Làm giàu không khó: Thị trấn cứ đẻ con là được phát tiền, càng đẻ nhiều càng giàu có

Sự kiện: Kinh Doanh

Điều ngược đời là thị trấn nằm ở đất nước có mức sống vô cùng đắt đỏ.

Tại Nhật Bản, tỷ lệ già hoá dân số ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, một phần là vì mức phí sinh hoạt và nuôi dạy con cực kỳ đắt đỏ ở đất nước này. Nhưng gia đình chị Kaori ở thị trấn Nagicho, tỉnh Okayama lại có thể sinh tới 5 người con mà không lâm vào tình trạng nghèo khó. Đó là nhờ chính sách hỗ trợ ưu việt của chính quyền thị trấn.

Trước đó, 2 vợ chồng sinh sống trong một căn hộ nhỏ hẹp ở thành phố Nagoya. 14 năm sau, do áp lực cuộc sống và kinh tế, họ quyết định chuyển về thị trấn Nagicho. Nơi này chỉ có hơn 6.000 hộ gia đình, ít áp lực và quan trọng hơn là Nagicho có chính sách “sinh con nhận tiền” nhằm ngăn tình trạng già hoá dân số ở Nhật Bản.

Cụ thể, mỗi một gia đình nếu sinh con đầu sẽ nhận được 100.000 yên (21 triệu đồng), sinh con thứ hai có thể nhận được 150.000 yên (31 triệu đồng). Nếu sinh đến con thứ 5, họ có thể nhận được trợ cấp lên tới 400.000 yên (83 triệu đồng).

Từ năm 2004, Nagicho luôn nỗ lực để nâng cao tỷ lệ sinh cho Nhật Bản. Cư dân ở đây được nhận nhiều loại trợ cấp, bao gồm trợ cấp nhà ở, tiêm chủng miễn phí, trợ cấp đi học và trợ cấp phí trông trẻ.

Hiện tại, chính sách này đã đem lại hiệu quả rất lớn. Phần lớn các cặp vợ chồng ở Nagicho đều có ít nhất 3 con. Tỷ lệ sinh ở đây tăng từ 1,4 (năm 2005) lên tới 2,8 (năm 2014). Tỷ lệ sinh hiện tại ở địa phương tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức 2,39, cao hơn rõ rệt so với tỷ lệ sinh 1,46 trung bình toàn quốc.

Làm giàu không khó: Thị trấn cứ đẻ con là được phát tiền, càng đẻ nhiều càng giàu có - 1

Gia đình đông đúc của vợ chồng chị Kaori

Nagicho là một thị trấn nhỏ, nơi mà phần lớn các cặp đôi lập gia đình ở độ tuổi 20. Trong đó 70% phụ nữ sau sinh sẽ quay trở lại làm việc. Ông bà nội sẽ giúp đỡ chăm sóc đứa trẻ.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, dân số Nhật Bản đã liên tục giảm dần. Kể từ năm 2011, dân số Nhật Bản đã tăng trưởng âm trong 8 năm liên tiếp. Mặc dù chính phủ nước này đã đưa ra hàng loạt biện pháp để khuyến khích khả năng sinh sản, bao gồm miễn giảm học phí cho các trẻ em thuộc diện gia đình khó khăn, tăng tiền trợ cấp nhưng đều không đạt hiệu quả tích cực.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, tổng dân số nước này hiện tại là 127 triệu người, trong đó trẻ em chỉ chiếm 12,3%. Dự tính tới năm 2065, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 88 triệu người.

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới

Vượt qua điều kiện tự nhiên bất lợi về nhiều mặt, nơi đây vẫn vươn lên phát triển với nhiều ngành nghề...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo new.qq.com) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN