Phố Wall nghiêng theo “vách đá”

Vấn đề “vách đá tài khóa” của Mỹ khiến Phố Wall giảm điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/11, chỉ số Dow Jones giảm 0,31 điểm, tương đương 0,01%, xuống còn 12.815,16 điểm. Cổ phiếu Microsoft và H-P là những mã giảm mạnh nhất trong chỉ số blue-chips, trong khi đó cổ phiếu United Technologies tăng nhẹ.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,18 điểm, tương đương 0,01%, lên 1.380 điểm. Trong 10 ngành của S&P 500, ngành viễn thông và công nghiệp tăng nhưng ngành tiện ích và công nghệ lại giảm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,62 điểm, tương đương 0,02%, xuống còn 2.904,25 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư kết thúc ở mức dưới 17 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 12/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 4,62 tỷ cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với trung bình 6,52 tỷ cổ phiếu từ đầu năm.

Khối lượng giao dịch đứng ở mức thấp vì nhiều nhà đầu tư nghỉ giao dịch trong kỳ nghỉ Veteran's Day. Trong khi thị trường chứng khoán vẫn mở, thị trường trái phiếu và ngân hàng đóng cửa. Không có dữ liệu kinh tế nào được đưa ra trong phiên đầu tuần cũng góp phần khiến thị trường ảm đạm.

Vì vậy, thông tin được nhắc tới nhiều chính là sự kiện các bộ trưởng tài chính châu Âu có cuộc họp tại Brussesl. Sự kiện này không chỉ ảnh hưởng tới thị trường vàng mà còn khiến thị trường chứng khoán giảm nhẹ.

Nhà đầu tư lo ngại vì theo dự kiến, các lãnh đạo châu Âu chưa thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ 31,5 tỷ euro cho Hy Lạp, tuy nhiên họ sẽ đồng ý gia hạn nợ để ngăn nguy cơ nước này vỡ nợ khoản nợ 5 tỷ euro vay từ ECB sẽ đáo hạn vào ngày 16/11 tới.

Một yếu tố tác động mạnh tới thị trường là mối lo ngại về các vách đá tài khóa - một chương trình cắt giảm chi tiêu và tăng thuế sẽ bắt đầu có hiệu lực trong năm mới. Các nhà đầu tư đầu tư thận trọng vì những tiềm năng gây hại cho tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Barclays cắt giảm mục tiêu cuối năm cho S&P 500 xuống 1.325 điểm từ mức 1.395 điểm trước đó vì “ít có cơ sở để tin rằng sự thỏa hiệp có thể xảy ra”. S&P 500 đã tăng 10% trong năm 2012 dù trong mấy tháng gần đây đà tăng bị hạn chế.

Tin rằng sự thỏa hiệp khó có thể xảy ra nên nhiều nhà phân tích lo ngại rằng vách đá tài khóa có thể đẩy nền kinh tế rơi trở lại vào suy thoái. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng các cuộc tranh luận kéo dài có thể làm tổn thương tình cảm kinh doanh và đầu tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN