Phố Wall bị “tấn công” cùng một lúc

Nhiều yếu tố tiêu cực “tấn công” cùng một lúc khiến Phố Wall giảm sâu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/11, chỉ số Dow Jones giảm 185,23 điểm, tương đương 1,5%, xuống còn 12.570,95 điểm. Cổ phiếu Bank of America và cổ phiếu Home Depot dẫn đầu đà giảm trong khi cổ phiếu Cisco tăng mạnh nhất trong nhóm blue-chips. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm hơn 200 điểm.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 19,04 điểm, tương đương 1,4%, xuống còn 1.355,49 điểm. Tất cả các ngành chủ chốt của S&P 500 đều đóng cửa ở mức tiêu cực, dẫn đầu là ngành công nghệ và ngân hàng.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 37,08 điểm, tương đương 1,3%, xuống còn 2.846,81 điểm.

S&P 500 giảm tổng cộng 5,1% qua 6 phiên giao dịch kể từ đêm bầu cử. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 6.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư nhảy lên mức trên 17 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 14/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 7,51 tỷ cổ phiếu, cao hơn 24% so với trung bình 3 tháng.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi mối lo ngại về “vách đá tài khóa” Mỹ tiếp tục bao trùm thị trường. Bên cạnh đó, bạo lực gia tăng ở Trung Đông cũng góp phần đẩy thị trường đi xuống.

Tổng thống tái đắc cử Obama đang đứng trước thách thức phải đàm phán để đạt được một thỏa thuận với quốc hội Mỹ. Nếu không đạt được thỏa thuận, các điều khoản cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế theo như kế hoạch sẽ tự động được áp dụng và có thể đẩy Mỹ rơi vào suy thoái đầu năm 2013.

Michael Cheah, giám đốc danh mục đầu tư tại SunAmerica Asset Management ở Jersey City, New Jersey nhận xét về khả năng đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề vách đá tài khóa: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được giải pháp vào phút chót. Nhưng trong thời gian đó, thị trường vẫn ‘ăn đấm’ mỗi ngày”.

Thêm vào áp lực cho thị trường chứng khoán chính là việc Israel vừa phát động một cuộc tấn công lớn chống lại các chiến binh Palestine ở Gaza.

Ryan Detrick, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Schaeffer's Investment Research ở Cincinnati nhận xét: “Chúng ta biết vấn đề ở châu Âu, suy giảm ở Trung Quốc…. Và bây giờ chúng ta có thêm bạo lực leo thang ở Trung Đông. Tất cả các yếu tố tấn công cùng một lúc nên thị trường rơi vào tình trạng bán là thượng sách khi trả lời cho câu hỏi nên làm gì”.

Mặc dù thị trường u ám nhưng vẫn còn điểm sáng đó là Facebook. Cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới bất ngờ tăng 12,6% lên 22,36 USD/cổ phiếu khi nhà đầu tư cảm thấy yên tâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN