Microsoft kéo Phố Wall đến gần “vách đá”

Microsoft giảm mạnh kéo Phố Wall đến gần “vách đá” hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/11, chỉ số Dow Jones giảm 58,9 điểm, tương đương 0,5%, xuống còn 12.756,18 điểm. Cổ phiếu Microsoft và Intel là các blue-chips giảm mạnh nhất trong khi Home Depot tăng khả quan.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 5,5 điểm, tương đương 0,4%, xuống còn 1.374,53 điểm. Trong 10 ngành của S&P 500, ngành công nghệ và ngân hàng giảm mạnh nhất, ngành tiện ích lại kết thúc ở mức cao hơn.

Chỉ số này đã giảm 2,7% trong tháng này và đóng cửa dưới đường trung bình động 200 ngày.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 20,37 điểm, tương đương 0,7%, xuống còn 2.883,89 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư kết thúc ở mức dưới 17 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 13/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt 6,2 tỷ cổ phiếu, cao hơn 3,7% so với trung bình 3 tháng.

Nỗi lo về “vách đá tài khóa” - kế hoạch tự động cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế trị giá hơn 607 tỷ USD có hiệu lực vào ngày 1/1/2013 vẫn tiếp tục là nỗi đe dọa của thị trường.

Jim Iuorio, Giám đốc của TJM Institutional Services nhận xét: “Đà trượt giảm trong 3 tuần vừa qua đang nói với chúng ta rằng thị trường thực sự lo ngại nhưng không hoảng loạn. Đây là điểm chậm chạp để chờ nghe các tin tức Washington. Nhưng chúng ta không chỉ nghe họ trong một lúc”.

Các chuyên gia nhận định nếu quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận nào về ngân sách từ nay đến cuối năm, các điều khoản cắt giảm chi tiêu và tăng thuế theo như kế hoạch sẽ tự động được áp dụng và có thể đẩy Mỹ rơi vào suy thoái đầu năm 2013.

Bên cạnh đó, vấn đề tại Hy Lạp cũng phủ một màu sắc u ám lên các thị trường. Mặc dù tạm được đồng ý nhưng gói cứu trợ Hy Lạp vẫn chưa được giải ngân. Những tin tức từ đất nước chìm trong nợ nần này tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng tới cả thị trường và thị trường chứng khoán.

Không chỉ thông tin vĩ mô khiến cả 3 chỉ số chính của Phố Wall đi xuống. Microsoft Corp cũng được xem là một trong yếu tố hàng đầu đẩy Phố Wall chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu của người khổng lồ công nghệ được giao dịch nhiều nhất trên sàn Nasdaq với mức giảm đáng kể sau sự ra đi bất ngờ của một giám đốc điều hành chủ chốt. Cổ của hãng này giảm 3,2% xuống 27,09 USD/cổ phiếu.

Richard Sichel, Giám đốc đầu tư tại Philadelphia Trust Co. nhận xét mức độ “đóng góp” vào đà giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ của Microsoft có lẽ còn cao hơn “vách đá tài khóa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN