Phố Wall tăng vọt theo vàng

Các yếu tố tích cực đến cùng một lúc khiến Phố Wall tăng vọt theo vàng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/11, chỉ số Dow Jones tăng 207,65 điểm, tương đương 1,65%, lên 12.795,96 điểm. Dẫn đầu đà tăng là cổ phiếu Bank of America và Hewlett-Packard.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 27,01 điểm, tương đương 2%, lên 1.386,89 điểm. Hầu hết các ngành của S&P 500 đều đóng cửa ở mức giá tích cực, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ và vật liệu.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 62,94 điểm, tương đương 2,2%, lên 2.916,07 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư giảm mạnh xuống dưới 15 điểm, mức thấp nhất trong 5 tuần.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 19/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 6,2 tỷ cổ phiếu, tương đương với trung bình 3 tháng. Cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng mạnh nhất 2 tháng, và là phiên tăng thứ hai liên tiếp. Chứng khoán Mỹ tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có giải pháp cho “vách đá tài khóa” và Mỹ công bố dữ liệu nhà ở tốt hơn dự báo.

“Vách đá tài khóa” - vấn đề tự động cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trị giá 607 tỷ USD của Mỹ là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán và nhiều thị trường hàng hóa chìm trong sắc đỏ cả tuần trước. Nhà đầu tư ồ ạt bán ra chứng khoán và hàng hóa vì lo ngại cuộc đàm phán giải quyết “vách đá tài khóa” không đạt được kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, trong tuần này, cuộc họp tại Nhà Trắng với các nghị sĩ quốc hội đến từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Tổng thống Obama đã phát đi nhiều tín hiệu khả quan khi cả hai bên đều tỏ thái độ cộng tác. Điều đó tạo niềm tin cho thị trường.

Chứng khoán cũng được hỗ trợ tăng khi số liệu cho thấy, doanh số bán nhà Mỹ trong tháng 10 tăng vượt dự đoán, cho thấy thị trường nhà đất Mỹ đang trên đà phục hồi. Cụ thể, doanh số bán nhà hiện có của Mỹ trong tháng 10 tăng điều chỉnh theo mùa lên mức 4,79 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, việc một số công ty công bố kết quả kinh doanh khả quan cũng tác động mạnh tới thị trường. Hôm qua, cổ phiếu của Tyson Foods tăng 10,9% lên 1,84 USD/cổ phiếu, dẫn đầu các cổ phiếu tăng của S&P 500 sau khi nhà sản xuất thực phẩm công bố lợi nhuận và hứa hẹn trả cổ tức.

Cổ phiếu Urban Outfitters và cổ phiếu Jack in the Box cũng tăng mạnh dù báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 được công bố ngay sau khi tiếng chuông đóng cửa rung lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN