu giờ và đóng cửa tăng mạnh.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm và có thể hồi phục về mức kháng cự 460. Phiên tăng mạnh 21/5 cho thấy mức 430 mạnh hơn chúng tôi kỳ vọng. Mức này có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho VN-Index trong thời gian tới.

Tuy nhiên, khối lượng phiên hôm nay thấp, không cho thấy lực cầu mạnh. Bên bán có thể đang chờ đợi các mức giá cao hơn để tham gia thị trường. Do đó, đợt phục hồi này có thể sớm kết thúc. Ở chiều giảm, chỉ số có thể quay về mức 430 hoặc xa hơn là 415-425”.

Khó thu lợi nhuận trong một nhịp T+4

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Sau chuỗi giảm điểm sâu, việc thị trường có sự phục hồi là điều dễ hiểu, đặc biệt hôm nay thị trường được hỗ trợ thêm bởi các thông tin vĩ mô tốt như CPI Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tăng thấp cùng với kỳ vọng giảm tiếp giá xăng dầu. Tuy nhiên, có thể thấy khối lượng ở mức khá thấp trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HSX. Hai tín hiệu này chưa thực sự ủng hộ cho tín hiệu về 1 đợt phục hồi bền vững.

Với bối cảnh hiện tại của thị trường, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn áp lực bán vẫn khá lớn, do đó nhà đầu tư sẽ khó để có thể thu lợi nhuận trong một nhịp T+4. Vì vậy, các nhà đầu tư (đặc biệt là đầu tư ngắn hạn) vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và chờ đợi thị trường chuyển sang giai đoạn tích lũy mới nên xem xét giải ngân trở lại”.

Vẫn nên chờ tín hiệu xu thế rõ ràng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát diễn biến giao dịch có thể thấy nguyên nhân cho phiên hồi phục 21/5 là do động thái đánh lên ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn từ đầu phiên đã tạo tác động kích thích lực cầu bắt đáy quay trở lại thị trường. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng đón nhận thông tin tích cực về khả năng giá xăng dầu có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm và công bố từ tổng cục thống kê cho thấy chỉ số CPI tháng 5 của hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM chỉ tăng nhẹ so với tháng trước. Theo đó, tâm lý đầu tư đã có những chuyển biến khá tích cực khiến sức cầu vào thị trường tăng mạnh, phá vỡ trạng thái dư cung kéo dài trong tuần giao dịch trước.

Với phiên hồi phục này, xu thế điều chỉnh của thị trường đã tạm thời bị ngắt nhịp sau 8 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, đà hồi phục của VN-Index trong phiên này vẫn chưa thực sự thuyết phục do thiếu vắng các tín hiệu vĩ mô thực sự tích cực. Việc giảm giá xăng dầu vẫn chưa chính thức được chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước. Trong khi đó, dư nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng âm cho tín hiệu khá xấu về nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu đình trệ. Ngoài ra, việc xuất hiện trạng thái tiết cung từ phía người trong phiên này cho khả năng bên bán đang chờ đợi diễn biến hồi phục để thoát hàng giá cao.

Nhiều khả năng phiên hồi phục 21/5 chỉ mang tính chất là nhịp hồi phục kỹ thuật để hoàn bù cho giai đoạn giảm mạnh trước đó. Nhà đầu tư không nên vội vàng trong các quyết định đầu tư của mình khi chưa có tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế”.

Nhịp tăng khó duy trì đủ T+4

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Việc nhiều cổ phiếu tăng mạnh đã giúp áp lực bán bằng mọi giá được giải tỏa, ám ảnh về nguy cơ giải chấp sẽ không còn. Tuy nhên, khối lượng giao dịch ở mức thấp có thể báo hiệu rủi ro cho thị trường trong những phiên tới. Khối lượng thấp, một mặt cho thấy dấu hiệu “tiết cung” trong ngắn hạn, mặt khác cho thấy phía người mua đang có phần thiếu tự tin vào xu thế thị trường.

Theo BVSC, nhịp tăng này sẽ khó duy trì được đủ T+4, bởi lực cản cung giá cao đã được tích lũy bởi các phiên giao dịch trong hai tuần trước tương đối lớn. BVSC cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, tránh mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm”.

Sẵn sàng cắt loss

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 21/5, thị trường đóng cửa với diễn biến tăng mạnh ở hai sàn nhưng với khối lượng đều suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu đánh dẫu nỗ lực tạo đáy của thị trường, và khối lượng thấp chủ yếu do sự cảnh giác của đa số nhà đầu tư sau khi chứng kiến một chuỗi 8 phiên giảm mạnh liên tiếp. Ngoài ra, sự hồi phục cũng đến từ việc đường giá của đại đa số các mã đã tiếp cận vùng tích lũy của giai đoạn trước đó.

Do đó, việc tham gia với một tỷ trọng khoảng 30% tài khoản trong phiên 21/5 và 22/5 cũng có thể được xem xét, đồng thời sẵn sàng cắt loss nếu như cổ phiếu về dưới giá mua để bảo toàn vốn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN