Phố Wall “bình yên” nhất trong năm

Phố Wall có phiên giao dịch “bình yên” nhất trong năm.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ phiên đầu tuần, khối lượng giao dịch thấp, thị trường có vẻ “bình yên” nhất trong năm khi nhà đầu tư thận trọng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm nay 6/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/11, chỉ số Dow Jones tăng 5,26 điểm, tương đương 0,04%, lên 13.098,42 điểm. Cổ phiếu Hewlett-Packard dẫn đầu đà tăng trong khi cổ phiếu Bank of America và cổ phiếu UnitedHealth giảm mạnh nhất trong các blue-chips.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,02 điểm, tương đương 0,1%, lên 1.415,22 điểm. Trong 10 ngành của S&P 500, ngành tiêu dùng giảm nhẹ trong khi ngành vật liệu và năng lượng có những bước tiến đáng kể. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 12,4 điểm, tương đương 0,4%, lên 2.994,53 điểm.

CBOE Volatility Index, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư tăng nhẹ, kết thúc ở mức trên 18 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 5/11 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt đạt 5,1 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 13% so với trung bình 3 tháng.

Dù kết quả của cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney có thế nào đi nữa thì hôm nay cuộc đua cũng đi đến hồi kết và kết thúc sự không chắc chắn khiến thị trường trì trệ trong suốt thời gian qua.

"Không có ai đặt cược lớn hiện nay" - ông Perry Piazza, giám đốc chiến lược đầu tư tại Capital Advisors ở San Francisco nói về sự thận trọng của nhà đầu tư trước thềm bầu cử.

Jack Ablin, giám đốc đầu tư của Harris Private Bank ở Chicago cũng tin rằng cuộc bầu cử tổng thống có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Ông cho biết: “Tôi đoán, theo sách vở mà nói, bạn có thể tự thuyết phục bản thân rằng một vị tổng tống nhìn chung không có ảnh hưởng tới nền kinh tế trong ngắn hạn. Nhưng sự thật không phải như vậy, họ có thể tác động lớn tới thị trường”.

Theo nhận định của giới phân tích, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phục hồi nếu ông Mitt Romney giành chiến thắng. Trong khi đó, thị trường trái phiếu sẽ được hưởng lợi nếu ông Barack Obama thắng cử nhiệm kỳ hai.

Hôm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận thông tin vĩ mô quan trọng. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số PMI ngành dịch vụ Mỹ đã giảm từ 55,1 điểm trong tháng 9 còn 54,2 điểm trong tháng 10. Con số này thấp hơn dự đoán 54,5 điểm của các chuyên gia, cho thấy tăng trưởng ngành dịch vụ Mỹ chậm lại trong tháng 10. Thông tin này đã khiến chứng khoán Mỹ giảm đầu phiên.

Tuy nhiên, tới cuối phiên, thị trường lấy lại đà tăng dù tốc độ tăng không mạnh và lượng giao dịch ở mức khá thấp.

Hôm qua, cổ phiếu Apple tăng sau khi người khổng lồ công nghệ này công bố đã bán n iPad mini và iPad thế hệ thứ tư.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu đóng cửa ở mức thấp hơn khi nhà đầu tư vẫn lo ngại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhà đầu tư lo ngại liệu Mỹ có tự động cắt giảm chi tiêu và thuế 600 tỷ USD vào cuối năm nay.

Chia sẻ
Theo Ngân Hà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung