Lo ngại lan rộng, Phố Wall lao dốc

Lo ngại về vách đá tài khóa lan rộng khiến Phố Wall lao dốc.

Sau chiến thắng của ông Obama Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm mạnh nhất 1 năm, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng giảm mạnh và mất các ngưỡng quan trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/11, chỉ số Dow Jones giảm 312,95 điểm, tương đương 2,4%, xuống 12.932,73, đánh dấu ngày giảm mạnh nhất trong năm. Chỉ số này đã đánh mất ngưỡng quan trọng 13.000 điểm. Cổ phiếu Bank of America và JPMorgan dẫn đầu đà giảm với tỷ lệ lao dốc mạnh.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 33,86 điểm, tương đương 2.4%, xuống còn 1.394,53 điểm, xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.400 điểm. Tất cả 10 ngành trong S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là ngành tài chính và năng lượng.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 74,64 điểm, tương đương 2,5%, xuống 2.937,29 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư tăng mạnh, vọt lên trên 19 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 7/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 7,9 tỷ cổ phiếu, cao hơn 32% so với trung bình 3 tháng.

Hôm qua cả đất nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đều nhắc nhiều tới chiến thắng lần 2 trong cuộc đua chạy vào Nhà Trắng của ông Obama. Ông Obama đã ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ lần thứ hai sau cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ.

Tuy nhiên, sự vui mừng không kéo dài được lâu. Nỗi lo lắng được thể hiện rõ nét qua các thị trường, trong đó nổi bật nhất là chứng khoán và vàng. Trong khi giá vàng giảm nhẹ, giá chứng khoán giảm sâu.

Hiện tại nhà đầu tư hiện dồn sự chú ý vào nguy cơ vách đá tài khóa - hoạt động cắt giảm mạnh chi tiêu ngân sách và tăng thuế trị giá 607 tỷ USD có hiệu lực từ tháng 1/2013. Điều này được dự báo có thể sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ bị chệch hướng.

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan cho biết cuộc bầu cử tổng thống không làm tăng khả năng giải quyết những thách thức tài khóa.

Trong khi đó, cơ quan xếp hạng Fitch cho biết ông Obama cần có hành động mau lẹ để tránh sự vách đá tài khóa. Cơ quan này còn nói thêm rằng sự thất bại trong việc giải quyết vấn đề này có thể khiến nền kinh tế Mỹ đi xuống trong năm 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN