Một tuần “điêu đứng” của các đại gia Việt

Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Hàng ngàn tỷ bốc hơi khỏi túi của các ông chủ doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là các chỉ số chứng khoán Mỹ và châu Á, đã tiếp tục ảnh hưởng không tốt đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và khiến thị trường Việt Nam có một tuần sụt giảm rất mạnh. Chỉ số VN-Index giảm liền một mạch 5 phiên liên tiếp trong cả tuần và mất 6%. Chốt phiên, chỉ số này rơi về mức 900,82 điểm, HNX-Index cũng giảm 5,8% về 101,79 điểm.

Không chỉ các nhà đầu tư nội lo lắng, khối ngoại cũng sốt sắng bán ra cổ phiếu để thu tiền về. Tổng cộng trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 1,36 triệu đơn vị, với tổng giá trị bán ròng tương ứng 460 tỷ đồng, tăng gần 70% về giá trị so với tuần trước.

Một tuần “điêu đứng” của các đại gia Việt - 1

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát mất hơn 900 tỷ đồng trong một tuần

Sự u ám bao trùm trên toàn thị trường, đà lao dốc diễn ra ở khắp các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt, các cổ phiếu vốn hóa lớn của các đại gia Việt cũng đã bị nhà đầu tư bán mạnh.

VIC của Vingroup mất 1,72% từ mức 99,100 đồng xuống 97.400 đồng/cổ phiếu. Với 1,865 tỷ cổ phiếu sở hữu trực tiếp và gián tiếp, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm hơn 5000 tỷ đồng chỉ trong một tuần.

HPG của Hòa Phát cũng rơi từ mức 40.750 đồng xuống 39.050 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức giảm 4,17%. Tỷ phú Trần Đình Long cũng mất hơn 900 tỷ đồng trong khối tài sản chứng khoán.

Một tuần “điêu đứng” của các đại gia Việt - 2

Cổ phiếu VJC của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục có màn trình diễn tiêu cực trong tuần vừa qua

Bên cạnh đó, đà giảm của các cổ phiếu VJC (Vietjet Air), HDB (HDBank), ROS (FLC Faros) hay MWG (Thế giới Di động) cũng đã khiến một loạt các đại gia khác sụt tài sản như: Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mất gần 1000 tỷ đồng, đại gia Trịnh Văn Quyết mất 634 tỷ đồng hay đại gia Nguyễn Đức Tài cũng sụt gần 560 tỷ đồng trong khối tài sản chứng khoán của mình.

Theo nhận định của Chứng khoán FPTS, phản ứng cung cầu của VN-Index đang thể hiện vùng hỗ trợ 890 – 900 điểm mới chỉ mang ý nghĩa khu vực tạm ngưng tâm lý bán chứ chưa phải là vùng hỗ trợ thu hút được lực cầu thực sự tích cực. Cùng với đó, tâm lý e ngại của nhà đầu tư về các yếu tố gây bất lợi tới thị trường chưa được cải thiện thì rủi ro Vn-Index tái diễn những biến động sụt giảm mạnh vẫn ở mức cao.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục hoạt động cơ cấu danh mục về mức tỷ trọng cổ phiếu thấp để đảm bảo an toàn phòng trừ trường hợp bán tháo mạnh tái diễn.Các vị thế lướt sóng theo thị trường cũng nên thận trọng và kiên định với quyết định đứng ngoài thị trường quan sát khi thị trường chưa phát ra những tín hiệu có đủ cơ sở xác nhận vùng đáy mới của nhịp giảm hiện tại.

Trong khi nhiều đại gia mất tiền, trùm tôn Lê Phước Vũ vẫn bỏ túi hàng chục tỷ đồng

Bất chấp sự ảm đạm của thị trường, HSG vẫn có diễn biến tích cực sau khi kế hoạch tái cấu trúc công ty được công...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Phạm Nhật Vượng