Ngược chiều vàng, Phố Wall đi xuống

Giá vàng đang được cải thiện nhưng Phố Wall vẫn tiếp tục đi xuống.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/11, chỉ số Dow Jones giảm 121,41 điểm, tương đương 0,9%, xuống 12.811,32 điểm. Cổ phiếu Cisco và McDonald's là các blue-chips có tốc độ giảm mạnh nhất trong khi cổ phiếu Bank of America lại đi lên.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 17,02 điểm, tương đương 1,2%, xuống còn 1.377,51 điểm. Tất cả 10 ngành trong S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là ngành năng lượng và tiêu dùng. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 41,7 điểm, tương đương 1,4%, xuống 2.895,58 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư giảm nhẹ, kết thúc ở mức dưới 19 điểm.

Kể từ khi đạt đỉnh cao của 52 tuần vào ngày 14/9, chỉ số S&P 500 đã giảm 6%. Trong đó đáng kể nhất là phiên trước đó ngày 7/11, một ngày sau khi ông Obama tái đắc cử tổng thống, S&P 500 giảm hơn 2%, mạnh nhất kể từ ngày 1/6.

Với phiên giảm ngày hôm qua, cả Dow Jones, S&P 500 và Russell 2000 đều xuống dưới đường trung bình động 200 ngày. Khối lượng giao dịch phiên ngày 8/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 6,9 tỷ cổ phiếu, cao hơn 15% so với trung bình 3 tháng.

Thị trường chứng khoán giảm khi nhà đầu tư lo ngại quốc hội Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận nào để thay đổi kế hoạch giảm chi tiêu và tăng thuế trị giá 607 tỷ USD có hiệu lực vào ngày 1/1/2013. Đây được gọi là “vách đá tài khóa”khiến Mỹ đứng trước nguy cơ suy giảm trong năm 2013.

Bruce Zaro, chiến lược gia phân tích kỹ thuật trưởng tại Delta Global Asset Management ở Boston nhận xét: “Đây thực sự là điều mà nhà đầu tư phản ứng trong 2 phiên giao dịch gần đây. Họ lo ngại về vách đá tài khóa và khả năng các nhà chính trị đưa ra một giải pháp.

Cũng vì lý do này, Zaro cho biết thị trường có thể vẫn phải đối mặt với các ngưỡng hỗ trợ đầy thử thách mới trong các tuần tiếp theo.

Trên “mặt trận” dữ liệu kinh tế quan trọng, Chính phủ Mỹ đã công bố tốc độ giảm hơn dự báo trong bản báo cáo thất nghiệp cũng như đà tăng trong lượng xuất khẩu của Mỹ.

Trong thời điểm này, nhà đầu tư quá tập trung vào vấn đề chính trị mà quên đi báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp. Mới đây, Whole Foods Market Inc đã công bố lợi nhuận đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết cơn bão Sandy có thể khiến lượng tiêu thụ giảm trong quý này. Vì vậy, cổ phiếu của Whole Foods Market Inc giảm 5,9% xuống 90,31 USD/cổ phiếu.

Với kết quả của 440 công ty, thu nhập của S&P 500 giảm 0,2% so với năm trước. Dù giảm nhưng đây vẫn được đánh giá là cao hơn dự báo.

Trong khi đó, tình hình tại châu Âu ngày càng diễn biến phức tạp, mà Hy Lạp là tâm điểm. Gói cứu trợ cho Hy Lạp có nguy cơ tiếp tục bị trì hoãn đến cuối tháng 11 khi các bộ trưởng tài chính châu Âu vẫn chưa ra được quyết định.

Hy Lạp đang ở trong tình thế rất khó khăn khi Quốc hội nước này đã thông qua gói khắc khổ mới để nhận được cứu trợ nhưng sự phản đối của người dân với những biện pháp này rất mạnh. Nhiều công đoàn Hy Lạp đã tổ chức cuộc biểu tình trong 48 giờ liên tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN